Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tung tin sai sự thật trên không gian mạng

Thứ sáu, 31/07/2020, 06:56:50
Print + | - Font Size: A
Đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tung tin sai sự thật trên không gian mạng

Đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tung tin sai sự thật trên không gian mạng

A Font Size: - | +

33-1596153516
Lãnh đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh ký kết quy chế phối hợp quản lý báo chí và thông tin trên mạng internet.

PTĐT - Thông tin “xấu”, “độc” trên mạng xã hội (MXH) gây tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân, cộng đồng và văn hóa dân tộc. Do vậy, nhận diện thông tin xấu, độc trên MXH, vạch trần và đấu tranh phòng, chống những âm mưu, thủ đoạn của những đối tượng đưa thông tin xấu, độc trên MXH là việc làm cần thiết của mỗi người dân yêu nước... 

Ảnh hưởng xấu từ những thông tin thất thiệt 

Tháng 5/2019, thông tin sai sự thật về nam sinh lớp 10 tại một Trường THPT ở Lâm Thao cùng lúc làm 4 bạn gái mang thai được các trang mạng xã hội và các tờ báo mạng đăng tải đã thu hút trên 80.000 lượt “like” và trên 70.000 lượt chia sẻ; thậm chí đã có 4 tờ báo mạng lấy thông tin này để đăng tải. Sự việc chỉ rõ ràng khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt. Hay như thời gian gần đây, trong lúc những cán bộ y tế tuyến đầu đang chiến đấu với dịch bệnh không quản ngày hay đêm; những CBCS công an, bộ đội không ngần ngại vất vả, nguy hiểm tham gia phòng, chống dịch bệnh từ biên giới đến những khu vực cách ly… thì có những người chống dịch bằng bàn phím và “bơm” ra xã hội những thông tin thiếu tin cậy. Họ không ngần ngại sử dụng, thậm chí còn lợi dụng thông tin về dịch bệnh COVID-19, liên tục cập nhật những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai, trích dẫn những con số hoặc đưa ra dự báo thiếu căn cứ, chuyên môn. 

Ngày 1/4/2020, Bùi Tiến An vào facebook  “Tiến An” thấy có bài viết với nội dung “có trường hợp Nguyễn Thị Lê người Vô Tranh (Hạ Hòa) từng tiếp xúc với bệnh nhân 209, sau đó về xã Mỹ Lung (Yên Lập) và Vô Tranh (Hạ Hòa), và đã cách ly nên mọi người đừng hoang mang”. Thấy vậy, An đã vào bình luận “Đã có kết quả dương tính rồi nhé, huyện Hạ Hòa đang vào Vô Tranh phun thuốc tại nhà Lê”. Đoạn bình luận trên đã có nhiều tài khoản khác vào bình luận và chia sẻ. Thông tin không có căn cứ của Bùi Tiến An đã khiến cho Nhân dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Mới đây, Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ phát hiện trên mạng xã hội facebook có tài khoản mang tên Nguyễn Quang Trường đăng tải bài viết có nội dung “Vãi Đồng Sơn bị corona” thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ...

Có thể thấy, những thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Những thông tin này đều đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, các thông tin giả sau khi xuất hiện thường được phát tán nhanh gấp nhiều lần so với khả năng ngăn chặn và xử lý chúng. 

Theo Trung tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cho biết: Fakenew (tin giả) xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, với nhiều mục đích khác nhau và không có bất cứ giới hạn nào. Nếu như trước đây, tin giả có thể mang tính hài hước hoặc giả tưởng thì giờ đây Fakenew với mục đích tăng lượng tiếp cận và gia tăng doanh thu hoặc trở thành một vũ khí về chính trị nhằm gia tăng gây ảnh hưởng, thậm chí tin giả trộn lẫn với tin thật để đánh lừa người đọc. Tin giả đã trở thành “đại dịch” và hoành hành trong thời đại bão CNTT hiện nay.

Đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tung tin sai sự thật 

Trước những tác động tiêu cực của thông tin giả, việc cấp thiết cần làm hiện nay là phải tăng cường quản lý và xử lý nghiêm những người vi phạm. Nhưng muốn không để bị tin giả dẫn dắt, quan trọng hơn vẫn phải là xây dựng ý thức người dân khi tham gia mạng xã hội. Trước hết, mỗi người cần có thái độ dứt khoát, không nghe và không tiếp tay phát tán thông tin từ các nguồn chưa được kiểm chứng để tự mình “nâng sức đề kháng” trước các thông tin giả.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, Công an tỉnh Phú Thọ luôn nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền quan điểm sai trái chống phá Đảng, Nhà nước ta. Do đó, thời gian qua, lực lượng Công an đã chủ động tập trung đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng không gian mạng để đưa thông tin xấu độc, giả mạo thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Lực lượng Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương xử lý hàng chục vụ việc có liên quan đến đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Điều đáng nói, tỷ lệ xử lý các trường hợp vi phạm năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2018, chỉ có 12 vụ với 13 đối tượng bị cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ xử lý VPHC vì có hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải nội dung thông tin xuyên tạc sai sự thật, livestream, chia sẻ những nội dung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo; xuyên tạc quốc ca…; nhưng trong năm 2019 và 3 tháng đầu năm 2020, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 31 vụ với trên 30 trường hợp tung tin thất thiệt về những vấn đề an ninh xã hội trên địa bàn; bôi nhọ, phản ánh sai về lực lượng Công an, xúc phạm danh dự người khác; tung tin thất thiệt về công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý đối với các đối tượng vi phạm; song, hậu quả của những thông tin xấu, độc đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của người dân, thu hút số lượng lớn người quan tâm. Từ các vụ việc đã bị lực lượng chức năng xử lý thời gian qua cho thấy, mục đích của những người tung tin thất thiệt chỉ nhằm câu like, câu view, thể hiện bản thân, gây sự chú ý… 

Từ những thông tin đã nêu, cho thấy giải pháp tuyên truyền, giáo dục nhận thức và kỹ năng, để mỗi công dân trở thành một người dùng MXH thông thái, có “sức đề kháng” và khả năng phân biệt thông tin chính thống với thông tin xấu, độc là giải pháp cơ bản, quan trọng. Mỗi công dân hiện đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia, vì chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc, bởi vậy cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi công dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh mạng, khi tiếp xúc với tin tức trên MXH, mỗi người cần kiểm chứng thông tin qua những nguồn khác nhau, bảo đảm thông tin tiếp nhận là đúng sự thật.

 Bên cạnh đó, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác PCTP,  lực lượng Công an cần làm tốt công tác nắm tình hình từ xa, ngay tại cơ sở và trên không gian mạng, tập trung đấu tranh ngăn chặn và hạn chế thấp nhất tác động ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động lợi dụng không gian mạng để đưa thông tin xấu độc, giả mạo. Đồng thời, chủ động tham mưu đề xuất với các cấp, các ngành có nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các thông tin xấu độc, giả mạo trên không gian mạng.

Hồng Minh 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang