Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Từ “ngọn cờ gió Đại Phong” đến huyện nông thôn mới

Thứ sáu, 14/08/2020, 07:12:09
Print + | - Font Size: A
Từ “ngọn cờ gió Đại Phong” đến huyện nông thôn mới

Từ “ngọn cờ gió Đại Phong” đến huyện nông thôn mới

A Font Size: - | +

33-1597363964
Ngã tư nơi Bác dừng xe, đi bộ vào thăm HTX Nam Tiến năm xưa được người dân dựng bia, giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

PTĐT - Nhân dịp kỷ niệm 17 năm Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 19/8/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân dân, xã viên Hợp tác xã Nam Tiến- đơn vị được công nhận là “ngọn cờ gió Đại Phong” của tỉnh. 58 năm trôi qua, những lời căn dặn giản dị, thân thương của Bác vẫn luôn sâu đậm trong trái tim mỗi người con thị trấn nói riêng, huyện Lâm Thao nói chung; trở thành niềm động viên, khích lệ để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lâm Thao ra sức thi đua phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. 

“Ba ngọn cờ hồng” đón Bác về thăm

Là đơn vị đầu tiên của tỉnh thành lập được HTX có quy mô toàn xã, HTX Nam Tiến thu hút 600 hộ tham gia với gần 1.300 lao động. Dưới sự điều hành khoa học của Ban quản trị HTX, sự đồng tâm của xã viên, năng suất lúa của HTX đạt trên 5 tấn/ha và giành cờ “Ba ngọn cờ hồng” của tỉnh vào thời điểm những năm 1960. Năm 1961, HTX Nam Tiến được công nhận là “ngọn cờ gió Đại Phong” của tỉnh và được Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích sản xuất nông nghiệp. Với những thành tích nổi bật đó, vào ngày 19/8/1962, nhân dịp về thăm, nói chuyện với Đảng bộ, nhân dân tỉnh Phú Thọ, Bác đã đến thăm và nói chuyện với nhân dân, xã viên HTX Nam Tiến. 

Nhớ lại sự kiện diễn ra 58 năm trước tại sân trụ sở HTX, ông Nguyễn Văn Mộc, nguyên xã viên HTX Nam Tiến, hiện đã gần 80 tuổi hồi tưởng: Ngày hôm trước, chúng tôi được thông báo ngày mai ở nhà chuẩn bị đón cấp trên và cũng không được biết cấp trên là ai. Khoảng hơn 8 giờ, ngày 19/8 một số người nhận ra Bác đi bộ từ ngã 4 gần trụ sở vào HTX đã hô to lên: “Bác Hồ về” lúc ấy chúng tôi mới biết Bác Hồ về thăm. Trong bộ quần áo nâu giản dị, chân đi đôi dép cao su quen thuộc, Bác đi thẳng vào sân trụ sở HTX để gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Đầu tiên, Bác hỏi thăm sức khoẻ các cụ già rồi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, sau đó hỏi đến tình hình sản xuất của HTX và đời sống của xã viên...

Được biết ở đây phong trào sản xuất sôi nổi, thu hoạch khá, Bác rất vui, khen ngợi xã viên, cán bộ, đảng viên và nhắc nhở: “Bây giờ đồng bào làm chủ. Vì vậy, đồng bào phải cần kiệm để xây dựng HTX ngày càng giàu, xã viên thu nhập ngày càng tăng. Xã viên phải biết làm chủ. Ban quản trị là những người phục vụ xã viên chứ không phải làm thầy, làm quan… Ban quản trị phải dân chủ…”. Trước khi Bác ra về, bà con xã viên Nam Tiến người mang dừa, người đem bí ngô đến biếu, Bác vui vẻ nhận, cảm ơn và tặng lại bà con. Cuối năm 1962, HTX Nam Tiến ươm được cây dừa có hai mầm mang về Hà Nội biếu Bác. Đến năm 2016, gốc dừa đã già cỗi, bà con nhân dân thị trấn Lâm Thao mang cây dừa 2 mầm về trồng tại vườn Phủ Chủ tịch.

Quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Người, từ năm 1962 đến năm 1966, HTX Nam Tiến gặt hái được nhiều thành tích. Vào ngày 2/3/1966, từ Thủ đô, Bác viết thư riêng khen ngợi HTX Nam Tiến. Bức thư có đoạn viết: “Trong mấy năm qua, Nam Tiến đã cố gắng xây dựng tốt HTX, áp dụng kinh nghiệm sản xuất tiên tiến nên đã đạt được năng suất lúa khá cao… Bác rất vui lòng thay mặt cho Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi các xã viên và cán bộ Nam Tiến…”. Đồng thời Người cũng căn dặn: “Đó mới là thành tích bước đầu, xã viên và cán bộ không nên chủ quan, thoả mãn mà phải cố gắng hơn nữa…”.


img2025-1597364023
Cánh đồng mẫu lớn ở xã Vĩnh Lại cho năng suất lúa cao. Ảnh: Phương Thanh

Động lực để xây dựng NTM

Khắc ghi lời dạy của Bác, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cao Mại xưa, nay là thị trấn Lâm Thao luôn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thị trấn Lâm Thao hôm nay, diện mạo nông dân, nông thôn có sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đường làng, ngõ xóm đã được trải nhựa và bê tông; trụ sở thị trấn, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, vóc dáng đô thị đang hiện hữu và phát triển từng ngày, xứng đáng là đơn vị hành chính trung tâm của huyện.

Phát huy phong trào sản xuất nông nghiệp của HTX Nam Tiến năm xưa, chính quyền, nhân dân thị trấn Lâm Thao đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao, phát triển bền vững; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông nội đồng… Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lâm Thao cho biết: Hiện tại, năng suất lúa trung bình của thị trấn đạt 60 tạ/ha/năm, sản lượng lương thực đạt hơn 1.200 tấn/năm; tổng đàn lợn trên 15.000 con, hơn 500 con trâu bò…; nhiều mô hình trang trại, gia trại, câu lạc bộ sản xuất (rau, ong) có giá trị kinh tế cao góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 52,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,1%... Năm 2016, thị trấn được công nhận là đơn vị đạt đô thị văn minh.

Không chỉ với nhân dân thị trấn, lời dặn dò của Bác cũng trở thành niềm động viên, khích lệ lớn lao cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Lâm Thao; từ đó thôi thúc mỗi cá nhân phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Lâm Thao hiện là một trong ba vùng động lực phát triển kinh tế, là vựa lúa của tỉnh. Năm 2015, Lâm Thao là địa phương đầu tiên đạt danh hiệu huyện nông thôn mới (NTM) của tỉnh và khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Sản xuất nông nghiệp được huyện tập trung chỉ đạo, cơ cấu nội bộ ngành có sự chuyển dịch tích cực. Năng suất lúa bình quân ước đạt 64 tạ/ha; giá trị sản phẩm thu hoạch/1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 ước đạt 149 triệu đồng, tăng bình quân 7,0%/năm. Trên địa bàn đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hình thành và đưa vào khai thác một số liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, số doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết với nông dân ngày một tăng. Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng; hệ thống điện, nước, giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư…

Chương trình mục tiêu xây dựng NTM được triển khai thực hiện hiệu quả. Hạ tầng thiết yếu ở thôn, xã được xây dựng, nâng cấp, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống nhân dân được nâng lên. Trong 5 năm (2016-2020) tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM toàn huyện đạt trên 6.518 tỷ đồng. 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, xóm được nhựa hóa, cứng hóa; tổng diện tích sản xuất có nước tưới từ hệ thống công trình thủy lợi đạt gần 3.300ha chiếm 100% diện tích trồng lúa của huyện; tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới Quốc gia trên địa bàn đạt 100%. Chương trình mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 đạt hiệu quả thiết thực, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,69% xuống còn 1,76%; chất lượng giáo dục - đào tạo luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh, duy trì 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó 19 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (tăng 15 trường so với đầu nhiệm kỳ)…Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường, 100% xã, thị trấn đạt các tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020…

Ông Trần Hoài Giang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng môi trường; chỉnh trang cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp, nước thải ở khu dân cư... Tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; phấn đấu đến năm 2025 thu nhập của người dân nông thôn tăng gấp 1,3 lần so năm 2020.

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang