Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải thưởng… khủng bố!

Thứ ba, 07/12/2021, 15:52 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lời mời tham dự giải thưởng che đậy âm mưu xảo trá của tổ chức khủng bố Việt Tân.

(baophutho.vn) - Tiếp nối những chiêu trò chống phá hạ đẳng, mấy tháng gần đây, tổ chức khủng bố Việt Tân thường trực trên đầu trang facebook thông tin về cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng 2021” với những lời lẽ bóng bẩy, đường mật che giấu âm mưu chính trị thấp hèn. Sau thời gian làm màu với những người nhẹ dạ, cả tin, ngây thơ chính trị, mới đây, bè lũ khủng bố lại đưa ra lời mời “tham dự lễ trao giải thưởng” nhằm tôn vinh đối tượng vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền, đi ngược lại lợi ích cộng đồng xã hội. Dẫu khéo che đậy đến đâu, vở tuồng kệch cỡm này đã bị dư luận vạch trần, lên án…

Sáng 06/12, facebook của tổ chức khủng bố Việt Tân gim trên trên đầu trang thông tin “Kính mời tham gia Lễ trao giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm 2021”. Chạy theo thảm họa dịch bệnh COVID-19 đang tác động tiêu cực đến đời sống người dân, bè lũ chống phá nhấn mạnh: “Đảng Việt Tân thiết lập Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng nhằm nêu cao sự hy sinh và các hoạt động của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho dân sinh dân quyền của người dân Việt Nam”.

Cái gọi là Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng được Việt Tân khởi xướng vào năm 2018. Đây thực chất là một thủ đoạn che giấu âm mưu chính trị đen tối, là một giải thưởng nhằm mục đích vinh danh các các đối tượng chống đối, qua đó, cổ súy hoạt động của các đối tượng, cũng như là nguồn kích động đến các đối tượng hám danh khác để tham gia vào các hoạt động chống đối.

Đối tượng được tổ chức khủng bố Việt Tân lấy tên làm giải thưởng là Lê Đình Lượng (sinh năm 1965), trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện đang thụ án trong trại cải tạo vì hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, ngày 24/7/2017, Lê Đình Lượng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp về hành vi Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999. Lê Đình Lượng là đối tượng phản động, đặc biệt nguy hiểm, thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân. Trong thời gian dài, Lê Đình Lượng đã thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo các đối tượng có tư tưởng chống đối trên địa bàn tham gia vào tổ chức Việt Tân, có quan hệ mật thiết với các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài địa bàn. Trên facebook cá nhân, Lê Đình Lượng đã có nhiều bài viết với nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân; gây phức tạp về an ninh, trật tự tại địa phương. Năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù, 5 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 

Bộ đội vận chuyển thực phẩm giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong khu phong tỏa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo cuộc sống. Ảnh: TTXVN

Thực tế cho thấy, “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” hay các giải thưởng khác của tổ chức phản động Việt Tân khởi xướng chỉ là chiêu bài nhằm tới những kẻ hám danh lợi để lôi kéo tham gia vào hoạt động khủng bố, chống phá của chúng. Dù tên gọi có khác nhau, nhưng về bản chất các giải thưởng đều là thủ đoạn để bè lũ khủng bố hợp thức hóa việc cung cấp tiền bạc cho những kẻ được họ bợ đỡ, tiếp tay hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Thế nên không có gì lạ khi danh sách mà giải thưởng này vinh danh như: Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Thúy Hạnh, Phạm Thị Đoan Trang,… đều là các đối tượng chống đối và đã được xử lý theo pháp luật.

Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 và đặc biệt là Hiến pháp năm 2013 đã thể chế hóa quan điểm của Đảng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và chuẩn mực quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia. Nhiều năm nay, thành quả trong việc bảo đảm, tôn trọng quyền con người và nâng cao chất lượng thụ hưởng các quyền con người của mọi người dân được thể hiện trên mọi lĩnh vực, ở mọi điều kiện, hoàn cảnh và đã được cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc ghi nhận, đánh giá cao.

Biểu hiện cao nhất của nhân quyền là đảm bảo quyền sống, chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống cho người dân. Hai năm gần đây, dịch bệnh COVID-19 hoành hành, gây nhiều tổn thất nghiêm trọng tại khắp các quốc gia trên thế giới. Các hành động quyết liệt, đồng bộ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống cho người dân với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”  đã thể hiện rõ sự quan tâm, đảm bảo quyền người dân của Đảng, Nhà nước Việt Nam là minh chứng sống động nhất cho tính ưu việt, nhân văn của chế độ. 

Việt Nam luôn bảo đảm dân chủ, nhân quyền và cũng luôn trừng trị thích đáng những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Đó cũng chính là việc bảo đảm sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trước pháp luật.

Do vậy, chiêu trò mà Việt Tân lợi dụng để kích động, chia rẽ, cổ súy, gây mất ổn định tình hình trong nước qua cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” cần được dư luận tỉnh táo cảnh giác, mạnh mẽ đấu tranh, lên án.

Trung Tín

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security