Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giữ vững niềm tin

Chủ nhật, 12/12/2021, 07:51 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng 100 thùng sữa, trị giá 35 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân mắc COVID-19 là học sinh đang điều trị tại cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì).
Ảnh: Lệ Oanh
 
(baophutho.vn) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự điều hành quyết liệt, linh hoạt, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2021 của nước ta vẫn đảm bảo tiến độ dự toán và tăng so với cùng kỳ. Đây là tin vui, thành tích chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, tạo động lực, sức mạnh để cả nước vững tin bước vào năm mới 2022 với khí thế, quyết tâm mới. Tuy nhiên, đối với các thế lực thù địch, phản động, chống phá cách mạng Việt Nam thì đây lại là thất bại, “cục tức” không dễ nuốt trôi. Thế nên trên các trang phản động hải ngoại đã xuất hiện những nội dung đăng tải sặc mùi kích động, cay cú với lời lẽ xuyên tạc, suy diễn, phủ nhận thành tích của chính quyền Việt Nam…
 
Bộ Tài chính vừa thông tin về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước 11 tháng đầu năm 2021. Theo đó, kết thúc tháng 11, thu ngân sách năm 2021 đã cán đích của cả năm. Cụ thể, lũy kế thu NSNN 11 tháng ước đạt 1.389,2 nghìn ỉỷ đồng, bằng 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020… Ngay lập tức, tổ chức khủng bố Việt Tân và tài khoản facebook Teresa đã đăng đàn cho rằng “Dân thì chết đói vì COVID-19 hoành hành nhưng Nhà nước vẫn vượt kế hoạch thu,… chứng tỏ Nhà nước giỏi tận thu thật, thu mà dân không dám hé miệng kêu tiếng nào”. Bè lũ khủng bố tung tin rằng “Việt Nam sẽ có 15 triệu dân thiếu đói trong năm 2022”, “15 triệu dân thiếu đói sẽ không phải là con số cuối cùng trong thảm cảnh nhân đạo ở Việt Nam trong hai năm tới đây”…
 
Cùng với các quốc gia khác trên thế giới, hai năm gần đây, đặc biệt là thời điểm giữa năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm đã ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của Việt Nam. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, cuộc sống của nhiều gia đình người lao động gặp khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo theo chiến lược “thích ứng linh hoạt”, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, chúng ta đã thu được những kết quả rất đáng tự hào. Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các địa phương đã ổn định trạng thái bình thường mới. Kinh tế nhanh chóng được phục hồi, phát triển. 
 
Một trong những thành tựu nổi bật trong phòng chống dịch bệnh của Việt Nam được nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới ghi nhận là luôn đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho người dân. Nhất quán quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất”, hơn nửa năm qua, kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, bùng phát diện rộng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao, chung sức đồng lòng cùng Chính phủ phòng, chống dịch bệnh, ổn định đời sống. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, Chính phủ đã luôn kề vai sát cánh cùng người dân, cố gắng hỗ trợ tối đa, từ việc giảm giá điện liên tục bốn đợt, giảm thuế thu nhập cá nhân  đến hỗ trợ tiền mặt cho người nghèo, người mất việc. Đỉnh điểm gần đây, 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã được trích ra để hỗ trợ lao động đóng Quỹ này. Dù khoản tiền người dân nhận được không lớn, nhưng ít nhiều cũng giúp mỗi người có thời gian sắp xếp, ổn định lại cuộc sống. Bên cạnh đó, nhiều chính sách khuyến khích người lao động trở lại làm việc như tiêm vacine, phụ cấp, sắp xếp “ba tại chỗ” để người lao động an tâm làm việc,… cũng đã được ban hành, thực thi. 
 
Thực tế, thành tích thu NSNN 11 tháng qua xuất phát từ ba nguồn thu chính là nhờ giá dầu thô tăng cao, vượt 65% dự toán và tăng 20% so cùng kỳ, xuất nhập khẩu tăng mạnh, vượt 17% dự toán và tăng 24% so cùng kỳ và thu nội địa. Ngoài ra, thời điểm dịch vừa qua, chúng ta cũng chứng kiến thị trường chứng khoán và chuyển nhượng bất động sản vẫn rất sôi động. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm, thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán tăng gấp 2,9 lần so cùng kỳ, thu từ chuyển nhượng bất động sản cũng tăng 70% lên 11.000 tỉ đồng… Trong hoàn cảnh dịch bệnh, ngân sách bội chi do huy động mọi nguồn lực chống dịch, nhưng nhờ một số nguồn thu nói trên mà thu ngân sách vượt dự toán. Điều này càng chứng minh, Chính phủ đã có quyết sách đúng đắn khi vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đó là bước đi hài hòa, kịp thời, vừa giúp đất nước kiểm soát dịch bệnh, vừa tránh được tình trạng khủng hoảng.
 
Luận điệu “15 triệu dân Việt Nam thiếu đói”, “Nhà nước giỏi tận thu” của bè lũ khủng bố, chống phá cách mạng là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật. Ẩn sau những thông tin này là âm mưu chính trị đen tối nhằm kích động những người nhẹ dạ cả tin, bôi xấu, hạ bệ chính quyền. Không muốn đất nước bình an vượt qua đại dịch, dã tâm của chúng là mong đồng bào đói khổ, phẫn nộ với chính quyền, làm loạn, đất nước khủng hoảng để có cơ hội đổ thêm dầu vào lửa, dễ bề thực hiện âm mưu lật đổ chế độ. Ảo vọng đê hèn đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. 
 
Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó khăn còn ở phía trước. Tuy nhiên, những thành tích trong thực hiện “mục tiêu kép” của năm 2021 đã và đang tạo nên động lực mạnh mẽ, cổ vũ, động viên người dân giữ vững niềm tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ chung sức đồng lòng nỗ lực vượt khó, thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022…

Cẩm Ninh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security