Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lương tri và trách nhiệm

Thứ tư, 29/12/2021, 16:01 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Trẻ em Việt Nam luôn được quan tâm chăm sóc, bảo vệ, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển toàn diện. Ảnh: Đức Hoàng

(baophutho.vn) - Một cháu bé mới tám tuổi đã tử vong với dấu hiệu bị bạo hành, cả xã hội bàng hoàng, đau xót, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trái ngược với cảm xúc chân tình của những người có lương tri, đạo đức, các thế lực phản động đã lợi dụng sự việc thương tâm này để chống phá Nhà nước Việt Nam với những luận điệu xuyên tạc trắng trợn sự thật, phủ nhận sạch trơn những nỗ lực, thành tựu trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng tình cảm nhân văn sâu sắc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị…

Ngày 28/12, Công an quận Bình Thạnh (thành phố Hồ Chí Minh) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội hành hạ người khác. Nạn nhân là bé gái N.T.V.A (tám tuổi), con riêng của ông N.K.T.Th (36 tuổi, cư trú tại Quận 1) -  chồng sắp cưới của Trang. Cùng ngày, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Mình đã ban hành văn bản khẩn gửi Công an thành phố, Sở LĐ-TB&XH cùng chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố, về việc xử lý nghiêm vụ bé gái tám tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong. Theo đó, lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân liên quan.

Trước đó, chiều 22/12, cơ quan chức năng nhận tin báo từ một bệnh viện trên địa bàn phường 22 (quận Bình Thạnh) về việc cơ sở y tế này vừa tiếp nhận, cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Ngoài ra, trên cơ thể cháu bé có nhiều vết bầm lớn nghi do bị đánh đập, bạo hành. Nhận tin báo, Công an quận Bình Thạnh phối hợp Công an phường 22 có mặt tại bệnh viện ghi nhận lời khai những người liên quan. Từ các thông tin thu thập được, ngày 23/12, Công an quận Bình Thạnh lệnh bắt khẩn cấp đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang để điều tra, làm rõ hành vi hành hạ người khác.

Luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Lợi dụng sự việc đau xót, thương tâm này, tổ chức khủng bố Việt Tân đã ngay lập tức đăng trên trang facebook cả loạt bài viết thể hiện âm mưu chính trị đê hèn. Trong bài “Vụ cháu bé 8 tuổi bị đánh chết và vấn đề nhân quyền”, đối tượng Huỳnh Ngọc Chênh đã trơ trẽn so sánh việc giáo dục, thực hiện nhân quyền ở các quốc gia châu Phi với Việt Nam và bộc lộ rõ mục đích chống phá, bôi nhọ chính quyền “Nhân quyền thì giấu đi, luật pháp thì bưng bít những điều tiến bộ mà thế giới buộc phải ghi vào, thảm cảnh vẫn tiếp tục xảy ra cho con người VN là điều không thể tránh khỏi”. Facebook luu trong van từ hàm hồ: “Bé An không thể bị chết đau thương nếu VN là đất nước như Mỹ, như Thuỵ Điển… ” đến  loạn ngôn khi nhận định: “Chúng ta đang sống trong môi trường con người thờ ơ, ghẻ lạnh với con người. Câm đi những lời rỗng tuếch vỗ ngực tự hào về mình, hỡi người Việt! Xấu hổ lắm”...

Không những xấu hổ mà phải nói là nhục nhã, nhưng là nhục nhã đối với những kẻ cơ hội với động cơ đen tối, tâm địa của loài linh cẩu, kền kền khi lợi dụng cái chết thương tâm của cháu nhỏ để thực thi âm mưu chính trị đen tối. 

Cả thế giới đều phải ghi nhận Việt Nam là quốc gia đặc biệt quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em với những minh chứng cụ thể trong suốt những năm qua. Ngay sau khi giành được độc lập trong Cách mạng tháng Tám năm 1954, thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Hồ Chủ tịch và Chính phủ đã thực thi nhiều chính sách cụ thể, thiết thực trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em- Những chủ nhân tương lai của đất nước. Hiến pháp năm 2013 đã cụ thể hóa đường lối của Đảng bằng việc quy định rõ: Các quyền công dân, trong đó có các quyền trẻ em phù hợp với điều kiện phát triển mới; quyền và bổn phận của trẻ em; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong việc bảo vệ quyền trẻ em. Hiến pháp coi quyền trẻ em là một bộ phận của quyền con người; đặt quyền và bổn phận trẻ em trong mối quan hệ với quyền và nghĩa vụ của công dân và coi đó là một bộ phận không thể tách rời... Trên tinh thần ấy, quyền trẻ em cũng đã được thể chế hóa trong Luật Trẻ em năm 2016 gồm bảy Chương và 106 Điều, trong đó quy định 25 quyền dành cho trẻ em. Cùng với đó, còn có nhiều văn bản pháp luật khác cũng chứa đựng những quy định trực tiếp hoặc gián tiếp về quyền trẻ em. 

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (vào tháng 2 năm 1990). Hơn 30 năm qua, những cam kết chính trị cũng như sự quan tâm, chỉ đạo và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của Đảng, Nhà nước ta đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em. Các quyền của trẻ em đã được thực hiện tốt hơn đồng thời những vấn đề phát sinh về trẻ em được chú trọng giải quyết. Nhận thức về công tác trẻ em của các cấp, các ngành, toàn xã hội được quan tâm và ngày càng nâng cao.

Tuy nhiên, không riêng gì Việt Nam mà quốc gia nào cũng vậy, các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có quyền trẻ em dù có được pháp luật quy định rõ ràng, dư luận xã hội đồng thuận ủng hộ đến đâu thì vẫn có những kẻ táng tận lương tâm vi phạm. Tất nhiên, các đội tượng vi phạm sẽ bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật. Qua sự việc cháu bé tử vong thương tâm vừa qua cùng nhiều vụ việc đáng tiếc trong quá khứ, vấn đề quan trọng đặt ra là chúng ta cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm và cùng chung tay để bảo đảm quyền trẻ em. Trẻ em cần sự chăm sóc, bảo vệ với tình cảm, trách nhiệm của những con người có đạo đức, lương tri chứ không phải mưu hèn kế bẩn, hại nước phản dân của bè lũ khủng bố, cơ hội chính trị…

Cẩm Ninh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security