Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực thi công lý

Thứ tư, 08/12/2021, 16:01 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Thông tin xuyên tạc của Đài Á châu tự do (RFA) và tổ chức khủng bố Việt Tân.
 
(baophutho.vn) - Thể chế dẫu khác biệt nhưng quốc gia nào trên thế giới cũng sử dụng luật pháp để quản lý và ổn định xã hội, phát triển đất nước. Nước CHXHCN Việt Nam luôn đề cao vai trò của "Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", việc thượng tôn pháp luật là tất yếu. Các hành vi vi phạm pháp luật, chống phá, xâm hại lợi ích cộng đồng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân đều bị nghiêm trị theo quy định pháp luật hiện hành. Phiên tòa xét xử các bị cáo: Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung sắp diễn ra là hoạt động thực thi công lý bình thường của Nhà nước.
 
Đài Á châu tự do (RFA) và tổ chức khủng bố Việt Tân vừa đăng trên trang facebook nội dung: “Bốn nhà bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam sẽ bị đem ra xét xử ở ba phiên toà riêng biệt diễn ra liên tiếp vào các ngày 14, 15, và 16 tháng 12 năm 2021…”. Cái gọi là “nhà bất đồng chính kiến” theo RFA là Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung thực chất là các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. 
 
Cộng đồng mạng không mấy ai lạ với cái tên Phạm Đoan Trang cùng các hành vi chống phá cực đoan diễn ra một cách có hệ thống, tổ chức kéo dài. Hơn một năm trước, ngày 7/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội chủ trì, phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và CATP Hồ Chí Minh thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với Phạm Thị Đoan Trang về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 16/11/2017 đến ngày 5/12/2018, bị cáo Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, bị cáo Trang còn trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Cụ thể, bị cáo Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam". Viện Kiểm sát xác định, các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền "luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"….
 
Trước đó, ngày 23/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với đối tượng Trịnh Bá Phương, sinh năm 1985 và Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1972 đều trú ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Hai đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội  tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.  Đáng chú ý, Nguyễn Thị Tâm có tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”. 
 
Ngày 6/7/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định đã khám xét nơi ở của  đối tượng Đỗ Nam Trung, sinh năm 1981 về các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Có tiền án phải giam giữ cải tạo lao động, đầu năm 2012, Trung vào trang mạng xã hội facebook, lập một tài khoản với nickname là Nam Trung Đỗ. Khi bị bắt, Trung thừa nhận: "Thường xuyên truy cập vào những trang web có nội dung chống đối chế độ - trong đó có trang "Nhật ký yêu nước”. Nhiều bài đọc xong, tôi tham gia bình luận với nội dung xuyên tạc, vu khống đường lối chính sách của Đảng Cộng sản, của Nhà nước Việt Nam. Từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2014, tôi đã nhiều lần chụp ảnh, thu thập tin tức về những vụ khiếu kiện rồi viết bài xuyên tạc sai sự thật, đăng lên trang mạng "Hội yêu nước", "Hội anh em dân chủ" dưới cái tên Trung Nghĩa."…
 
Rõ ràng các đối tượng Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung đã vi phạm pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Thế nhưng ngay khi các đối tượng này bị bắt, trên các đài phản động hải ngoại như VOA, RFA, Chân trời mới Media, tổ chức khủng bố Việt Tân… liên tiếp đăng tải các nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, chống phá chính quyền, yêu cầu vô lý đòi thả tự do cho các đối trượng nói trên. Sự thật là bốn đối tượng này cũng như một số nhà dân chủ cực đoan, nhẹ dạ cả tin đã được các tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài, các thế lực thù địch móc nối. Họ lợi dụng chiêu bài dân chủ để thành lập hội, nhóm rồi tung ra những thông tin bịa đặt, sai trái nhằm gây xáo trộn xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân với chính quyền, vu khống, bôi xấu để hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…
 
Không có chuyện “Nhà bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam bị bắt” mà sự thật là các đối tượng vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định. Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Không thế lực ngoại bang, chống phá nào có thể can thiệp vào việc thực thi luật pháp của một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Công lý sẽ được thực thi. Hành vi của các đối tượng chống phá, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc sẽ bị pháp luật nghiêm trị, và đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang muốn đi theo vết xe đổ này, là bài học cho các đối tượng lợi dụng dân chủ để mưu đồ bất chính, trục lợi cá nhân.

Vũ Thanh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security