Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hay là cấp ủy đứng ngoài ?

Thứ năm, 07/06/2018, 07:36:10
Print + | - Font Size: A

PTĐT-Thời gian qua, tại một số địa bàn các huyện như Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập, Đoan Hùng, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ… có chuyện nhiều cá nhân trong và ngoài tỉnh, lợi dụng sự lỏng lẻo, chủ quan, thiếu kiểm tra thường xuyên trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, đã tổ chức khai thác khoáng sản caolin, tacl… trái phép với khối lượng lớn, làm giầu bất chính cho một nhóm người nhưng lại gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, làm hoang hóa đất đồi, đất rừng khi không được hoàn nguyên kịp thời… khiến cho dư luận nhân dân đặt dấu hỏi về vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có khoáng sản, các cơ quan quản lý TN-MT và lực lượng công an các cấp. 

Tại nhiều huyện như Đoan Hùng, Thanh Ba thị xã Phú Thọ… ở các điểm có khoáng sản, nhiều đối tượng đã ngang nhiên tập kết máy móc, phương tiện, làm đường, mở khai trường… khai thác trái phép kéo dài, liên tục “móc” lên hàng trăm tấn caolin… như chốn không người, nhưng không hiểu vì sao các cấp chính quyền, cơ quan quản lý tài nguyên và lực lượng công an không hề hay biết (?)! 

Chúng ta đều biết, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng đối với các cấp chính quyền là rất lớn, thể hiện sự lãnh đạo tuyệt đối với các nhiệm vụ của địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức đảng đã có tới tận các khu hành chính với lực lượng đảng viên đông, thế nhưng hầu như không có vụ việc nào liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép bị phát hiện, tố giác, kiểm tra… bởi các cấp ủy đảng, đảng viên mà chủ yếu là do nhân dân thông tin, báo chí vào cuộc viết bài, đưa tin. Chính quyền có phát hiện, có kiểm tra nhưng hầu như kiểm tra khi… sự việc đã rồi hoặc kiểm tra cho có.

 Từ những vụ việc khai thác khoáng sản trái phép đã được phát hiện, thông tin trong thời gian qua, có thể thấy, hình như các cấp ủy đảng, đảng viên, nhất là chi ủy, chi bộ, đảng viên ở cơ sở, khu dân cư vẫn đang… thờ ơ với nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản mà trong đó có vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, thậm chí hình như đang đứng… ngoài cuộc nhiệm vụ này, khiến cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép ở nhiều địa phương có thêm cơ hội lộng hành, coi thường luật pháp và vai trò quản lý của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. 

Thất thoát tài nguyên Nhà nước, luật pháp bị khinh nhờn, chính quyền các cấp bị coi thường, nhưng câu chuyện các cấp ủy đảng đang có dấu hiệu thờ ơ, đứng ngoài cuộc với nhiệm vụ này mới là điều đáng quan tâm, lưu ý và cần được chấn chỉnh kịp thời trong thời gian tới. Sinh hoạt tư tưởng kỳ này xin được nêu vấn đề để các cấp ủy đảng, đảng viên cùng quan tâm, tăng cường vai trò lãnh chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đồng thời không đứng ngoài cuộc với các hoạt động quản lý khai thác khoáng sản ở địa phương, nhất là những hoạt động liên quan tới khai thác khoáng sản trái phép…

Nguyễn Quốc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang