Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Kéo tre đằng ngọn”

Thứ năm, 28/11/2019, 07:33:37
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Thực hiện chủ trương dồn đổi ruộng đất để phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích, các khu dân cư trong xã đã hoàn thành từ năm trước, riêng khu làng Đông vẫn “dậm chân tại chỗ”. Cả chục cuộc họp toàn khu được tổ chức nhưng rốt cuộc đâu vẫn hoàn đấy.

Ông Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư lên gặp lãnh đạo xã phân trần: “Báo cáo các đồng chí, càng họp bàn càng rối, càng bế tắc. Nhiều ý kiến đồng thuận muốn dồn đổi nhanh nhưng cũng không ít ý kiến “bàn lùi”, phá đám kiểu “kéo tre đằng ngọn”. Có người không rõ tán thành cũng chẳng ra phản đối mà phát biểu đến nửa giờ kể lể ngọn ngành nguồn gốc đồng đất, chuyện ngày xưa hợp tác xã làm như thế nào, công lao của cán bộ ngày ấy ra sao… Anh em nhắc nhở thì vùng vằng bảo lớp trẻ bây giờ coi thường công lao thế hệ đi trước rồi giận dỗi bỏ về. Cuộc họp cũng giải tán mà không thống nhất, quyết định được gì…”. Nghe Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư làng Đông giãi bày, Bí thư Đảng ủy xã  nói: Theo như tôi nhận định thì anh điều hành cuộc họp chưa đúng cách rồi. Anh về thông báo với bà con, cuối tuần này tôi sẽ về tham gia họp bàn cùng. 

Trong buổi họp thôn tối ngày cuối tuần, Bí thư Đảng ủy xã xin phép phát biểu trước và nhấn mạnh: “Dồn đổi ruộng đất là chủ trương đúng đắn, vì lợi ích chung của toàn thể bà con trong xã. Tỉnh, huyện và xã đã có kế hoạch triển khai cụ thể, do đó buổi họp hôm nay chúng ta chỉ bàn tiến chứ không bàn lùi. Chúng ta bàn bạc dân chủ, tập trung trí tuệ tập thể để đưa ra phương pháp, cách thức tiến hành sao cho đảm bảo tiến độ, hiệu quả…”. Khác hẳn những lần trước, cuộc họp lần này không còn ý kiến phá ngang, đại diện các hộ dân đã chủ động đưa ra các ý kiến đảm bảo công bằng, khách quan trong tiến hành dồn đổi diện tích khu vực đồng làng. Ít ngày sau, làng Đông tiến hành dồn đổi ruộng đất suôn sẻ với sự đồng thuận của đông đảo người dân. 

Họp bàn là hoạt động cần thiết để thực thi dân chủ, huy động trí tuệ trong giải quyết công việc chung đảm bảo hiệu quả nhất. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cuộc họp không đạt chất lượng do các ý kiến tham gia không mang tinh thần xây dựng, thậm chí cố ý bàn lùi, phá ngang. Việc bàn thảo chỉ đưa lại kết quả tốt khi nội dung được chuẩn bị kỹ, thành viên tham gia thể hiện tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, có ý thức xây dựng. Cùng với đó, người đứng đầu, chủ trì cuộc họp phải thể hiện được vai trò, năng lực điều hành qua việc lắng nghe mọi ý kiến, phân tích, tổng hợp và đưa ra quyết định đúng đắn trên cơ sở lợi ích chung; kiên quyết phản bác, đấu tranh với những ý kiến “bàn lùi”, phá đám, vụ lợi cá nhân…

Vũ Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang