Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Tiểu xảo” hiến máu

Thứ năm, 14/11/2019, 08:32:19
Print + | - Font Size: A

PTĐT -Sao, lấy máu xong chưa mà ra sớm thế? Anh em đâu cả rồi, đợi hiến máu xong hết, tập hợp đông đủ rồi về nghỉ ngơi cho lại sức.

- Báo cáo anh, nhân viên y tế nói em đang dùng thuốc kháng sinh nên không cho máu được. Lần nào em cũng điền vào phiếu đăng ký như thế để họ không lấy máu. Cấp trên chỉ quan tâm đến số lượng người đăng ký hiến máu của mỗi đơn vị chứ làm sao biết ai hiến, ai không. Mình phải dùng “tiểu xảo” thế để giữ sức khỏe làm việc khác chứ anh. 

- Cậu làm tôi thất vọng quá đấy. Thật không ngờ cán bộ, đảng viên trẻ mà lại có suy nghĩ, hành động ấu trĩ, đáng xấu hổ như vậy. Không những thiếu kiến thức, hiểu sai về lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, cậu còn cố tình gian dối làm mất thời gian, ảnh hưởng đến người khác. Nói không đi đôi với làm, nói một đằng làm một nẻo là biểu hiện của suy thoái về đạo đức, lối sống đấy. Kỳ sinh hoạt sắp tới, tôi sẽ đề nghị chi bộ kiểm điểm, làm rõ việc này…

Hiến máu nhân đạo là hành động, nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, hiến máu không chỉ giúp cứu mạng người khác mà còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người hiến. Được đánh giá là tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi trung du Bắc bộ về phong trào hiến máu tình nguyện, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện và số lượng máu tiếp nhận của tỉnh ta liên tục tăng cao qua các năm. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều tấm gương điển hình tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, trực tiếp nhiều lần hiến máu thể hiện tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng thì vẫn còn những tổ chức, cá nhân nhận thức chưa đúng đắn, thậm chí thờ ơ, vô cảm, có hành động gian dối, chống đối với nghĩa cử cao đẹp này. Không ít trường hợp khi cơ quan, đơn vị phát động thì hăng hái đăng ký tham gia, nhưng khi đến khám lại cố tình điền những thông tin thể hiện sức khỏe yếu, đang điều trị bệnh… để không thể cho máu. Tỷ lệ cho máu thành công luôn thấp hơn tỷ lệ đăng ký một phần là do những đối tượng này. Hành vi gian dối, ích kỷ, đáng xấu hổ này ở một bộ phận cán bộ, đảng viên cũng là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống cần phải được chấn chỉnh kịp thời. Để làm được điều này, cùng với việc mỗi cán bộ, đảng viên cần tự giác nâng cao nhận thức, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng thì các cơ quan, đơn vị, tổ chức cơ sở Đảng chủ động làm tốt hơn nữa việc quản lý, giáo dục để nâng cao nhận thức của đảng viên, nghiêm túc kiểm điểm, phê bình, có biện pháp xử lý thích đáng với những hành vi thiếu chuẩn mực, không đúng với tư cách, đạo đức người đảng viên Cộng sản.  

Vũ Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang