Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần “đặc trị” loại virus  nguy hiểm hơn dịch bệnh

Thứ năm, 13/02/2020, 10:33:57
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Mới phát hiện 15 trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, trong đó có 6 bệnh nhân đã được điều trị khỏi mà trên cả nước đã có hơn 170 người bị công an triệu tập, xử lý vì lợi dụng không gian mạng để tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Ngay trên địa bàn tỉnh ta cũng có trường hợp tung tin thất thiệt về bệnh dịch bị cơ quan chức năng xử phạt. Xem ra virus nCoV ở ta chưa nguy hiểm bằng tình trạng xem thường quy định pháp luật, sức khỏe, tính mạng cộng đồng của các đối tượng cố tình tung tin giả, sai sự thật, gây hoang mang dư luận, phá rối an ninh trật tự…

Xét trên khía cạnh gây hại cho xã hội và lây lan, thông tin giả, sai sự thật cũng là một loại… virus. Môi trường thuận lợi cho loại virus này phát tán là sự bùng nổ của mạng xã hội cùng với sự cả tin, thiếu đầu óc phán đoán, tỉnh táo thẩm định thông tin của không ít người dân.  Lợi dụng dư luận xã hội đang quan tâm đến vấn đề, sự kiện nào là xuất hiện ngay đối tượng tung tin thất thiệt với nhiều mục đích khác nhau, từ những người muốn được tham gia, thể hiện mình là người nhạy cảm với thời cuộc, có tác động đến xã hội đến những người vô ý thức, phao tin giả để đùa cợt và cũng không hiếm đối tượng phát tán các thông tin sai nhằm câu like, view, tăng tương tác trên mạng xã hội để thu hút thêm khách hàng vào trang cá nhân, mưu lợi bất chính… Nguy hiểm hơn, các đối tượng phản động, chống phá Đảng, Nhà nước đã và đang thường xuyên sử dụng mạng xã hội để tung tin đồn sai sự thật, luận điệu xuyên tạc với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trong thời điểm các địa phương, đơn vị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên mạng xã hội, các trang thông tin điện tử hải ngoại xuất hiện rất nhiều thông tin đồn đoán về nhân sự cấp cao, xuyên tạc chuyện “cơ cấu”, “phe cánh”, “đấu đá nội bộ”… gây hoang mang dư luận, bôi nhọ, hạ uy tín cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ngay tại các địa phương, đơn vị, tin đồn, tin giả về công tác tổ chức cán bộ, nhân sự cũng xuất hiện nhiều hơn trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng.

Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành tròn một năm nay. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Cụ thể, Điều 101 Nghị định 15 quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Chế tài xử lý đã có, nhưng để “đặc trị” virus tin đồn, tin giả, mỗi người dân cần có sức đề kháng tốt: Chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tỉnh táo thẩm định khi tiếp nhận thông tin, sử dụng mạng xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, thực hiện nghiêm quy định Điều lệ Đảng, kiên quyết đấu tranh với các thông tin giả, sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các đối tượng xấu, chủ động tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, không hoang mang, dao động, tiếp tay cho các đối tượng xấu… Có như thế, bệnh dịch tin đồn, thông tin sai sự thật sẽ không còn đất sống để có thể hoành hành, gây hại. 

Vũ Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang