Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhân tố bảo đảm thành công

Thứ năm, 21/05/2020, 07:02:13
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Với các kỳ Đại hội Đảng, công tác nhân sự luôn được dư luận quan tâm.

Chuẩn bị nhân sự tốt, Đảng sẽ có một đội ngũ cán bộ tốt, có uy tín với dân, đủ sức gánh vác trọng trách mà đất nước và nhân dân giao phó. Đại hội chỉ được coi là thành công nếu xác định đúng đắn đường lối, nhiệm vụ chính trị và bầu ra được BCH Đảng bộ khóa mới với những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, lối sống, đại diện cho trí tuệ của Đảng bộ, có khả năng đóng góp thiết thực, hiệu quả vào thành công của đại hội. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, liên quan đến sự phát triển bền vững của Đảng, của đất nước. 

Nhìn lại các kỳ Đại hội Đảng nhiệm kỳ trước cho thấy, dù công tác chuẩn bị nhân sự đều được thực hiện đúng quy trình, lựa chọn cơ cấu, tiêu chuẩn cán bộ đảm bảo hợp lý, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới song chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, thậm chí một số cán bộ đã bị xử lý hình sự, khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu đây có phải là những “kẽ hở” cần khắc phục triệt để trong quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội?

Rút kinh nghiệm trong công tác nhân sự từ Đại hội Đảng nhiệm kỳ trước, trên cơ sở các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế của Trung ương, các cấp ủy Đảng cần chủ động cụ thể hoá, hoàn thiện các văn bản về công tác cán bộ và nhân sự cấp ủy cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ. Việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy phải trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Đồng thời, cần chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng. Trong công tác nhân sự, phải xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, trong đó tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc; kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa việc nâng cao chất lượng cấp ủy với bảo đảm cơ cấu ba độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Đặc biệt không để lọt vào cơ cấu nhân sự những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng, có biểu hiện cơ hội chính trị, xu nịnh, thiếu chính kiến, quan liêu, tham nhũng, lối sống không lành mạnh…

Thời điểm này, Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tiến hành sau thời gian tạm hoãn do giãn cách xã hội, tin rằng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh  lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ lựa chọn BCH Đảng bộ khóa mới gồm các đồng chí đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết, thật sự xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang