Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiết kiệm

Thứ năm, 23/07/2020, 05:02:37
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Chi bộ Văn phòng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “thực hiện tiết kiệm, tránh lãng phí”, buổi sinh hoạt lần này có cả đồng chí Bí thư Đảng ủy cùng dự.

Thông báo lịch họp 14 giờ mà phải tới 15 phút sau đảng số chi bộ mới đầy đủ để bắt đầu buổi sinh hoạt. Đồng chí Bí thư chi bộ nêu vấn đề: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm bởi theo Người, muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Hô hào dân tiết kiệm, mình phải tiết kiệm trước đã. Bí thư chi bộ nhấn mạnh thêm: Cán bộ, nhân viên văn phòng được coi như đội ngũ “hậu cần” của cả cơ quan, vì vậy mỗi người cần thiết phải có ý thức tiết kiệm. Đó là không để lãng phí giấy mực in, điện nước, xăng xe… Phải biết tổ chức sắp xếp công việc khoa học, không chồng chéo để vừa nâng cao năng suất lao động vừa tiết kiệm thời gian.

Nghe Bí thư Chi bộ nói đến đây, đồng chí Bí thư Đảng ủy xin phép ngắt lời: Vì nghe đồng chí bí thư chi bộ nói đến tiết kiệm thời gian nên tôi muốn kể cho các đồng chí nghe một câu chuyện về Bác.

Năm 1945, ngay đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. “Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, thời gian quý báu lắm”. Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi: Chú đến chậm mấy phút? Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ! Bác bảo: Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây. 

Nghe đồng chí Bí thư Đảng ủy kể xong câu chuyện về Bác, một vài đảng viên đến họp muộn đều tỏ rõ sự ngại ngùng, hối lỗi. Quan sát thấy vậy, Bí thư Đảng ủy nói tiếp: Chúng ta bảo nhau cùng tiết kiệm, không để lãng phí tiền bạc, giấy mực, xăng dầu, nhưng lại quên nhắc nhau về tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm thời gian cho mình cũng chính là tránh lãng phí thời gian cho người khác trong mọi công việc, nhất là khi tham gia các cuộc họp.  

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang