Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo dựng uy tín  từ sự nêu gương

Thứ năm, 20/08/2020, 07:11:44
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Vai trò, trách nhiệm sự nêu gương của người đứng đầu luôn có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển hay trì trệ của một tập thể, xin được đơn cử chuyện của ông Minh cùng khu tôi như sau: Mấy ngày tết vừa rồi, nhà ông Minh luôn có nhiều người đến chơi, chúc tết như thời ông còn đương chức. Cả khu tôi ngạc nhiên vì dù sao ông Minh cũng nghỉ hưu gần hai năm rồi, đâu còn đương chức đương quyền mà bảo người ta đến thăm nom, quà cáp. Hôm đó, cũng chiều muộn, thấy có xe ô tô dừng trước cửa nhà tôi hỏi thăm: Cho cháu hỏi thăm nhà chú Minh ạ. Về hưu, chú chuyển về quê sống nên cháu chưa biết nhà? 

…Cũng như mọi lần, khách về là ông Minh lại tiễn ra tận cổng, bắt tay rồi đợi người ta lên xe đi ông mới quay vào. Thấy vậy tôi bảo: Em thấy bác về hưu cũng lâu mà vẫn còn được nhiều người quý mến lắm. 

Ông cười: Thật ra, người ta có quý mình thì mới đến hỏi thăm. Với lại, nghe anh em kể chuyện cơ quan cũ có thêm nhiều phát triển, tôi thấy mình cũng vui, khỏe ra. 

Rồi ông kể: Hồi tôi được tăng cường về làm lãnh đạo đơn vị, tình hình căng thẳng lắm! Cấp ủy thì thiếu đoàn kết, đơn thư khiếu nại, tố cáo nhiều. Được sự chỉ đạo của tỉnh cộng với nỗ lực cá nhân, dần dần, đơn vị ổn định được tình hình. Những cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực được bố trí đúng nơi đúng việc, anh chị nào làm việc nửa vời lại thích đấu đá nhau nếu nhắc nhở, giáo dục nhiều mà không chuyển biến thì xin mời đi chỗ khác. Lúc đầu, cũng do tư tưởng cục bộ địa phương, thấy người từ nơi khác chuyển về, họ cũng không phục đâu. Nhưng mình cứ phát huy vai trò nêu gương, sống thẳng thắn, trung thực, làm việc gì cũng minh bạch, dân chủ rồi anh em họ cũng hiểu, về sau thì tận tụy, trách nhiệm và ủng hộ mình lắm. Mấy năm ở đó rồi về hưu, có người nói sao không tranh thủ lúc cuối canh, nhưng tôi nghĩ, không thể đem cái “tư tưởng hoàng hôn, chiều tà” đó vào công việc để vụ lợi cho bản thân, phai nhạt đạo đức cách mạng, đánh mất đi sự gương mẫu và uy tín của mình được. 

Nghe ông kể mà tôi nể phục và thấm thía bởi tôi đã từng về đơn vị ông Minh làm lãnh đạo, hỏi thăm cán bộ, đảng viên, thấy họ nhắc đến ông Minh với sự trìu mến, tin tưởng, đơn vị ăn nên làm ra, đời sống cán bộ, đảng viên, nhân viên ngày càng phát triển. Như vậy, những tâm sự của ông là thật lòng chứ không phải sự “tô hồng”, “đánh bóng” bản thân sau khi đã “hạ cánh an toàn”, hơn nữa, ngay cả khi đã nghỉ hưu, ông vẫn phát huy vai trò nêu gương trong mọi công việc của dân, của phố. Từ tấm gương của ông Minh, tôi tự nhắc mình phải luôn sống, làm việc vì tập thể, không tự tư tự lợi cho cá nhân, nhất là phải luôn giữ vững phẩm chất đạo đức, nêu gương sáng của người cán bộ, đảng viên, quy tụ được sự đoàn kết bằng chính uy tín từ sự nêu gương của mình.

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang