Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xóa bỏ tư duy “chi bộ dòng họ”

Thứ năm, 13/08/2020, 08:23:28
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Từ ngày thực hiện chủ trương sáp nhập khu dân cư, ông Tiến - Bí thư Chi bộ lúc nào cũng cảm thấy căng như dây đàn, chả là Chi bộ đông, đảng viên trên 70 người nhưng mọi hoạt động đều chững lại bởi có sự hình thành rõ rệt của các đảng viên trong một dòng họ.

Nhiều vấn đề tưởng dễ nhưng khi đưa ra thảo luận lại bị phản đối của các đảng viên trong dòng họ vốn là anh em chú bác “dây mơ rễ má” với nhau. Đơn cử như việc thực hiện chủ trương của cấp trên về công tác giải phóng mặt bằng, nhường đất xây dựng khu đô thị mới đã vướng phải nhiều ý kiến chưa đồng thuận của đa phần đảng viên trong dòng họ nọ. Sự việc căng thẳng diễn ra suốt mấy tháng nay mà chi bộ vẫn chưa tìm ra biện pháp giải quyết vì liên quan đến quyền lợi của đảng viên trong dòng họ đó khiến ông Tiến phải báo cáo Đảng ủy.

Trong buổi sinh hoạt sơ kết 6 tháng đầu năm, ông Tiến lại nêu vấn đề: “Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ còn mỗi khu ta là chưa làm xong công tác bàn giao giải phóng mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, dẫn đến dự án chậm tiến độ. Tôi nghĩ buổi họp chi bộ hôm nay chúng ta nên bàn bạc để đưa ra ý kiến thống nhất, từ đó có biện pháp tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận thực hiện chủ trương chung, đảm bảo tiến bộ dự án, không vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cả tập thể”. Ông Tiến chưa dứt lời thì ông Minh đã đứng dậy nói: “Báo cáo đồng chí Bí thư, chúng tôi cũng muốn giao lại mặt bằng cho đơn vị thi công nhưng ngặt nỗi giá bồi thường quá thấp so với thị trường tự do, đề nghị đồng chí Bí thư kiến nghị với cấp trên tăng mức giá bồi thường lên cho thỏa đáng”. Ông Minh vừa dứt lời, bà Hạnh, bà Lan cũng đứng lên phát biểu về việc nâng mức giá bồi thường mà không đưa ra được giải pháp.

Nghe các đảng viên trong chi bộ phát biểu ý kiến đóng góp, chị Hương đảng viên 76 giơ tay xin ý kiến: “Báo cáo các đồng chí đảng viên trong chi bộ, hôm nay tôi về dự sinh hoạt cùng, nghe các ý kiến phát biểu tôi nhận thấy hầu hết các ý kiến đều là đảng viên trong dòng họ có đất bị thu hồi. Tuy nhiên tôi nghĩ, việc thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới là chủ trương của cấp trên, giá bồi thường đã được niêm yết công khai, rõ ràng theo quy định của Nhà nước. Các khu khác người dân đã nhận tiền và bàn giao xong mặt bằng cho đơn vị thi công, chỉ còn mỗi khu mình dùng dằng chưa xong, lại còn có hiện tượng muốn đẩy giá bồi thường lên quá mức quy định. Tôi nghĩ vấn đề này chưa đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Quy định 101 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách, Hồ Chí Minh. Bởi chính các đảng viên trong chi bộ có thông, có hiểu và gương mẫu thực hiện thì quần chúng mới học tập, làm theo”. 

Sau lời phát biểu của đồng chí Hương, có nhiều tiếng xì xào, 1 đảng viên đứng phát biểu: Chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại sự việc vừa qua, đáng lẽ đây là việc nhỏ, liên quan đến quyền lợi của  một bộ phận đảng viên trong dòng họ thì để công tâm, khách quan, đánh giá nhìn nhận lại sự việc, chi bộ nên xây dựng nghị quyết và sinh hoạt chuyên đề xung quanh công tác giải phóng mặt bằng để có biện pháp tháo gỡ, tránh tình trạng chi bộ đông nhưng không mạnh, không lấy được uy tín với cấp trên và nhân dân. Đã đến lúc chúng ta phải kiên quyết xóa bỏ tư duy “chi bộ dòng họ”.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang