Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Rọi sáng muôn đời

Thứ hai, 19/06/2017, 07:41:38
Print + | - Font Size: A
“Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Rọi sáng muôn đời

“Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Rọi sáng muôn đời

A Font Size: - | +

PTĐT- Tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh là một minh chứng sống động, nơi lắng đọng tiêu biểu nhất cho cốt cách, hồn khí Việt Nam muôn đời rực sáng. Lưu trong thăm thẳm tâm hồn của người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản vĩ đại, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường, ai cũng có thể học theo để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt trong xã hội.

bac-ho-1497833151

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy của Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Tư Liệu

Ngay từ thuở thiếu thời, Người đã lựa chọn một cách rõ ràng mục tiêu phấn đấu cho cả cuộc đời mình là vì nước, vì dân và trên con đường phục vụ mục tiêu đó, Bác đã chấp nhận sự hy sinh, không quản gian nguy, kiên định, dũng cảm và sáng suốt để vượt qua mọi khó khăn, thách thức thực hiện bằng được mục tiêu đó. Sự kiên định mục tiêu phấn đấu trong suốt cuộc đời của Người đã được nhân dân thế giới thừa nhận và kính phục: “Hiếm có một nhà lãnh đạo nào, trong những giờ phút thử thách lại tỏ ra sáng suốt, bình tĩnh, gan dạ, quên mình, kiên nghị và dũng cảm một cách phi thường như vậy”. Đó là nội dung bức điện chia buồn gửi Đảng ta khi Bác mất của Đảng Cộng sản Cu Ba.

Đạo đức Hồ chí Minh là tấm gương của ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, vượt qua mọi thử thách, khó khăn để  đạt mục đích cách mạng. Cuộc đời của Người là một chuỗi năm tháng đấu tranh vô cùng gian khổ. Vượt qua bao khó khăn, Người kiên trì mục đích của cuộc sống, bảo vệ chân lý, giữ vững quan điểm, khí phách; bình tĩnh, chủ động vượt qua mọi thách thức. Đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương tuyệt đối tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, kính trọng nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Hồ Chí Minh có tình thương yêu bao la với tất cả mọi kiếp người. Người luôn luôn tin ở con người, tin tưởng vào trí tuệ và sức mạnh của nhân dân, dựa vào dân, lấy dân làm gốc nguyện làm “người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”; “người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận”.

Đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một con người nhân ái, vị tha khoan dung, nhân hậu hết mực vì con người. Với tình yêu thương bao la, Người dành tình yêu thương cho tất cả, chia sẻ với mỗi người những nỗi đau. Người nói: “Mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi”.

Đạo đức Hồ Chi Minh là tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đời riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường. Hồ Chí Minh sống thật sự cần, kiệm, giản dị, suốt cuộc đời Người sống trong sạch, vì dân, vì nước, vì con người, không chút riêng tư. Người đã đề ra tư cách người cách mạng cho cán bộ, đảng viên phấn đấu và tự mình gương mẫu thực hiện.

Bấy nhiêu đức tính cao cả đúc lại trong một con người đã làm cho tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên cao thượng tuyệt vời. Nhưng cũng chính từ sự kết hợp củạ những đức tính đó, Người là tấm gương cụ thể, gần gũi mà mọi người đều có thể noi theo.

 

 

Ngô Tiến Mạnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang