Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp nối truyền thống, thêm nhiều chiến công

Thứ bảy, 10/06/2017, 08:07:55
Print + | - Font Size: A
Tiếp nối truyền thống, thêm nhiều chiến công

Tiếp nối truyền thống, thêm nhiều chiến công

A Font Size: - | +

 

img0541-1496998727

Công an thành phố Việt Trì thực hiện nghiêm điều lệnh nội  vụ và chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, làm theo 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân.PTĐT- Là một trong số những cơ quan, đơn vị trưởng thành cùng thành phố từ những năm đầu thành lập - năm 1962. Hơn nửa thế kỷ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Việt Trì đã có thêm nhiều đóng góp, nhiều chiến công xứng danh truyền thống của công an Đất Tổ.

Đại tá Phùng Thế Ngôn - Trưởng Công an thành phố Việt Trì khẳng định: Trong mọi hoạt động, cán bộ chiến sỹ luôn khẳng định là một tập thể đoàn kết, nỗ lực thi đua thực hiện theo 6 lời dạy của Bác Hồ với công an nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giữ vững ANCT-TTATXH trên toàn địa bàn. Nhiều đồng chí đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo ở tỉnh và Trung ương, phục vụ trong ngành hay ngoài ngành, đã nghỉ chế độ hay đương nhiệm đều không thể quên những năm tháng công tác ở Công an thành phố - cái nôi nuôi dưỡng mình trưởng thành.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Hữu Điền, tôi mới biết ông đã có một thời phục vụ trong lực lượng công an với cương vị Phó Chủ tịch UBHC thị trấn kiêm Trưởng Công an Bạch Hạc. Những năm tháng đó vẫn bồi hồi trong ông với những kỷ niệm sâu lắng, đó là khoảng thời gian sau khi ông rời binh chủng tăng thiết giáp chuyển ngành về công tác ở phòng chính trị Ty công an Vĩnh Phú rồi được điều về tăng cường cho thành phố. Ông Nguyễn Hữu Điền tâm sự: Những năm tháng chiến tranh ác liệt của giặc Mỹ đã lùi xa, song sau ngày đất nước thống nhất và đi lên CNXH, các tai tệ nạn xã hội, ATGT, tội phạm kinh tế phát sinh diễn biến ngày thêm phức tạp cùng với quá trình hội nhập tạo ra những cơ hội mới nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn cho Công an thành phố trong việc đảm bảo ANCT, TTATXH. Song dẫu khó khăn gian khổ đến đâu Công an thành phố vẫn phát huy tốt phẩm chất người chiến sỹ công an cách mạng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi thật tự hào đã từng là cán bộ công an thành phố trong giai đoạn lịch sử hào hùng đó.

Nói đến chiến công của Công an thành phố trong giai đoạn thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng là người ta nhớ ngay tới những cán bộ chiến sỹ đội điều tra bao lần đánh án với không ít các vụ án phức tạp điển hình. Đó là các anh Triệu Văn Đạt, Hà Minh Tân, Lê Xuân Nghiệp… Đó là anh hùng Tô Đức Thắng, các anh Lê Thế Chí, Trần Huy Việt… mà chiến công của họ góp phần tô thắm thêm trang sử truyền thống của công an thành phố và của lực lượng công an Đất Tổ nói chung.

Không dưới đôi lần tôi đã được nghe kể về những chiến công của anh hùng Tô Đức Thắng. Nhớ lại vụ án vào khoảng tháng 5 năm 1996 tại phường Gia Cẩm, nhận được tin báo có kẻ tình nghi đang hoạt động trộm cắp trên địa bàn phường mình phụ trách, anh đến ngay cơ sở và phát hiện đó là tên Trần Quang Ngọc - một đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm. Anh Thắng bị đối tượng sử dụng dao lê và cả vũ khí nóng chống trả quyết liệt. Anh bị bắn trọng thương, song đã cùng đồng đội và nhân dân kịp hỗ trợ bắt được tên Ngọc. Với tinh thần dũng cảm, kiên quyết trấn áp tội phạm, Anh đã được Thủ tướng chính phủ tới thăm, khen ngợi động viên và được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân. Tô Đức Thắng nay đã đi xa song chiến công của anh vẫn còn lưu danh. Còn với Lê Thế Chí - người được gọi là khắc tinh của tội phạm với nhiều lần truy bắt được những tên tội phạm nguy hiểm. Liên tục 2 năm 1998-1999, anh đã đưa hàng chục tên tội phạm nguy hiểm có lệnh truy nã về quy án. Trong số đó có 2 tên trong tay luôn có vũ khí nóng là Đinh Minh Tiến, tức Tiến Phổ, có án chung thân tháng 4-1999, trốn trại và tên Đinh Văn Tiến, tức Tiến Đôn). Đây là hai trong nhiều vụ điển hình về sự mưu trí dũng cảm, kiên quyết trấn áp tội phạm liều lĩnh của anh. Anh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công về thành tích truy bắt được nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm.

Từ năm 2012, thành phố Việt Trì được Thủ tướng quyết định công nhận là đô thị loại I đã tạo thêm cho thành phố sự năng động với nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Thành phố phát triển, địa giới hành chính được mở rộng, trong đó có Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hàng năm, thành phố đón gần chục triệu lượt du khách trong nước và quốc tế về dâng hương, tham dự các hoạt động văn hóa lễ hội. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số phát triển tới hơn 30 vạn người; số lượng cơ quan, doanh nghiệp, trường học vượt qua con số 2.000 cùng với các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị mới mở ra trên khắp địa bàn.

Sự khởi sắc của đô thị thật phấn khởi song có thêm nhiều mục tiêu quan trọng và tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều nhiệm vụ mới lên vai cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Việt Trì. Hàng ngày, hàng giờ, các lực lượng công an thành phố phải căng mình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Việt Trì, nhất là các khu vực trọng điểm, góp phần cho thành phố bình yên.

Quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu thì càng nảy sinh các vấn đề, những mặt trái, có những loại tội phạm có tổ chức, có trình độ văn hóa, KHCN cao. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ rõ ràng đòi hỏi lực lượng công an thành phố phải không ngừng rèn luyện học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, đồng thời với làm tốt nhiệm vụ tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, chủ động nắm chắc tình hình âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm khác, lợi dụng công cuộc đổi mới đất nước để thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình" nhằm phá hoại công cuộc xây dựng thành phố Việt Trì.

Thật mừng là trước những khó khăn thử thách đó, cán bộ chiến sỹ công an thành phố đã chủ động phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trong tôn giáo, các vụ việc khiếu kiện đông người có liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng. Thực hiện tốt các mặt công tác phòng ngừa, triển khai nhiều mặt công tác đấu tranh và bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn và đô thị. Thực hiện tốt công tác vận động quần chúng; tổ chức tuần tra, canh gác, trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, phối hợp với mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã, rà soát nắm tình hình tội phạm, kịp thời điều tra, khám phá các vụ trọng án xảy ra.

Chiến công tiếp nối chiến công. Trong 5 năm trở lại đây lực lượng Công an thành phố Việt Trì đã khởi tố gần 1.500 vụ án, hoàn thành hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố hơn 2.500 đối tượng phạm tội, đấu tranh triệt phá 35 chuyên án; triệt phá, vô hiệu hóa 153 ổ nhóm về hình sự, ma túy. Hiệu quả điều tra khám phá tội phạm được nâng lên, tỷ lệ điều tra làm rõ án hàng năm đạt trên 90%, riêng án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng  đạt 100%.

Đến nay Công an thành phố Việt Trì không ngừng trưởng thành về mọi mặt; nhất là về trình độ chính trị, pháp luật và nghiệp vụ được nâng cao, kỹ năng nghề nghiệp được hoàn thiện; trên 400 CBCS trong biên chế trong đó trên 56,17% có trình độ cao đẳng, đại học. Trong 5 năm gần đây, Công an thành phố Việt Trì đã có 158 lượt tập thể và 492 lượt cá nhân được Bộ Công an, Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng. Lớn lên cùng với thành phố tuổi 55, công an thành phố ngã ba sông luôn vâng lời Bác Hồ dạy, làm sáng truyền thống, vững niềm tin xuyên suốt quá trình xây dựng và trưởng thành.

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang