Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp nối hào khí  “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”

Thứ bảy, 01/07/2017, 10:39:49
Print + | - Font Size: A
Tiếp nối hào khí  “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”

Tiếp nối hào khí  “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”

A Font Size: - | +

 

8-1498790450

Đội văn nghệ xung kích Hội TT Trường Sơn - Đường HCM thị xã Phú Thọ biểu diễn tại buổi gặp mặt kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 *19-5-2016). Ảnh: Hoàng Văn

PTĐT- Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ (Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ) thành lập đã 6 năm, trở thành điểm tựa tinh thần, là niềm tự hào của hàng nghìn chiến sĩ Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn trong tỉnh. Những chiến sĩ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” năm xưa vẫn đang phát huy phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, vượt khó vươn lên trong cuộc sống để góp phần vào sự phát triển của đất nước, quê hương.

Mở đường Trường Sơn là một chủ trương lớn của Đảng và Bác Hồ, một con đường huyền thoại đã đi vào lịch sử quân sự nói riêng và lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung. Ngày 19-5-1959, đường dây 559 được thành lập, ban đầu mở đường giao liên để nối liên lạc và đưa người, vũ khí vào miền Nam theo đường mòn, dùng sức người để gùi thồ. Sang năm 1960, chúng ta đã mở đường xe thồ để nâng cao khả năng vận chuyển. Do yêu cầu chi viện cho chiến trường ngày càng cao, đến tháng 12-1961, bộ đội ta chuyển sang mở đường  cho xe cơ giới, cơ động vào chi viện cho các chiến trường. Đường Trường Sơn tiếp tục phát triển bao gồm các trục dọc, trục ngang ở cả hai phía Đông Trường Sơn bên đất ta và Tây Trường Sơn bên đất bạn Lào, liên kết với nhau thành một mạng đường rộng khắp. Con đường tiếp tục được xây dựng mở rộng ra cả 3 nước Đông Dương, thọc sâu đến các hướng chiến trường, vươn tới tận miền Đông Nam bộ. 

Bộ đội Trường Sơn đã làm nên con đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại với 5 trục đường dọc, 21 trục đường ngang với gần 17.000 km đường xe cơ giới, 600km đường sông, 1.400km đường ống xăng, dầu. Lực lượng vận tải với 2 sư đoàn ô tô cơ động xứng đáng với danh hiệu "gan vàng dạ ngọc", "còn người còn xe, còn hàng" đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực chi viện cho các hướng chiến trường. Tổ chức hành quân cho hơn 2 triệu lượt bộ đội, cán bộ vào - ra qua chiến trường Trường Sơn, vận chuyển hàng chục triệu tấn vũ khí, trang thiết bị quân sự cho chiến trường miền Nam, đánh 2.500 trận, tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch, phá hủy hàng trăm xe quân sự, hàng nghìn súng các loại, bắn rơi 2.455 máy bay địch, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 

Từ năm 1976, Binh đoàn 12- một bộ phận tiêu biểu của Bộ đội Trường Sơn năm xưa đã kế thừa truyền thống xứng đáng, vừa làm kinh tế hiệu quả, vừa cùng các Hội Trường Sơn, các Ban liên lạc Cựu chiến binh Trường Sơn chăm lo, làm tốt các mặt công tác và các công trình lịch sử của Bộ đội Trường Sơn. Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Phú Thọ nằm trong hệ thống Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã tập hợp những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trong tỉnh từng tham gia chiến đấu, công tác trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm chống Mỹ cứu nước. Hội đã kế thừa hoạt động của Ban liên lạc bộ đội Trường Sơn thành lập tháng 4-2003, tập hợp được trên 4.000 cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn tham gia, nhằm mục đích giúp đỡ, động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đồng thời phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn, góp phần xây dựng cuộc sống mới ấm no hạnh phúc trên quê hương đất Tổ.

 

7-1498790564

Hội TT Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ và huyện Hạ Hòa trao nhà tình nghĩa cho ông Vũ Minh Thăng - Chiến sĩ Trường Sơn, thương binh tại xã Lệnh Khanh, huyện Hạ Hòa. Ảnh: T.L 


Với nhiệm vụ giáo dục truyền thống và hoạt động tình nghĩa, 5 năm qua, tỉnh Hội đã vận động hội viên, các nhà hảo tâm xây dựng được 26 nhà tình nghĩa cho 26 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng; tổ chức tặng quà cho các đối tượng là thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn cho trên 850 lượt hội viên, trị giá 125 triệu đồng, đồng thời tiếp nhận và trao tặng bằng hiện vật cho gần một trăm hội viên ở vùng sâu, vùng xa. Tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ; thăm lại chiến trường xưa, viếng các nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, Ngã Ba Đồng Lộc… Hội đã tích cực vận động hội viên tham gia các cuộc thi viết về “Ký ức Trường Sơn”, kết quả được Trung ương Hội tặng Bằng khen cho tập thể tỉnh Hội; trong cuộc thi “Lục bát Trường Sơn”, Hội đã giành được một giải Nhất và một giải Khuyến khích. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống mở đường Trường Sơn, Hội đã biên soạn, in ấn 500 cuốn “Ký ức Trường Sơn” nhằm tuyên truyền lịch sử, truyền thống bộ đội Trường Sơn và hoạt động của Hội.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những chiến sỹ Trường Sơn năm xưa vẫn đang tiếp tục giữ vững hào khí “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, đem ý chí, nghị lực, bản lĩnh của mình với tâm thế “phơi phới dậy tương lai”, đóng góp vào sự phát triển, bình yên của đất nước, quê hương.

Nguyễn Hữu Sửu

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang