Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Khâu đột phá” học và làm theo Bác

Thứ bảy, 04/11/2017, 07:10:09
Print + | - Font Size: A
“Khâu đột phá” học và làm theo Bác

“Khâu đột phá” học và làm theo Bác

A Font Size: - | +

22-1509694217
Các đơn vị thuộc ngành GD&ĐT ký cam kết triển khai khâu đột phá đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

PTĐT- Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. 

Mỗi đơn vị một cách làm hay

Sau khi Chỉ thị 05/CT-TƯ của Bộ Chính trị khóa XII được ban hành, Đảng baộ tỉnh Phú Thọ đã xác định đây là nội dung quan trọng cần triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nhằm đưa Chỉ thị vào cuộc sống với nhiều nội dung, chương trình hành động cụ thể được quán triệt từ tỉnh đến cơ sở. Từ đó tỉnh đã xác định rõ 6 nhiệm vụ cần làm ngay, làm thường xuyên; đồng thời ban hành 10 loại văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

5 đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm điểm là: Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và các huyện: Tam Nông, Hạ Hòa. Việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TƯ của các đơn vị đã tiến hành nghiêm túc, việc lựa chọn chủ đề và xác định các khâu đột phá gắn đặc thù của ngành và địa phương. 

Là đơn vị điểm của tỉnh thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã lựa chọn “khâu đột phá” để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện cho cả nhiệm kỳ: “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, vì an ninh Đất Tổ”. Từ đó Đảng ủy chỉ đạo xây dựng 4 kế hoạch, 1 chương trình và 6 văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Chỉ thị 05 tới cán bộ, đảng viên, chiến sĩ nhằm thực hiện khâu đột phá của nhiệm kỳ theo từng năm. Một trong những giải pháp nổi bật của lực lượng Công an tỉnh là đổi mới công tác nhận xét, đánh giá, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ; tiếp tục bố trí phó trưởng công an huyện phụ trách công tác điều tra và quản lý hành chính không phải người địa phương; đổi mới công tác thi đua khen thưởng và đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Đảng ủy cũng lựa chọn 2 đơn vị là Phòng quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) và Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) làm điểm chỉ đạo để nhân ra diện rộng. Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương - Đội trưởng Đội Tham mưu - Quản lý cư trú người nước ngoài chia sẻ: Xuất phát từ đặc thù công việc không chỉ tiếp xúc, làm việc với công dân Việt Nam mà còn cả người nước ngoài, cán bộ, chiến sĩ phòng PA72 không chỉ nắm vững kiến thức pháp luật, nghiệp vụ để vận dụng trong thực tiễn công tác mà còn luôn khéo léo, linh hoạt trong quan hệ, giao tiếp, ứng xử và thi hành công vụ. Với khẩu hiệu “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, cho mỗi cán bộ chiến sĩ phòng PA72 hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, liên tục nhiều năm liền phòng đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. 

Đối với các huyện, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn với Nghị quyết TW4, khóa XII về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên, CCVC. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Nông cho biết: Là đơn vị làm điểm của tỉnh, Tam Nông đã chủ động “đột phá” bằng những việc làm cụ thể như xây dựng mẫu và in, cấp phát cho 41 chi, Đảng bộ trực thuộc “Sổ ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của tập thể gắn với các nhiệm vụ chính trị cụ thể, rõ ràng trên tinh thần 4 tự: "Tự giác, tự kiểm, tự nhận, tự sửa". 

Với huyện Thanh Sơn, khâu đột phá lại tập trung vào đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; trong đó xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, nhất là vai trò của người đứng đầu đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu vi phạm và giải quyết, xử lý dứt điểm những vấn đề nổi cộm trong dân. 

Đề cao tính “nêu gương” của cán bộ, đảng viên 

Tháng 6-2017, tại hội nghị nghe các đơn vị điểm của tỉnh báo cáo thực hiện Chỉ thị 05, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã nhấn mạnh: Phải đưa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 thành việc làm thường xuyên, liên tục và rộng khắp, gắn với thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XI, khóa XII và bám sát chủ đề của năm 2017 là xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ, công chức, viên chức, phòng chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo: Đơn vị nào được chọn làm điểm thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải gương mẫu thực hiện trước. Tất cả cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện sẽ tạo sức lan tỏa trong xã hội.noi-chao-an-tinh-tai-thi-xa-phu-tho-1509694252
Học và làm theo Bác, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã triển khai “Nồi cháo ân tình” tại BVĐK thị xã Phú Thọ, góp phần chia sẻ những khó khăn, động viên giúp đỡ bệnh nhân và người nhà của họ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng xác định khâu đột phá việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gồm nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương; trong đó thực hiện tốt đạo đức công vụ, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân. Căn cứ Quy định 101-QĐ/TƯ của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, các cấp ủy, tổ chức Đảng địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo cán bộ đảng viên, công chức viên chức đổi mới phong cách, tác phong công tác theo hướng gần dân, lắng nghe, đối thoại với dân; chống bệnh thành tích, hình thức, thực hành chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, “nói đi đôi với làm”. Việc ký bản cam kết về trách nhiệm nêu gương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 7 nội dung cụ thể về: Tư tưởng chính trị; đạo đức lối sống; tự phê bình và phê bình; quan hệ với nhân dân; trách nhiệm trong công tác; tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ. 

Để tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định những việc cần làm ngay đó là gắn việc học và làm theo Bác với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nội dung đấu tranh với các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” vào nội dung sinh hoạt định kỳ, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Kịp thời xây dựng, phát hiện và biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay đồng thời đưa tiêu chí thực hiện Chỉ thị 05 và Nghị quyết TƯ 4 vào đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên cuối năm, coi đây là hoạt động thường xuyên, tự giác của cấp ủy, tổ chức Đảng, của từng địa phương, đơn vị mà trước hết là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên. Đến nay, cấp ủy các cấp đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, xác định “khâu đột phá”, chỉ đạo việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện của tập thể và cá nhân. 

VIỆT HÀ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang