Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngành Y tế học và làm theo Bác: Chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động

Thứ tư, 14/11/2018, 07:37:53
Print + | - Font Size: A
Ngành Y tế học và làm theo Bác: Chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động

Ngành Y tế học và làm theo Bác: Chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động

A Font Size: - | +


20181025093116001-1542155968
Bác sĩ Khoa Phụ sản - Sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế huyện Phù Ninh kiểm tra sức khỏe mẹ và bé sau sinh, không để xảy ra tai biến sản khoa.

PTĐT - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị thời gian qua Sở Y tế đã lựa chọn chủ đề “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” để triển khai trong toàn ngành. Với sự vào cuộc tích cực đến nay cán bộ, nhân viên ngành y tế đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Lấy sự hài lòng của bệnh nhân làm thước đo y đức

Tâm niệm điều này, hàng ngày các y, bác sỹ ở Trung tâm y tế huyện Phù Ninh luôn nhiệt tình, nhã nhặn trong giao tiếp, coi người bệnh là khách hàng: Người bệnh đến thì ân cần tiếp đón, người bệnh ở thì chăm sóc tận tình, người bệnh về thì dặn dò chu đáo. Có mặt tại Khoa Phụ sản- Sức khỏe sinh sản vào ngày giữa tuần chúng tôi thấy khá đông sản phụ và người nhà sản phụ chờ sinh, khám kiểm tra thai kỳ, khám phụ khoa. Đằng sau những gương mặt căng thẳng dồn nén cơn đau trong hành trình vượt cạn của các nữ sản phụ còn có sự bối rối, luống cuống của các ông chồng đưa vợ đi đẻ, sự lo âu của các bà mẹ đi cùng. Thế nhưng chỉ sau những lời thăm hỏi, động viên, tư vấn của bác sỹ cùng các thủ tục nhập viện nhanh gọn đã phần nào giúp người nhà các sản phụ giải tỏa bớt những âu lo ban đầu. Thỉnh thoảng tiếng trẻ sơ sinh cất lên oa…oa, tiếng cô y tá gọi người nhà nhận con, nhận cháu làm cho bầu không khí phấn chấn hẳn. Bà Dương Thị Thảo ở khu 2, xã Phú Nham - người nhà của sản phụ Lưu Thị Ánh Tuyết phấn khởi khoe: “Cả 3 cô con dâu nhà tôi đều đẻ ở đây, đứa này là con dâu thứ 3, cháu bị vỡ ối sớm ở nhà nên sáng nay phải đưa gấp vào viện. Lúc đầu ai cũng lo, nhưng sau khi được các y, bác sỹ quan tâm, chăm sóc tận tình chu đáo như người nhà nên chúng tôi rất yên tâm. Thấy cháu sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông cả nhà đều mừng”. Bác sỹ Đặng Thị Việt Phương - Phụ trách khoa Phụ sản - Sức khỏe sinh sản cho biết: Không riêng sản phụ Tuyết, bất cứ bệnh nhân nào vào viện đều được tạo điều kiện tốt nhất từ khâu tiếp đón đến khám chữa bệnh và chăm sóc tại viện, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân. 

Trung tâm y tế huyện Phù Ninh có 15 khoa, phòng với 150 cán bộ nhân viên y tế, đảm nhiệm 2 chức năng: Khám chữa bệnh và y tế dự phòng. Thực hiện Chỉ thị 05 đơn vị đã bám sát chỉ đạo của ngành y tế và cụ thể hóa bằng ba nhiệm vụ mũi nhọn, đó là thay đổi phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế gắn với xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ; không ngừng cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất ngày càng hiện đại. Nhờ đó lưu lượng người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm ngày càng tăng, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 lượt bệnh nhân trong và ngoài huyện đến khám chữa bệnh (tăng 22%), người bệnh điều trị nội trú tăng 27% so với trước. Qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú tỷ lệ hài lòng người bệnh đạt 95%.

Để xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, thời gian qua không chỉ Trung tâm y tế huyện Phù Ninh rèn luyện thực hiện y đức, nâng cao tay nghề chất lượng khám chữa bệnh mà 100% các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm của cơ quan, đơn vị; học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, nói đi đôi với làm, đề cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Trong ngành đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương đẹp như bác sỹ Đặng Thị Việt Phương ở Trung tâm y tế huyện Phù Ninh, Ngô Hữu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Cù Thị Bích Hạnh ở Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Nguyễn Thị Thùy ở Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình… 


20181026102438-1542155982
Thực hiện Chỉ thị 05, các y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cụ thể hóa bằng khẩu hiệu hành động xuyên suốt “Tất cả vì người bệnh thân yêu”.

Không ngừng rèn luyện để làm chủ kỹ thuật mới

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các Trung tâm y tế… hàng tháng các khoa chuyên môn đều tổ chức họp hội đồng người bệnh để nắm bắt, giải quyết các vấn đề bức xúc, các đề xuất của người bệnh trong quá trình nằm điều trị. Mặt khác không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cải cách thủ tục hành chính giảm phiền hà cho người bệnh, người nhà người bệnh. Nhiều kỹ thuật mới  được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh ngay ở tuyến huyện như: Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình chi trên, chi dưới; Phẫu thuật nội soi ổ bụng ngoại khoa, sản khoa; Phẫu thuật sản khoa phức tạp; Xét nghiệm ung thư sớm; Điện não đồ; Nội soi đường tiêu hóa, siêu âm Doffler tim, Đo loãng xương... 

Một trong những tập thể điển hình được đánh giá cao trong việc ứng dụng và làm chủ các kỹ thuật mới của y học hiện đại là Khoa hồi sức tích cực- Chống độc (HSTC-CĐ) thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ cấp cứu - hồi sức - giải độc - điều trị nội trú cho người bệnh ngộ độc cấp, mạn và các bệnh nội khoa, tập thể các y, bác sỹ, điều dưỡng đã không quản ngại ngày đêm tiếp nhận điều trị mọi trường hợp người bệnh nặng, nguy kịch. Với 40 giường bệnh, trung bình một năm khoa tiếp nhận điều trị nội trú trên dưới 2.000 lượt bệnh nhân. Bác sỹ CK II Ngô Hữu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 05 của Sở Y tế, khoa đã quán triệt đến 100% cán bộ CCVC, xác định khâu đột phá trong thực hiện đó là nâng cao y đức, tinh thần thái độ, nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ bằng nhiều hình thức: đào tạo tại chỗ, đào tạo ngắn hạn, dài hạn, gửi đi đào tạo ở tuyến trung ương... Trong đó cán bộ lãnh đạo từ trưởng, phó khoa, điều dưỡng trưởng phải nêu gương trước trong rèn luyện đạo đức, lối sống, thực hiện nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy mà khoa luôn thực hiện nghiêm túc quy trình khám chữa bệnh, không để xảy ra sai sót đáng tiếc về chuyên môn, đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn đoàn kết hết lòng vì người bệnh. Thời gian qua Khoa HSTC-CĐ đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu của tuyến trung ương như: Phương pháp siêu lọc máu trong  điều trị những trường hợp sốc nặng, suy hô hấp nặng, viêm tụy cấp, viêm đa rễ dây thần kinh; Áp dụng điều trị tiêu huyết khối cho người  bệnh bị đột quỵ nhồi máu não… giúp nâng cao chất lượng cấp cứu và hồi sức tích cực, cứu sống hàng trăm bệnh nhân, làm giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong, tàn phế, giảm tỷ lệ chuyển tuyến xuống còn 1%. Tỷ lệ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng với chất lượng phục vụ đạt 100%.

Xác định để thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, sau khi lựa chọn chủ đề phù hợp với đặc thù của ngành, công tác tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh. Ngành đã tăng cường công tác xây dựng đảng, đoàn thể vững mạnh, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao trách nhiệm của ủy viên, phát động phong trào thi đua “Mỗi ủy viên xây dựng ít nhất một điển hình tiên tiến, mỗi đảng viên làm ít nhất một việc tốt”, từ đó nhân rộng những gương điển hình, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong toàn ngành, tạo sự lan tỏa chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động. Đồng chí Trần Minh Khánh- Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã tác động mạnh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ đảng viên, CCVC ngành y tế về cả lời nói, hành động và việc làm. Thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở mỗi đơn vị, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu trong xây dựng tác phong, phong cách theo quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tăng cường chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; nhân rộng những điển hình tiên tiến, các mô hình mới, các cách làm hay để tạo sức lan tỏa trong toàn ngành, xây dựng hình ảnh đẹp về cán bộ y tế tận tình, tận tâm với nhân dân.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang