Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khi thầy cô giáo là gương sáng về học tập và làm theo Bác

Chủ nhật, 09/12/2018, 16:29:30
Print + | - Font Size: A
Khi thầy cô giáo là gương sáng về học tập và làm theo Bác

Khi thầy cô giáo là gương sáng về học tập và làm theo Bác

A Font Size: - | +

t6-den-trang01-1544347871
Thầy giáo Ngô Tùng Lâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, trở thành gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

PTĐT - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn đã cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực và hiệu quả. Các thầy cô giáo đã trở thành những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác cho học sinh noi theo.  

Đến Trường THPT Thanh Sơn chúng tôi được hòa chung với niềm vui của thầy và trò nơi đây bởi  năm học 2017-2018 nhà trường có số học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cao nhất từ trước đến nay với 48 giải, tăng 11giải so với năm học trước. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên trường có giải thưởng trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh trường đã nhận được nhiều Huy chương trong đó có Huy chương vàng. Đối với một trường học ở huyện vùng cao có số học sinh đông nhất trong khối các trường THPT của tỉnh, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhiều em điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn để thu được “mùa quả ngọt” như vậy là một nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò. 

Thầy giáo Ngô Tùng Lâm - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Trường THPT Thanh Sơn đã xây dựng khâu đột phá của đơn vị là: “Cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động Trường THPT Thanh Sơn thực hiện nghiêm các quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo, kỷ cương nền nếp, kỷ luật lao động, nội quy, quy chế cơ quan”. Theo đó, tổ chuyên môn và từng cá nhân đều phải xây dựng kế hoạch thực hiện khâu đột phá bằng những việc làm cụ thể, không trùng lặp. Thông qua việc làm trên đã khích lệ cán bộ, giáo viên trong nhà trường chấp hành nghiêm túc kỷ cương nền nếp, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng dạy và học, tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhà trường”.

Để giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ nhà trường đã tổ chức các đợt học tập về Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với các phong trào thi đua do ngành Giáo dục phát động: “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Mỗi thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường  nêu cao tinh thần trách nhiệm làm việc với phương châm: “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến mới trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”. Việc triển khai những nội dung trên còn  được lồng ghép vào các chủ đề sinh hoạt, kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu gặp mặt... Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh học và làm theo Bác cũng đã được đẩy mạnh thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp hội đồng sự phạm, sinh hoạt đầu tuần. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã làm thay đổi nhận thức, phong cách làm việc của cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Từ đó tinh thần và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên được nêu cao, tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy; bảo vệ và giữ gìn tài sản chung của nhà trường; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý học sinh; sống trung thực, giản dị, nói đi đôi với làm. 


t6-den-trang02-1544347883
Giáo viên Trường THPT Thanh Sơn luôn chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Nhà trường đã xây dựng và thực hiện các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức cán bộ, đảng viên, định kỳ đánh giá kết quả và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại đối với tổ chức Đảng, đảng viên, giáo viên hàng năm đã giúp cán bộ, đảng viên, giáo viên nâng cao ý thức tự phê bình, phê bình, tinh thần trách nhiệm đối với rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đạo đức nhà giáo. Từ đó, cán bộ, giáo viên đã tích cực thay đổi phương pháp giảng dạy, giáo dục học sinh phát triển toàn diện; đoàn kết xây dựng nhà trường ngày phát triển và thân thiện. Học tập gương sáng từ thầy cô giáo, các em học sinh đã chăm ngoan, vượt khó vươn lên, giúp đỡ nhau trong học tập để cùng tiến bộ.

Thông qua việc học và làm theo Bác, trong nhà trường đã có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo hiệu quả như: Chi bộ Toán - Lý đã thực hiện chủ đề: “Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học”. Chi bộ Sử - Địa - Ngoại ngữ thực hiện chủ đề” Dạy học trải nghiệm sáng tạo”... Qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến vươn lên dạy tốt, học tốt. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của Trường THPT Thanh Sơn được nâng lên rõ rệt. Năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi đạt 7,8%, tăng 3,1% so với năm học trước; tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đều đạt trên 98%; Kỳ thi THPT Quốc gia tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt trên 99%, đỗ đại học nguyện vọng I đạt 62,8%, tăng 4,6% so với năm học trước. 

Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2017 tập thể nhà trường đạt Tập thể lao động xuất sắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Đây chính là tiền đề, động lực để tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tiếp tục nỗ lực vươn lên dạy tốt - học tốt.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang