Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Thứ năm, 16/05/2019, 07:22:47
Print + | - Font Size: A
Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

Học và làm theo chữ “Kiệm” của Bác

A Font Size: - | +

img9725-1557966190
Từ thực tế quá trình sản xuất, công nhân Công ty TNHH công nghệ CosMos 1 thường xuyên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí sản xuất.

>>> Kỳ II: Từ một nghìn đồng đến hàng tỷ đồng

>>> Kỳ I: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

PTĐT - Thiết thực làm theo lời Bác dạy, trong những năm qua, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí luôn được các cấp ủy, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt quan tâm. Quốc hội đã ban hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chính phủ đã ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra để các quy định của pháp luật về lĩnh vực này thực sự phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Kỳ III: Tạo hiệu ứng lan tỏa

Trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nội dung tiết kiệm luôn được nhấn mạnh. Bởi tiết kiệm chính là đạo đức cách mạng, là phẩm chất của mỗi con người trong thời đại mới. Học tập việc tiết kiệm của Bác Hồ chính là học tập để trở thành một thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta vẫn còn nhiều biểu hiện lãng phí thời gian, sức lao động, chi phí vật chất. 

Để thực hiện việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, một cách có hiệu quả đòi hỏi các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên phải luôn tiên phong, gương mẫu có như vậy sẽ góp phần giáo dục mọi người, mọi nhà, mọi ngành nghề, tổ chức ở mọi cấp, mọi nơi cần phải tiết kiệm để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Đây cũng chính là hành động thiết thực để góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Những lời dạy của Bác về sản xuất đi đôi với tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu ngày càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi đất nước ta bước vào thời kỳ hội nhập. Gặp “cây sáng kiến” Nguyễn Viết Phương của Công ty TNHH công nghệ CosMos 1 khi anh đang dở tay cho một “công trình” mới, vừa thao tác anh vừa bộc bạch: “Tính tôi hay mày mò thử nghiệm, qua thực tế công việc thấy khâu nào không phù hợp tôi lại muốn thay đổi để vừa đem lại hiệu quả công việc, nâng cao năng suất cho người lao động, tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. Gần đây nhất sáng kiến của tôi làm lợi cho công ty gần 1 tỷ đồng/năm”.

Đối với Bưu điện tỉnh, trong quá trình sản xuất nhiều công đoạn cũng được tiết giảm, thay đổi để vừa đảm bảo thời gian vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện đến tay khách hàng trong thời gian sớm nhất, tiết kiệm vật tư, giảm chi phí. Bà Nguyễn Thị Phương - Phó giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Trong thời  gian qua, Bưu điện tỉnh đã thực hiện nhiều đổi mới trong quá trình sản xuất: Bố trí cán bộ, nhân viên làm việc theo kíp, tập trung vào thời gian cao điểm trong ngày, tiết kiệm được nguồn nhân lực. Thực hiện phối hợp với các nhà xe xã hội trong các chuyến đường thư nhằm đảm bảo thời gian đến tay khách hàng sớm nhất. Trong quá trình sử dụng vật tư, ấn phẩm tối giản những thứ không cần thiết để tiết kiệm chi phí. Qua nhiều năm triển khai, cán bộ, nhân viên nhận thức ra trách nhiệm của mình trong từng khâu sản xuất để đem đến sự hài lòng cho khách hàng”.

Từ năm 2010 đến năm 2017, CB,CCVCLĐ toàn tỉnh đã tham gia thực hiện 728 công trình sản phẩm với giá trị đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; có trên 47.400 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật được công nhận và ứng dụng với tổng giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Đây là những con số minh chứng cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng của phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CB,CCVCLĐ.

Căn cứ vào các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản pháp quy của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị và các địa phương đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó phát động nhiều phong trào thi đua với nhiều nội dung, biện pháp phong phú, cụ thể, thiết thực. Các phong trào này đã thu được nhiều kết quả, tạo ra sự chuyển biến trên nhiều mặt, ở nhiều địa bàn. Nhiều cơ quan, đơn vị và các địa phương đã thực hiện tinh giản biên chế, giảm bớt mua sắm trang thiết bị ở các cơ quan công sở, hạn chế tổ chức các lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh, trong việc cưới, việc tang.

 Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chữ ‘’Kiệm” theo lời dạy của Bác Hồ, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị và các địa phương cần phải thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, tạo sự thống nhất cao về nhận thức ở tất cả các ngành, các cấp, trước hết là cán bộ chủ chốt, thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong những năm tới. 

Các nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được gắn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua của từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị với những chỉ tiêu cụ thể, thiết thực. Mỗi cá nhân, đơn vị, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp phải đặt ra những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo cương vị, chức trách được giao. Có như vậy, việc học và làm theo chữ “Kiệm” theo lời dạy của Bác Hồ mới đạt được hiệu quả và tạo được sức lan tỏa rộng rãi.

Thu Hà - Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang