Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết Độc lập khắc ghi lời Bác dạy

Thứ hai, 02/09/2019, 06:33:04
Print + | - Font Size: A
Tết Độc lập khắc ghi lời Bác dạy

Tết Độc lập khắc ghi lời Bác dạy

A Font Size: - | +

1-1567127501
Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế - xã hội xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.
- Thành phố Việt Trì - trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của tỉnh.

PTĐT - Mừng Tết Độc lập, mỗi người dân Đất Tổ lại bồi hồi nhớ đến vị lãnh tụ kính yêu đã dành trọn đời mình cho nước, cho dân. Kỷ niệm ngày Quốc khánh năm nay cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhớ về Bác, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn chung sức, đồng lòng thực hiện tốt Di chúc của Người quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cách đây 74 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á, chấm dứt ách xiềng xích của chế độ thực dân gần 100 năm trên đất nước ta 24 năm sau, vào đúng ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi vào cõi vĩnh hằng và để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ. Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao giá trị tư tưởng và tình cảm, là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh những giá trị văn hóa to lớn của dân tộc và nhân loại mà cốt lõi là độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội.

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ một tỉnh nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, đến nay, kinh tế của Phú Thọ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Quy mô nền kinh tế của tỉnh phát triển. Sản xuất công nghiệp có bước phát triển khá nhanh thuộc TOP đứng đầu các tỉnh vùng Tây Bắc và vùng Trung du miền núi phía Bắc. Tỉnh đã quy hoạch 7 khu công nghiệp tập trung với diện tích hơn 2.156ha và 25 cụm công nghiệp với diện tích hơn 1.000ha.

Du lịch đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Vườn quốc gia Xuân Sơn, Khu Du lịch đảo Ngọc Xanh… được đầu tư xây dựng, gắn với 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh là “Hát Xoan Phú Thọ”, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã tạo ra diện mạo mới và sức hấp dẫn của du lịch Phú Thọ. Số lượng khách đến tham quan, du lịch và thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tăng cao qua các năm.

Nông nghiệp của tỉnh phát triển khá toàn diện, tăng cả về quy mô, năng suất và hiệu quả, là trụ đỡ của nền kinh tế. Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều mô hình sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết, chuỗi giá trị và các vùng sản xuất tập trung.  Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển đột phá, đã hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, các công trình văn hóa - xã hội, tạo diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, khởi sắc. Hệ thống giao thông phát triển tạo điều kiện cho việc giao thương. Tỉnh đang dần hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư. 


hai-xoan-1567127521
Cùng với tập trung phát triển kinh tế, tỉnh phú Thọ luôn quan tâm phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quảng bá, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.
- Du khách quốc tế tham gia Hát Xoan tại đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì.


Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển, quy mô, mạng lưới trường học được mở rộng, toàn tỉnh có 707 trường chuẩn quốc gia. Hệ thống y tế các tuyến được củng cố, phát triển và từng bước hoàn thiện; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trở thành bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện Trung ương... Chất lượng khám, chữa bệnh có nhiều tiến bộ, ứng dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị; các chỉ số sức khoẻ người dân và chỉ tiêu về số bác sỹ, giường bệnh trên vạn dân, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế cơ bản đạt và vượt so mục tiêu chung cả nước.

Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Công tác xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thực hiện tốt chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, các chính sách với gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được chú trọng; thu nhập và chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được củng cố ngày càng vững mạnh; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt nhiều kết quả tích cực, đã có sức lan tỏa, chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp được tăng cường; cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tiến bộ, năm 2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp thứ 24 trong cả nước.

Tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, các thế hệ cán bộ, người dân Đất Tổ sẽ ra sức thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2015-2020, góp phần xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang