Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh niên Đất Tổ làm theo Bác

Thứ bảy, 05/10/2019, 06:03:33
Print + | - Font Size: A
Thanh niên Đất Tổ làm theo Bác

Thanh niên Đất Tổ làm theo Bác

A Font Size: - | +

anh-kham-chua-benh-1570195243
ĐVTN Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân.

PTĐT - Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,  thời gian qua, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã nỗ lực thi đua học tập, lao động sáng tạo và làm theo tấm gương của Người với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội...

Tiếp nối những kết quả đạt được từ thực hiện Chỉ thị 03, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đồng bộ triển khai các giải pháp nhằm đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống với nhiều nội dung, chương trình hành động cụ thể, tổ chức phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị 05 tới toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nhằm nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành tự giác, thường xuyên, liên tục của tổ chức Đoàn ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phát động nhiều phong trào thi đua như: Tuổi trẻ sáng tạo, thanh niên khởi nghiệp, tuổi trẻ xung kích bảo vệ an ninh Tổ quốc; các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, học và làm theo Bác... Qua các phong trào thi đua do tổ chức Đoàn phát động đã xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu, được các cấp bộ Đoàn biểu dương, khen thưởng.

Huyện đoàn Lâm Thao là một trong những tổ chức đoàn triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05. Đồng chí Bùi Đức Trung - Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Huyện đoàn đã chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung ương đoàn, của Tỉnh đoàn về việc học và làm theo tấm gương của Bác tới các chi đoàn, ĐVTN; chú trọng đưa việc học và làm theo vào thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn. Năm 2018, toàn huyện đã trồng mới được 6km hàng cây thanh niên với trên 1.500 cây xanh; xây dựng 5 công trình thanh niên cấp huyện “đổ tấm đan rãnh thoát nước thải sinh hoạt tại khu dân cư” tại các xã Sơn Vy, Xuân Lũng, Sơn Dương, Xuân Huy và thị trấn Lâm Thao; thu gom, vận chuyển và phân loại hơn 1.000 tấn rác thải sinh hoạt; xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi; sưu tầm và xây dựng được 52 tủ sách “Thanh niên làm theo lời Bác”; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, hội thi kể chuyện, thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh… với hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Đồng thời, Huyện đoàn kịp thời biểu dương và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp, từ đó tác động tích cực đến sự phát triển trên mọi lĩnh vực của địa phương. 


t8-4mau02-1570230364
Công trình thanh niên tại xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao thu hút đông đảo các em thiếu nhi vui chơi, giải trí.

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ĐVTN là các y, bác sĩ cũng đã tích cực triển khai việc học và làm theo Bác. Là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05, đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng đẩy mạnh học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Là cán bộ trẻ của bệnh viện, đồng chí Lê Công Bình, Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ” tỉnh luôn thấm nhuần y đức, hết lòng vì người bệnh, là tấm gương thực hiện tốt công tác chuyên môn, có nhiều sáng kiến khoa học áp dụng vào thực tiễn. Cá nhân anh đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua của ngành và tổ chức đoàn, là một trong 18 gương thanh niên tiêu biểu năm 2018 được vinh danh. Với cương vị là Bí thư chi đoàn, anh đã tuyên truyền, vận động ĐVTN trong cơ quan tích cực tham gia các phong trào thanh niên do Thành đoàn, Tỉnh đoàn tổ chức và nhiều hoạt động của Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ” như: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có công với cách mạng với tổng trị giá hàng tỷ đồng; các phong trào đền ơn đáp nghĩa, vì an sinh xã hội... Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, mỗi năm, các ĐVTN bệnh viện tham gia hiến từ 700 - 800 đơn vị máu, đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động hiến máu tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng.

Tại các cơ sở đoàn, phong trào thanh niên học và làm theo Bác, thi đua phát triển kinh tế cũng được đẩy mạnh. Toàn tỉnh hiện có 122 HTX, 280 tổ hợp tác và câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, 320 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi được thành lập ở các xã, phường, thị trấn, thu hút gần 5.000 ĐVTN tham gia. Anh Đào Gia Hoàng ở khu 4, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Với diện tích vườn gần 4.000m2, anh Hoàng đầu tư xây dựng mô hình nuôi chó cảnh gồm trên 10 loại giống khác nhau, chủ yếu là giống chó của nước ngoài như: Nhật Bản, Mỹ... Tùy giống chó có giá trị từ khoảng 3,5 triệu đồng - 17 triệu đồng/con, hàng năm gia đình anh Hoàng có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Năm 2017, anh được Thành đoàn Việt Trì biểu dương là gương thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu. Anh chia sẻ: “Bản thân tôi luôn tự nhủ phải cố gắng thật nhiều, học và làm theo Bác phải là những việc làm thường xuyên, liên tục với tinh thần tự giác cao; thường xuyên học hỏi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội”. 

Năm qua, thực hiện các nội dung, chương trình hành động về học tập và làm theo tấm gương của Bác, ĐVTN trong tỉnh đã thực hiện được 4 công trình thanh niên cấp tỉnh, 55 công trình thanh niên cấp huyện, 1.340 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở... thu hút hơn 300.000 lượt ĐVTN và nhân dân tham gia. Công trình thanh niên xây dựng 63 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chứng nhận là “Công trình thanh niên làm theo lời Bác” tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào cuộc sống, gắn liền với các phong trào, hoạt động của thanh niên. Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thời gian tới, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho ĐVTN; tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; giới thiệu cán bộ đoàn có chất lượng, được trưởng thành để bổ sung cho cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Quan tâm, phát hiện những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực để biểu dương, khen thưởng và nhân rộng. Đồng thời, phát động phong trào thi đua học tập Bác với nhiều cách làm, vận dụng một cách sáng tạo, khoa học giữa lý luận và thực tiễn để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là tình cảm, ý chí, lòng biết ơn bằng việc làm cụ thể của mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với Bác Hồ kính yêu. 

Từ những việc làm thiết thực, các thế hệ ĐVTN Đất Tổ đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, góp phần đảm bảo an ninh - quốc phòng và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. 

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang