Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đất quê vẫn ấm tình Người

Thứ tư, 04/03/2020, 07:30:26
Print + | - Font Size: A
Đất quê vẫn ấm tình Người

Đất quê vẫn ấm tình Người

A Font Size: - | +

Kỳ I: Những dấu chân lịch sử !  

11-1583283020
Ông Nguyễn Kim Đức - cán bộ Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì luôn giáo dục cho thế hệ trẻ khắc ghi lời Bác dạy, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

PTĐT - Trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương ngời sáng về lòng yêu nước, đạo đức cách mạng, trọn đời hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và phong trào hòa bình của nhân loại. Hành trình từ Thủ đô Hà Nội lên căn cứ địa Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác đã dừng chân, làm việc ở Phú Thọ. Đã hơn bảy mươi năm qua, niềm tự hào được đón Bác vẫn vẹn nguyên và ngày càng tiếp thêm niềm tin, tạo động lực để Đảng bộ, nhân dân các xã Chu Hóa, Cổ Tiết (nay là xã Vạn Xuân), Yên Kiện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như tâm nguyện của Người lúc sinh thời.

Những ngày cuối năm 1946, khi cuộc kháng chiến chống Pháp trở lại xâm lược bắt đầu, trong hành trình rời Hà Nội lên Việt Bắc lập căn cứ địa kháng chiến, Bác có kế hoạch chọn một số địa phương ở Phú Thọ làm nơi dừng chân, làm việc. Đầu tháng 12/1946, đồng chí Trần Đăng Ninh, phụ trách đội công tác Trung ương về Phú Thọ trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy chuẩn bị sẵn một số địa điểm “Có phong trào quần chúng tốt, đường ra lối vào thuận tiện nhưng kín đáo, bảo đảm được bí mật” để Bác và cơ quan Trung ương đến ở, làm việc khi cần thiết. Thi hành chỉ thị cấp trên, Tỉnh ủy Phú Thọ đã khẩn trương chuẩn bị. Mọi địa điểm đều được xem xét cẩn thận và quyết định chọn xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông; xã Chu Hóa, huyện Lâm Thao (nay thuộc thành phố Việt Trì) và xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng làm nơi đón Bác ở và làm việc. 

Trong 15 ngày (từ 4/3 đến 18/3/1947), Bác và đoàn công tác đã dừng chân, nghỉ lại nhà ông Hoàng Văn Nguyện. Với bí danh Xuân, tại đây, Bác đã nghiên cứu chiến lược đánh giặc của các vị anh hùng dân tộc và hoàn thiện lược dịch cuốn “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” của Các Mác và Ăng Ghen. Tự tay Bác đánh máy, soạn thảo nhiều văn kiện, sắc lệnh, thư điện; sửa chữa, hoàn chỉnh nhiều văn bản quan trọng quyết định vận mệnh quốc gia, dân tộc… Cũng ở nơi này, Bác đã đặt tám tên gọi đầy ý nghĩa: Trường- Kỳ- Kháng- Chiến- Nhất- Định- Thắng- Lợi, cho tám đồng chí cùng đi, thể hiện rõ tư tưởng, chiến lược, đường lối kháng chiến của Đảng và nhân dân ta. 

Mấy chục năm đã trôi qua, các thế hệ cháu con của cụ Hoàng Văn Nguyện vẫn tiếp nối truyền thống gia đình, cùng gìn giữ, chăm sóc ngôi nhà Bác từng ở như một chứng nhân lịch sử. Anh Hoàng Văn Vinh - cháu đích tôn của cụ Hoàng Văn Nguyện tự hào chia sẻ: “Hàng ngày tôi cùng vợ con chăm sóc, giữ gìn khu tưởng niệm Bác. Gia đình tôi rất vinh dự, tự hào được chọn làm nơi để Bác ở và làm việc. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng thế hệ các thành viên trong gia đình niềm tự hào và biết ơn sâu sắc. Hình ảnh của Người vẫn vẹn nguyên trong ký ức. Vẫn bên gốc thị già năm xưa, noi gương Bác, từ các cụ già đến thanh thiếu niên trong khu, mỗi sớm chiều đều đến đây luyện tập thể thao.

Bí thư Đảng ủy xã-ông Đỗ Tiến Sỹ phấn khởi cho biết: Thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, Cổ Tiết được sáp nhập với hai xã Tam Cường và Văn Lương để trở thành xã mới Vạn Xuân. Ngày 1/1/2020, chúng tôi đã họp kỳ họp HĐND đầu tiên, đồng thuận rất cao bầu cử các cơ quan lãnh đạo địa phương. Tự hào với truyền thống lịch sử, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; tuyên truyền, giáo dục truyền thống để người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu về ý nghĩa, giá trị to lớn của Khu di tích nơi in dấu chân Bác kính yêu.

Từ Vạn Xuân, Bác Hồ cùng đoàn công tác đã di chuyển tới nhà cụ Nguyễn Văn Sỹ, xóm Hòe, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì. Tại đây, Người đã trực tiếp soạn thảo, đánh máy, ký ban hành nhiều văn bản quan trọng; viết thư, điện gửi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; chủ trì một số cuộc họp của Thường vụ Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ... Trong thời gian ở Chu Hóa, thông qua những cán bộ phục vụ, Bác đã hiểu rõ tình hình của xã, kịp thời động viên những mặt làm tốt, chỉ bảo những việc làm chưa tốt của cán bộ và nhân dân địa phương. Người giao nhiệm vụ cho địa phương lãnh đạo nhân dân tăng gia sản xuất, ủng hộ kháng chiến. Thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chu Hóa đã đẩy mạnh thi đua, lao động sản xuất, tiết kiệm, xây dựng hậu phương vững mạnh, đóng góp sức người, sức của cho các chiến dịch; đồng thời kiên trì bám đất, bám làng, kiên quyết đấu tranh chống lại kẻ thù, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. 

Ông Nguyễn Kim Đức- cán bộ Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã cho biết: Những hiện vật quý như: Chiếc mâm gỗ, bộ tràng kỷ tre, tấm phản gỗ và nhiều hiện vật khác mà 73 năm về trước Bác đã dùng để phục vụ sinh hoạt hàng ngày luôn được giữ gìn cẩn thận để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử. Bác đã đi xa nhưng tất cả như vẫn còn đây hơi ấm của Người, vẫn hiển hiện hình ảnh bình dị của một bậc vĩ nhân, suốt đời cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước. 

Trong câu chuyện về việc bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo, phát huy giá trị của Khu di tích, ông Hoàng Xanh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã thành lập Ban quản lý Khu di tích với 9 thành viên. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa và giá trị to lớn của Khu di tích; vận động các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân chung tay bảo vệ, giữ gìn, xây dựng Khu di tích, xã còn giao cho lực lượng công an, đoàn thanh niên, các trường tiểu học và THCS huy động đoàn viên thanh niên, học sinh thường xuyên vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan, đảm bảo ANTT, góp phần đưa Khu di tích xứng tầm với vị thế và ý nghĩa của Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Sau 11 ngày ở và làm việc tại xã Chu Hóa, chiều ngày 30/3/1947, Bác Hồ cùng đoàn công tác Trung ương ngược hữu ngạn sông Lô, chuyển đến ở và làm việc tại xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng. Vào thời điểm đó, Yên Kiện có địa thế hiểm trở, rừng bao phủ hơn 80% diện tích, là điều kiện cần thiết cho việc đảm bảo bí mật. Chọn địa điểm nhà ông Nguyễn Hữu Đa là nơi thuận lợi ở cách quốc lộ hơn 2km, có thể vừa theo dõi, nắm bắt tình hình địch, tiện liên lạc lại vừa đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Hữu Đa khi đó là Chủ nhiệm xã bộ Việt Minh xã Yên Kiện đã chuyển cả gia đình sang ở nhà bố đẻ, nhường nhà mình cho khách. Trong khoảng thời gian ở tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Chính phủ, Nghị viện, nhân dân Pháp và các nước dân chủ trên thế giới, đồng thời ký hai sắc lệnh: Sắc lệnh số 39, hủy bỏ tất cả tem trước bạ và giấy tín chỉ đã lưu hành trước ngày 19/12/1946, ấn định cách thức thu thuế và tem trước bạ mới; Sắc lệnh số 40 cho phép một kiều dân Trung Hoa nhập quốc tịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, khu 4 (con trai cụ Nguyễn Ngọc Đa), chủ nhân ngôi nhà khi xưa cho biết: “Khi Bác về đây, để đảm bảo bí mật, tôi và gia đình không được biết. Chỉ nhớ khoảng 21h, tôi đang ngủ thì thấy bố gọi cả gia đình dậy, bảo chuyển sang nhà ông nội ở tạm, khi đi chỉ đem theo ít gạo và áo quần. Mỗi lần về cho gà, lợn ăn, tôi thấy trong nhà mình có mấy anh bộ đội, lại có cả con chó becgiê rất to đứng gác trước cửa. Một chiều, có con trâu chạy vào vườn nhà ăn mấy khóm lạc, tôi chạy ra đuổi mới thấy một người mặc bộ quần áo nâu ngồi trên chiếc phản gần cửa sổ. Đoàn ở đến tối ngày thứ ba thì mọi người dời đi vì máy bay địch oanh tạc. Lúc đoàn đi rồi tôi mới biết người mặc áo nâu đó là Bác Hồ”.

Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác về ở và làm việc, tuy chỉ có 3 ngày song hình bóng Bác luôn in đậm trong tâm trí ông Vạn. Chứng kiến những đổi thay của quê hương, dù tuổi đã cao nhưng ông luôn dạy bảo con cháu phải đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, học tập, lao động tốt để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển như mong mỏi của Bác Hồ kính yêu.

Trong chiều dài lịch sử 80 năm Đảng bộ tỉnh, thời gian các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, cơ sở được đón, phục vụ, cùng làm việc với Bác và đoàn công tác của Trung ương đến ở và làm việc tại tỉnh là những mốc son lịch sử để lại dấu ấn sâu đậm; khẳng định vai trò của tỉnh trong cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc; đồng thời thể hiện sự quan tâm của Bác với Đất Tổ Hùng Vương. Sau những ngày đầu kháng chiến, Bác đã 9 lần về thăm cán bộ, bộ đội và nhân dân trong tỉnh, để lại cho Đảng bộ và nhân dân những lời dạy, bài học sâu sắc về dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Kỳ II: Tiếp nối trang sử vàng truyền thống

Phòng Chính trị - Xã hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang