Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Đất nở hoa” những vần thơ dâng Bác

Thứ ba, 19/05/2020, 05:59:10
Print + | - Font Size: A
“Đất nở hoa” những vần thơ dâng Bác

“Đất nở hoa” những vần thơ dâng Bác

A Font Size: - | +

thanglong-1589526485

PTĐT - Triển khai kế hoạch của Tỉnh ủy về: “Phát động cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Tạp chí VNĐT và Hội Nông dân tỉnh đồng tổ chức cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký, thơ, ca khúc, ảnh về đề tài: “Nông dân Đất Tổ làm theo lời Bác” thông qua các hình tượng VHNT để nói lên lòng biết ơn sâu sắc của nông dân Đất Tổ với công ơn to lớn của Bác Hồ, đồng thời ra sức thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, làm theo lời Bác, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi đã được các cây bút trong và ngoài tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Các tác giả bám sát chủ đề “Nông dân Đất Tổ làm theo lời Bác”, qua các tác phẩm nói lên tình cảm sâu nặng của người nông dân Đất Tổ đối với Bác. Đó là hình ảnh những người nông dân Đất Tổ vây quanh Bác rất thân thương, đầm ấm như trong một gia đình, không có sự cách biệt giữa người nông dân chân lấm tay bùn với lãnh tụ tối cao của dân tộc:

“Vây quanh Bác là những người nông dân của mảnh đất cội nguồn/ Một nắng hai sương để làm ra hạt lúa/ Không có cách biệt nào giữa nông dân và Lãnh tụ/ Bác bảo đất Vua Hùng như quê Bác làng Sen” (Nguyễn Hưng Hải - Thương Bác nhiều hơn).

Nhiều tác giả đã khai thác những lần Bác về thăm Đất Tổ, động viên các HTX nông nghiệp điển hình như Nam Tiến (Lâm Thao), Đồng Tâm (Đoan Hùng)… hơn nửa thế kỷ qua rồi, nhưng người dân nơi đây vẫn làm theo những lời chỉ bảo ân cần của Bác. Nam Tiến bây giờ đã khác xưa nhiều:

“Nam Tiến mỗi ngày bao bước tiến
Chiều nay trở lại cứ như mơ
Câu nhớ, câu quên thương các cụ
Lòng vẫn như khi gặp Bác Hồ...”

(Nguyễn Hưng Hải - Trở lại Nam Tiến)

Ta nhớ lời Bác Hồ dạy: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Từ đó đến nay đã vào câu ca: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Ngày 26/01/1964, Bác về tham gia Tết trồng cây trên đồi Bạch Thạch, xã Vinh Quang nay là xã Đào Xá (Thanh Thủy). Từ cái cây Bác trồng năm ấy, nay đã thành những rừng cây bát ngát, phủ xanh đồi núi trọc, cho ta hoa trái bốn mùa trên vùng đất Trung du trong cảm nhận của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải:

“Lời Bác dạy năm nào còn nhớ
Bác đã về Đào Xá trồng cây
Từ cái cây Bác trồng ở Đào Xá
Nay đã thành rừng ríu rít chim ca”...


Đó là phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ lại lao vào cuộc chiến mới cùng đất đai với những câu thơ mạnh mẽ, bằng những động từ, điệp từ diễn tả khá quyết liệt, đầy thử thách: “Gió thổi lật chiều/ Lật mái tóc xanh/ Tắm mồ hôi cùng đất”. Và đây là hình ảnh nông thôn mới, mở ra con đường bê tông chạy quanh làng như một giấc mơ người mẹ già hằng ao ước, nay đã thành hiện thực:

“Chỉ một tháng thôi con đường bóng loáng
Chạy quanh làng, chạy qua những niềm mơ
Đường đã xong rồi... con dâng mẹ vần thơ”…

(Nguyễn Xuân Đạt - Con đường mơ ước)

Bác Hồ đã có lần về thăm Nhà máy Supe Lâm Thao, hình ảnh của Người đã thành biểu tượng tình cảm công nông gắn bó trong tâm thức Giang Châu, mỗi khi tác giả trở lại thăm “Thị trấn vùng đồi”:

“Xưa Bác về đây gặp gỡ mọi người
Thành biểu tượng tình công nông sáng mãi
Thị trấn vùng đồi hôm nay trở lại
Thấy lòng mình xúc động sâu xa”… 


Thời đại 4.0, người nông dân muốn làm giàu phải biết áp dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất mới có hiệu quả. Họ đã phóng tầm mắt qua những lũy tre làng chật hẹp để đến các nước bạn học tập kinh nghiệm làm ăn, đó là quyết tâm của một cựu chiến binh:

“Ủ mộng mơ sang IsraeL
Làm lao công, nắm kỹ từng công đoạn
Giữ độ ẩm cây con, giao hòa ánh sáng
Biết như người giữ nhiệt đều thân”…


Từ một vùng bãi Hương Nộn (Tam Nông) nay đã thành một vùng rau sạch, các cô gái làng xinh tươi trong màu áo công nhân sớm tối đi về:

“Rau quả tốt tươi từ mảnh đất cỗi cằn
Sản phẩm sạch đúng kỳ vào siêu thị
Những cô gái tươi xinh chăm chỉ
Hồn nông phu trong sắc áo công nhân”…


Người nông dân Đất Tổ nhờ có đổi mới trong tư duy, nhiều người đã khởi nghiệp thành công, cuộc sống được ấm no, hạnh phúc là học tập làm theo tấm gương của Bác có kết quả cùng sẻ chia với mọi người:

“Những mùa xuân khởi tự trong lòng
Noi gương Bác mỗi việc làm tốt nhất
Anh mời quả cà chua mọng đỏ giòn mát
Đôi mắt cười thương hiệu sáng triền sông”

(Nguyễn Đình Phúc - Vùng bãi gọi tên anh)

Suốt đời Bác Hồ chỉ có mong muốn làm sao cho nhân dân được no ấm, ai cũng được học hành, đã được vận dụng, cụ thể hóa và các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ để xóa đói, giảm nghèo: 

“Có vốn có tất cả
Mùa màng vàng sân phơi
Điều Bác Hồ mong muốn
Nông thôn được đổi đời”

(Lan Thanh - Niềm vui của Bác)

Có thể nói, cuộc thi sáng tác VHNT về chủ đề: “Nông dân Đất Tổ làm theo lời Bác” đã thành công tốt đẹp. Bằng những hình ảnh, chi tiết chân thực đã nói lên tấm lòng của người dân Đất Tổ đối với công ơn như trời biển của Bác Hồ. Bác đã đi xa, nhưng những lời Bác chỉ bảo ân cần cho dân mình làm theo để có cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc như Người hằng mong muốn:

“Năm mươi năm
Bác đã đi xa...
Theo Đảng -  Bác, dân mình giàu có
Xưa xóm nghèo nay làng như phố
Chợ quê mình tươi mấy hàng hoa”...

(Ngọc Khuê - Có hình bóng Bác)

Những mùa hoa - “Đất nở hoa” tưng bừng trên quê hương Đất Tổ cội nguồn, cũng là những tấm lòng, những người nông dân Đất Tổ kính dâng lên Bác Hồ, những vần thơ từ đáy lòng mình trong tình thương bao la của Bác, như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch, chẳng vàng son
Mong manh áo vải, hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”


Cuộc thi sáng tác VHNT với chủ đề: “Nông dân Đất Tổ làm theo lời Bác” khép lại nhưng những sáng tạo VHNT về Bác Hồ sẽ đi cùng năm tháng trên Đất Tổ ngàn xưa để tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ muôn vàn kính yêu. 

Kim Dũng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang