Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học Bác chăm lo cho dân

Thứ ba, 19/05/2020, 06:49:43
Print + | - Font Size: A
Học Bác chăm lo cho dân

Học Bác chăm lo cho dân

A Font Size: - | +

88-1589845890
Thực hiện công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, để các em có cơ hội tiếp tục được tới trường.

PTĐT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Cán bộ Đảng và chính quyền từ trên xuống dưới đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân”. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở luôn chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là với những người nghèo, đối tượng yếu thế với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Từ lời dạy của Bác 

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đến lợi ích và hạnh phúc của nhân dân. Người khẳng định: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. Năm 1946, khi được bầu là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trả lời các nhà báo nước ngoài về mục đích cuộc sống của mình, Người còn nói: Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Theo Người, để chăm lo tốt cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân trước hết là việc xây dựng nhà nước thực sự của dân, do dân, vì dân, để Nhà nước giữ vững bản chất nhân dân, làm tròn nhiệm vụ quản lý xã hội, tổ chức xây dựng cuộc sống.

Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm: “Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho nhân dân đủ ăn, đủ mặc, ngày càng sung sướng, ai nấy được đi học, ốm đau có thuốc, già không lao động được thì nghỉ, những phong tục tập quán không tốt dần dần được xóa bỏ… Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chăm lo đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, là thước đo và tiêu chí đánh giá sự hoàn thành trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân. Mục tiêu cốt lõi theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân là làm sao để nhân dân không còn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày và phải bảo đảm cho người dân về y tế, giáo dục và nhà ở. Nơi nào người dân còn đói nghèo, cuộc sống chưa được no ấm, nơi nào dân còn chưa được hạnh phúc, nơi nào còn để nhân dân phải lo cái ăn, cái mặc và nơi nào chưa bảo đảm được y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhà ở thì nơi đó tổ chức Đảng và chính quyền chưa hoàn thành tốt chức trách và nhiệm vụ của mình trước nhân dân.

Theo Người, mỗi cán bộ, đảng viên phải gần gũi với nhân dân, quan tâm đến những việc nhỏ trong đời sống hàng ngày của nhân dân. “Chính sách của Đảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi. Vì vậy, cán bộ Đảng và chính quyền từ trên xuống dưới, đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân. Phải lãnh đạo, tổ chức, giáo dục nhân dân tăng gia sản xuất và tiết kiệm. Dân đủ ăn, đủ mặc thì những chính sách của Đảng và Chính phủ đưa ra sẽ dễ dàng thực hiện. Nếu dân đói, rét, dốt, bệnh thì chính sách của ta dù có hay mấy cũng không thực hiện được”.
Hơn 50 năm Bác đã đi xa, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người về chăm lo đời sống cho nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở luôn chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là với những người nghèo, đối tượng yếu thế với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau 

Từ những lời dạy của Bác về chăm lo cho dân, những năm qua, Phú Thọ đã có những cách làm hay, sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh. Để chăm lo cho đời sống nhân dân như lời Bác dạy, nhất là không để cho dân phải đói, không có nhà ở, không được học hành… Phú Thọ đã làm tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân, trong đó chú trọng công tác giảm nghèo bền vững. Bằng các nguồn vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn 5,57%, hộ cận nghèo giảm còn 5,63%, phấn đấu đến cuối năm 2020.

Một trong những hình thức giúp đỡ người nghèo được Phú Thọ chú trọng trong những năm qua là lo “an cư” cho người nghèo thông qua việc vận động các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, đơn vị, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để tập trung xóa nhà tạm. Ông Nguyễn Chí Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Tỉnh đang tập trung hỗ trợ 5.300 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ vay vốn làm nhà theo Quyết định 2885 của UBND tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ xóa 2.373 nhà tạm với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng; trong đó có 179 hộ được hỗ trợ mức cao 40 triệu đồng/nhà, còn lại hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng/nhà. Các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm theo Quyết định 3450 của UBND tỉnh.

Để người nghèo không phải sống trong những căn nhà tạm, Quỹ đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ vật liệu xóa nhà tạm như xi-măng, gạch, gạch lát cho các hộ nghèo có nhu cầu xóa nhà tạm. Do ảnh hưởng của đợt mưa bão ngày 8/5 vừa qua, toàn tỉnh có 38 nhà bị sập đổ, 2.453 nhà ở bị tốc mái, hư hỏng. Ủy ban MTTQ tỉnh đã rà soát, tổng hợp danh sách để những đối tượng thuộc diện được xóa nhà tạm sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ dựng nhà mới.

Ngoài nguồn quỹ  “Vì người nghèo”, các ngành cũng triển khai nhiều chương trình như Hội LHPN tỉnh có chương trình xây dựng “Mái ấm tình thương”, LĐLĐ tỉnh cũng vận động xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn... góp phần để người nghèo “an cư”.

Không chỉ giúp người nghèo xóa nhà tạm, thông qua vốn từ các chương trình 30a và 135, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cũng đang hỗ trợ hiệu quả cho công tác giảm nghèo toàn tỉnh. Từ chương trình tín dụng, vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã tạo điều kiện gần 700 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần giảm hộ nghèo của tỉnh từ gần 68.000 hộ năm 2003 xuống còn hơn 28.000 hộ vào cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Kim Thành, Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết: Nhiều năm nay, tín dụng Ngân hàng CSXH là một trong những nguồn vốn quan trọng giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay từ các nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn xã gần 26 tỷ đồng, với gần 600 hộ vay phát triển kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 12,6% năm 2014 xuống còn 8,1%. Đây chính là kênh phù hợp, hiệu quả và bền vững nhất trong cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tạo sinh kế cho người nghèo còn có một ngân hàng đặc biệt đó là “Ngân hàng bò” do Hội CTĐ tỉnh triển khai với mục tiêu giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững. Với hình thức mỗi hộ gia đình nghèo được tặng một con bò giống, sau khi bò đẻ lứa đầu hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con từ 6 đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê con cho Hội CTĐ để tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo khác. Thông qua chương trình “Ngân hàng bò” đã có hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ bò giống. Trong 2 năm 2018-2019, đã có hơn 1.000 hộ dân được hỗ trợ bò trong đó có 571 hộ vươn lên thoát nghèo; 231 gia đình có chuyển biến trong cuộc sống. 

Học theo Bác chăm lo cho đời sống của nhân dân để không ai bị bỏ lại phía sau, bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, cụ thể hóa các chương trình, nguồn vốn của Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đang ra sức chung tay giúp những hộ nghèo, những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Với hình thức, “trao cần câu không trao con cá” nhiều mô hình của các tổ chức đoàn thể đã giúp hội viên thoát nghèo vươn lên thành những điển hình trong phát triển kinh tế.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang