Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Thứ ba, 19/05/2020, 06:04:48
Print + | - Font Size: A
Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

A Font Size: - | +

bacho3-1589526583
Bác luôn dành cho trẻ em sự yêu thương, trìu mến. Ảnh tư liệu

PTĐT - Trong muôn vàn tình thương yêu dành cho nhân dân, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc luôn dành tình yêu thương cho mọi người, đặc biệt, sự quan tâm trìu mến dành cho thiếu niên, nhi đồng.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người, cũng là dịp Kỷ niệm 79 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh - tổ chức mà khi còn sống Bác luôn đặt nhiều kỳ vọng và niềm tin yêu, giờ đây các em đang nỗ lực thi đua học tập, rèn đức, luyện tài để đáp lại sự mong mỏi của Bác trước lúc đi xa: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, vâng theo lời Bác dạy, cùng cha anh làm cách mạng, các đội viên, thiếu niên nhi đồng đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, sau này trở thành những tấm gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo. Đến nay, hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, với quê hương, đất nước và học tập, noi gương Bác Hồ vĩ đại, cùng các phong trào nổi bật như: Kế hoạch nhỏ; nghìn việc tốt; phong trào Trần Quốc Toản… Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục tạo cho thiếu niên, nhi đồng biết vượt khó vươn lên học tập, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm… 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành khẩu hiệu, được treo tại lớp học trong nhà trường và lấy đó làm “thước đo” cho danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. 

giaoduc1-1589526594
Lâm Minh Hạnh- thí sinh duy nhất của tỉnh nằm trong tốp 20 thí sinh toàn quốc đạt giải cuộc thi tuần thứ 2 Bác Hồ với thiếu nhi- Thiếu nhi với Bác Hồ.

Ngay từ bậc tiểu học, mỗi học sinh đều cố gắng học tập tốt, rèn luyện ý thức đạo đức, kỷ luật tốt để có thể trở thành đội viên, được mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ thắm với trách nhiệm giữ gìn danh dự Đội, thực hiện tốt Điều lệ, nghi thức Đội và chương trình đội viên. Đội viên Lâm Minh Hạnh - Chi đội 9A1, Liên đội Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” chia sẻ: “Là học sinh giỏi tham gia đội tuyển Tiếng Anh nhưng em luôn cố gắng học đều các môn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đội và có sở thích sưu tầm những câu chuyện hay về Bác, tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của Bác để từ đó tu dưỡng, rèn luyện và học tập tốt hơn, cũng chính điều này đã giúp em là thí sinh duy nhất của tỉnh nằm trong tốp 20 thí sinh toàn quốc đạt giải trong tuần thứ 2, cuộc thi Bác Hồ với Thiếu nhi- Thiếu nhi với Bác Hồ do Trung ương Đoàn tổ chức. Bên cạnh đó, chúng em còn thể hiện tình yêu, sự kính trọng Bác thông qua hàng loạt các hình thức như: Vẽ tranh; viết về Bác và một số cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ”. 

Yêu Bác, nhớ về Bác thiếu niên, nhi đồng nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác, không chỉ ra sức thi đua học tập tốt, lao động tốt mà còn biết yêu quê hương, yêu Tổ quốc. Nhiều người vẫn chưa quên hình ảnh cô học trò nhỏ Hà Quỳnh Chi - học sinh lớp 5B, Liên đội Trường Tiểu học Văn Miếu 1, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Chi đã có ý thức về 2 tiếng “đồng bào” vô cùng thiêng liêng mà mỗi học sinh khi đọc thành thạo cũng là lúc thuộc lòng 5 điều Bác dạy, em đã mổ lợn đất và dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm hơn 1 triệu đồng gửi đến Ủy ban MTTQ xã Văn Miếu, hy vọng được đóng góp một phần nhỏ bé để cùng chống dịch COVID-19 và mong dịch bệnh lùi xa để đất nước được bình yên. 

Đã nửa thế kỷ trôi qua, kể từ ngày Bác về với “thế giới người hiền”, nhưng tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của Bác qua những bức thư, lời dạy, bài viết… gửi đến thiếu niên, nhi đồng cả nước mãi mãi khắc sâu, trở thành tài sản vô giá để thế hệ măng non không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, các em chính là những bông hoa việc tốt góp vào vườn hoa đầy hương sắc dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang