Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học và làm theo Bác về trách nhiệm nêu gương

Chủ nhật, 18/10/2020, 08:23:39
Print + | - Font Size: A
Học và làm theo Bác về trách nhiệm nêu gương

Học và làm theo Bác về trách nhiệm nêu gương

A Font Size: - | +

img-7645-1602820419
Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, Đảng bộ xã Hưng Long đã thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.
- Mô hình vận động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học của Trường THCS Hưng Long.

PTĐT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền” để đề cao việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ghi nhớ lời dạy của Người, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên huyện Yên Lập có những việc làm cụ thể trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác thường ngày, là những hạt nhân nêu gương tạo niềm tin, động lực để Nhân dân học tập và làm theo.

Ông Đỗ Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long được cán bộ và nhân dân biết đến là người có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhiệm kỳ 2015-2020, với vai trò là Chủ tịch UBND xã, ông luôn sâu sát với cơ sở “miệng nói, tay làm”. Ngoài giờ làm việc hành chính, ông còn tranh thủ thời gian xuống các khu dân cư để nắm tình hình, lắng nghe những kiến nghị, thắc mắc của người dân, có biện pháp giải quyết kịp thời, phù hợp. Ngoài ra, ông cùng cấp ủy, chính quyền tích cực huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chỉ tính riêng nguồn xã hội hóa từ năm 2015-2020 ông cùng các cộng sự đã huy động được trên 53 tỷ đồng để thực hiện, duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, góp phần tích cực để Hưng Long là xã đầu tiên của huyện hoàn thành xây dựng NTM vào cuối năm 2016, vượt kế hoạch đề ra trước 3 năm. Đến năm 2019, Hưng Long là 1 trong 4 xã NTM tiêu biểu của tỉnh được Chính phủ tặng Bằng khen. Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, ông Hà được bầu là Bí thư Đảng ủy xã. Với vai trò mới, ông cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhanh chóng củng cố kiện toàn lại hệ thống chính trị, xây dựng chương trình kế hoạch cho nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Hà chia sẻ: “Thời gian tới, xã tiếp tục tập trung công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ, đoàn kết kỷ cương; phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp sạch; tập trung dồn đổi tích tụ ruộng đất. Khai thác tốt tiềm năng, nguồn lực để xây dựng Hưng Long thành xã NTM nâng cao vào năm 2023”.

Là một trong những cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện từng nhiệm vụ, ông Nguyễn Xuân Thành- Bí thư chi bộ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã dẫn dắt đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổng dư nợ từ tháng 4/2015 là 265 tỷ  đồng đến tháng 9/2020 lên đến trên 433 tỷ đồng, đứng thứ 2 toàn tỉnh sau huyện Cẩm Khê. Để có kết quả này, ông Thành luôn tạo sự đoàn kết thống nhất trong đơn vị, chỉ đạo công việc rõ nội dung, sát thực tế để cho vay đúng các đối tượng chính sách, mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn của Yên Lập chỉ chiếm 0,08%/tổng dư nợ, thấp hơn mặt bằng chung của tỉnh. Từ nguồn vốn vay, đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. 


img4792-1602820432
Nhờ phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã Xuân Thủy đã lãnh đạo nhân dân phát triển cây bưởi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực thi công việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lập đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện, cụ thể hóa các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, đơn vị, cá nhân xây dựng kế hoạch công tác hàng tháng, xác định rõ nhiệm vụ, tiến độ và trách nhiệm cá nhân, làm cơ sở để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung đổi mới, tác phong công tác; tôn trọng, gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng. Tập trung chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà Nhân dân quan tâm; đẩy mạnh cải cách hành chính; đổi mới công tác quản lý Nhà nước, quy định rõ trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu, của từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị... góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra. 

Bà Đinh Thị Thu Thủy- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, thời gian tới Huyện ủy  tiếp tục triển khai thực hiện, cụ thể hóa các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, xử lý nghiêm khắc những vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, vi phạm đạo đức, lối sống... Qua đó, để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương, tạo sức lan toả và sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần xây dựng khối đoàn kết thống nhất.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang