Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bế mạc Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

Thứ năm, 13/07/2017, 14:12:25
Print + | - Font Size: A
Bế mạc Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bế mạc Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

A Font Size: - | +

img5277-1499932115


PTĐT- Sau ba ngày làm việc tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, Kỳ họp thứ Tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Khoá XVIII đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra.
 

 

img5231-1499932138


Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2017, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục giữ được sự ổn định. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

 

 

Đối với thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, từ năm 2016 đến nay, số lượng các dự án đầu tư không nhiều nhưng không có tình trạng đầu tư lấy đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không đầu tư, hoặc các dự án đã đầu tư nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh kém, gây ô nhiễm môi trường như một số dự án trước đây.
 

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh đánh giá, thẩm định rất kỹ về năng lực tài chính, công nghệ, thẩm tra kỹ như vậy mặc dù mất thời gian, chi phí hơn, tuy nhiên sau đó sẽ không phải giải quyết những hậu quả đáng tiếc do nhà đầu tư năng lực kém, công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.
 

img5251-1499932148


Về những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong nền kinh tế thị trường với quy luật cung – cầu, thì phải chấp nhận sản phẩm thừa, sản phẩm thiếu trong một giai đoạn, việc đi “giải cứu” các sản phẩm nông nghiệp như thịt lợn như hiện nay sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Đồng chí khẳng định, làm kinh tế không thể làm theo phong trào, và những khó khăn đối với ngành nông nghiệp hiện nay là bài học cho những doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất kinh doanh phải tính toán đầu ra cho sản phẩm của mình, không nên trông chờ vào Nhà nước, nhất là khi nước ta đang mở cửa thị trường.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 còn hết sức nặng nề, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, các địa phương trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ ở đơn vị, địa phương mình; tiếp tục thực hiện nhóm các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, của Tỉnh ủy, của HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã đề ra.
 

img5263-1499932128


Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 8 Nghị quyết chuyên đề.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND đánh giá cao các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các cơ quan mời dự đã thể hiện tinh thần đổi mới, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến quý báu; chỉ ra những yếu kém, tồn tại của các ngành, lĩnh vực và dự báo tình hình, thuận lợi, khó khăn đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2017.
 

img4890-1499735570-1499935008


Hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình tiếp tục được cải tiến theo hướng tăng tính đối thoại, tranh luận, hỏi đáp trực tiếp, tập trung vào các vấn đề mà xã hội quan tâm, nêu lên qua các kỳ tiếp xúc cử tri, được thủ trưởng các sở, ngành giải trình, tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận, tạo không khí làm việc dân chủ, cởi mở, trách nhiệm, làm sáng tỏ nhiều nội dung mà Nhân dân, cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng Kỳ họp.
 

img5272-1499932154


Ngay sau Kỳ họp, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp nghiên cứu tiếp thu những ý kiến của các vị đại biểu HĐND và cử tri, với các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại của năm 2017.

Tập trung đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội năm 2017 đã đề ra, trong đó quan tâm đến tốc độ tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, chi phí giao dịch hành chính gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Chỉ đạo thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, cần quan tâm tới định hướng sản xuất, mở rộng thị trường tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp.

Thực hiện quyết liệt Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy để đẩy nhanh tiến độ dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tiếp tục rà soát đất đai của các công ty nông lâm trường sử dụng sai mục đích, không sử dụng và không hiệu quả, để thu hồi, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Không tự ý phá bỏ cây công nghiệp truyền thống để trồng các loại cây mới khi chưa xác định được hiệu quả và thị trường tiêu thụ. Chỉ đạo sát sao công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường trong nuôi, trồng, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
 

img5255-1499932151


Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa vào sử dụng các công trình thương mại, du lịch trọng điểm tại thành phố Việt Trì và một số địa phương. Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư sớm nghiên cứu, đề xuất các dự án: Thương mại, dịch vụ tại Chợ Trung tâm Việt Trì, Khu du lịch Đầm Ao Châu - Hạ Hòa, Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn. Đẩy nhanh việc quy hoạch các khu đô thị trên các tuyến đường đã hoàn thành trên địa bàn Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện để kêu gọi đầu tư và giải quyết các nhu cầu phát triển đô thị. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút các Tập đoàn, Tổng công ty lớn đầu tư các dịch vụ cao cấp, khai thác tốt tiềm năng, hạ tầng đã có để phát triển du lịch của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu định hướng chỉ đạo về công tác VH-XH, phát triển y tế, giáo dục, đảm bảo QP-AN cùng nhiều nội dung quan trọng khác.
 

Các Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XVIII


1- Nghị quyết về việc bãi bỏ Nghị quyết số 10/2012/NQ-HĐND ngày 25/7/2012 của HĐND tỉnh về quy định mức thu, tỷ lệ điều tiết phí đấu giá tài sản, phí tham gia đấu giá tài sản; mức thu phí tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

2- Nghị quyết về việc quy định mức trích trên tổng số tiền đã thực nộp ngân sách nhà nước đối với thanh tra tỉnh; thanh tra các sở, các huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ.

3- Nghị quyết Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Phú Thọ quản lý.

4- Nghị quyết quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

5- Nghị quyết quy định về mức thu phí, tỷ lệ (%) để lại cho cơ quan thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

6- Nghị quyết về việc quy định một số mức chi đảm bảo hoạt động của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Phú Thọ.

7- Nghị quyết về việc quy định các mức chi cụ thể về công tác phí, chi hội nghị đối với các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Phú Thọ quản lý.

8- Nghị quyết về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất; danh mục các dự án có sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 héc ta, đất rừng phòng hộ dưới 20 héc ta thực hiện trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh.
 

 

Tùng Linh – Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang