Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều dự án chậm tiến độ được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ năm, 13/07/2017, 09:39:54
Print + | - Font Size: A
Nhiều dự án chậm tiến độ được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn

Nhiều dự án chậm tiến độ được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn

A Font Size: - | +
 

 

 

img2743-1499913791


PTĐT- Trong buổi sáng ngày 13-7, dưới sự điều hành của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc, HĐND tỉnh tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới trong phiên chất vấn lần này, hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu về những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, trong đó tập trung vào hướng xử lý những dự án chậm tiến độ.

Chợ Hưng Hóa triển khai 10 năm nhưng chưa đưa vào sử dụng.
 

anh-ong-my-tam-nong-1499916936


Ông Cao Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông là người mở màn phiên chất vấn sáng 13/7. Ông Mỹ nhận được câu hỏi của đại biểu Trần Thanh Phương – Tổ đại biểu huyện Tam Nông: “Dự án chợ Hưng Hóa, Tam Nông được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2007, đến nay vẫn chưa hoàn thành, chưa đưa vào sử dụng. Nguyên nhân, trách nhiệm và hướng giải quyết dứt điểm?”.

Theo ông Mỹ, Công ty CP Đầu tư Thương mại Chiến Tiến và UBND thị trấn Hưng Hóa ký hợp đồng xây dựng chợ theo hình thức BOT vào năm 2007. Hợp đồng này sơ sài, có nhiều quy định bất lợi cho thị trấn và người dân, vì vậy sau khi triển khai có nhiều vướng mắc, như ngay sau khi nhận đất, sau 3 ngày thị trấn xóa chợ cũ và họp ở khu đất mà Công ty nhận, xây dựng đến đâu họp chợ đến đó. Tuy nhiên, Công ty xây dựng chậm, khiến nhân dân bất bình, vì vậy, UBND thị trấn đã thông báo chuyển địa điểm họp chợ, từ đó liên tục có tranh chấp giữa Công ty Chiến Tiến và UBND thị trấn. Công ty khởi kiện thị trấn Hưng Hóa ra tòa án, tuy nhiên Tòa án nhân dân các cấp đều bác yêu cầu của Công ty.

Chủ tọa kỳ họp cho biết, trường hợp này cũng để cảnh báo cho các huyện khác, đừng để thấy lợi trước mắt mà sau này phải giải quyết hậu quả. Việc giải quyết không đơn giản, vì vậy ông Hoàng Dân Mạc yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh và Sở KH&ĐT cho ý kiến.
 

anh-ho-dai-dung-1499917110


Ông Hồ Đại Dũng – Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng, hợp đồng giữa Công ty Chiến Tiến và UBND thị trấn Hưng Hóa là sai, vì vậy tự thị trấn khởi kiện ra tòa để hủy hợp đồng. Ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước khi đưa ra các cơ quan Tư pháp, Sở KH&ĐT chủ trì, mời các bên liên quan làm việc cụ thể, lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư và UBND thị trấn và người dân để báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tọa đồng ý với ý kiến của của lãnh đạo UBND tỉnh và Sở KH&ĐT, đồng thời lưu ý, UBND huyện Tam Nông vẫn phải đảm bảo nhu cầu họp chợ của thị trấn trong thời gian chờ giải quyết.

Hướng giải quyết đối với dự án Dream City ở Tam Nông
 

img5216-1499914142


Đại biểu Bùi Đình Thi – Tổ đại biểu huyện Tam Nông chất vấn ông Hoàng Công Thủy: Dự án dự án Khu đô thị sinh thái - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao Tam Nông (Dream City) có thực hiện tiếp hay không? Và sẽ giải quyết như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Hoàng Công Thủy cho biết, dự án Dream City là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, sử dụng hơn 2000Ha đất, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng với 10 dự án thành phần, trên 2000 hộ dân di rời. Tuy nhiên, đến năm 2013 dự án đã dừng triển khai do dự án không có nguồn vốn triển khai; thị trường bất động sản trầm lắng, mời gọi nhà đầu tư thứ cấp khó khăn; năng lực nhà đầu tư hạn chế. Năm 2014, nhà đầu tư đề nghị tái khởi động dự án, tuy nhiên, do quy định của pháp luật thay đổi nên dự án phải được Chính phủ cấp phép đầu tư.

Tháng 1/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu phải xác định khả năng thực hiện dự án của nhà đầu tư. Ông Hoàng Công Thủy cho biết, đối với dự án này, UBND tỉnh sẽ xem xét lại năng lực của nhà đầu tư, nếu đủ thực hiện một vài dự án thành phần thì sẽ cho triển khai, phần diện tích đất còn lại sẽ giao cho huyện Tam Nông quản lý.

Thêm 4 dự án trên địa bàn huyện Tam Nông chậm tiến độ
 

img5201-1499929911


Tiếp tục trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Đình Thi – Tổ đại biểu huyện Tam Nông về 4 dự án trên địa bàn huyện được đã được giao đất nhưng không triển khai, chậm triển khai, hoặc triển khai cầm chừng, ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong 4 dự án chậm tiến độ, có dự án bị chậm do giải phóng mặt bằng, thị trường và nguồn nguyên liệu gặp khó khăn. Đồng thời, trách nhiệm của huyện, các sở, ngành trong đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn hạn chế. Về quan điểm của UBND tỉnh, sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, trên nguyên tắc doanh nghiệp phải có tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực; nếu khó khăn tỉnh sẽ cùng tháo gỡ; nếu doanh nghiệp năng lực yếu kém, lợi dụng chính sách để chiếm đất sau đó bán lại, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi. UBND tỉnh sẽ giao các sở làm việc cụ thể với về 4 dự án trên địa bàn huyện Tam Nông để báo cáo lại UBND tỉnh có hướng giải quyết trong tháng 8 năm nay.

Sẽ thanh tra hoạt động khai thác cát của Công ty CP dịch vụ thương mại Phú Đức

Đại biểu Nguyễn Thị Như Hoa – Tổ đại biểu huyện Thanh Thủy tiếp tục chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy: “Công ty CP dịch vụ thương mại Phú Đức đang khai thác cát sông Đà thuộc địa phận xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, nhưng cử tri xã Xuân Lộc không đồng thuận vì lo ngại việc khai thác cát sẽ làm sạt lở bờ kè sông Đà, người dân đã tụ tập đông người để phản đối. Công ty sau khi tạm dừng thì tình hình bình thường trở lại. Đề nghị UBND tỉnh đánh giá lại việc khai thác cát? Hướng giải quyết ra sao?”

Ông Hoàng Công Thủy cho biết, Công ty Phú Đức được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát năm 2010, chỉ giới mỏ cách kè và bờ sông 400m, cao trình khai thác dương 7, như vậy là đã đảm bảo cho kè. Sau khi người dân xã Xuân Lộc tập trung phản đối, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhưng chưa thấy Công ty vi phạm. Về giải pháp trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ  giao Thanh tra tỉnh chủ trì cùng các sở, ngành thanh tra lại hoạt động của Công ty Phú Đức và thông báo cho nhân dân được biết; giao công an tỉnh điều tra, xử lý những phần tử xấu kích động người dân; tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ thành lập tổ giám sát của xã, trong đó có sự tham gia của người dân để giám sát thường xuyên hoạt động của Công ty Phú Đức, nếu phát hiện vi phạm làm ảnh hưởng tới kè sông UBND tỉnh kiên quyết xử lý. Trong thời gian thanh tra, UBND tỉnh sẽ yêu cầu Công ty tạm ngừng hoạt động khai thác.

Từ khủng hoảng giá lợn hơi cần nhìn lại thực trạng chăn nuôi và rà soát, định hướng, tổ chức lại ngành chăn nuôi của tỉnh cho phù hợp với thực tế
 

img9519-1499917021


Ông Nguyễn Thanh Hải là Phó Chủ tịch UBND tỉnh thứ hai trả lời chất vấn của đại biểu trong sáng nay. Trả lời câu hỏi của đại biểu về tình trạng giá lợn xuống quá thấp thời gian qua ảnh hưởng nặng nề đến người sản xuất, giải pháp của UBND tỉnh để tháo gỡ cho người dân, Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, trước tình trạng giá thịt lợn hơi sụt giảm mạnh, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo kịp thời để hạn chế, khống chế tổng số đàn; rà soát lại thực trạng chăn nuôi và hạn chế tăng tổng đàn; tiếp tục tìm kiếm thị trường; hình thành các cơ sở giết mổ cung ứng cho khu đông người như trường học, khu công nghiệp; vận động các nhà cung cấp thức ăn giảm giá thành và chậm nợ; đề nghị các ngân hàng tạm giãn, hoãn vốn vay cho người chăn nuôi…
 

img5207-1499914145


Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp phần ngọn, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hải cho rằng, đây cũng là dịp để tỉnh nhìn lại thực trạng chăn nuôi và rà soát, định hướng, tổ chức lại ngành chăn nuôi của tỉnh cho phù hợp với thực tế. Ngành chăn nuôi phải phát triển theo hướng an toàn, liên kết để sản xuất theo chuỗi giá trị, tìm kiếm thị trường ổn định; đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về tính cạnh trạnh và yêu cầu của tái cơ cấu ngành.

Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh là không khuyến khích phát triển, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô lớn mà chỉ ở quy mô vừa và nhỏ để đảm bảo thị trường và không gây ô nhiễm môi trường. Đối với các hộ chăn nuôi, nên có hướng tập trung và ở xa các khu dân cư. Chủ tọa cũng lưu ý, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên chú ý đến vấn đề từ khủng hoảng thừa dễ dấn đến khủng hoảng thiếu, và cần đảm bảo cung cấp thịt lợn vào dịp cuối năm.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã thể hiện sự công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định. Kỳ họp thứ Tư - HĐND tỉnh khóa VXIII cũng là kỳ họp đầu tiên mà các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu và cử tri. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp thu những ý kiến xác đáng của các vị đại biểu HĐND và cử tri; có kế hoạch và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả cao các nhiệm vụ của ngành mình, địa phương mình và lời hứa với cử tri. Những nội dung bức xúc được nhiều cử tri quan tâm cần xem xét, giải quyết kịp thời đáp ứng lòng mong mỏi và yêu cầu chính đáng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
 

img5237-1499914148
Các đại biểu HĐND tỉnh trao đổi bên lề Kỳ họp.

Tùng Linh – Phương Thanh – Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang