Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ bảy, 11/11/2017, 15:03:48
Print + | - Font Size: A
Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021

A Font Size: - | +


dsc2563-1510387461
Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

PTĐT- Ngày 11-11, tại huyện Lâm Thao, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri và việc thực hiện lời hứa sau chất vấn”. 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy: Vi Trọng Lễ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khỏe - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Công Thực - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Xuân Khai - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng, phó các Ban của HĐND các huyện, thành, thị…

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vi Trọng Lễ khẳng định: Tiếp xúc cử tri là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của người đại biểu HĐND, là cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri và các cơ quan Nhà nước. Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND sẽ nắm bắt, tìm hiểu, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị của nhân dân trên địa bàn. Giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội của mỗi địa phương. Từ đó giúp cho hoạt động của đại biểu HĐND ngày càng gần dân hơn, các quyết sách của HĐND ban hành có tính khả thi cao và sớm đi vào cuộc sống, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và chính quyền các cấp.

dsc2548-1510387450
Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi về hoạt động của HĐND với các đại biểu tham dự hội nghị.

Các ý kiến tham luận tại hội nghị bày tỏ: Để nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri cần phải khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục đổi mới, tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND và Ban Thường trực MTTQ cùng cấp để xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri; đặc biệt phải nghiên cứu, chuẩn bị kỹ các nội dung và liên hệ với địa phương, nắm chắc những vấn đề mà cử tri quan tâm để chủ động trong việc giải đáp hoặc tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết...

​Đối với việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực hiện lời hứa sau chất vấn, các ý kiến tham luận cho rằng: Đại biểu HĐND phải nâng cao trách nhiệm, tăng cường vai trò giám sát tại nơi mình ứng cử. Thường trực HĐND, các ban của HĐND cần chủ động, lựa chọn những nội dung mà cử tri bức xúc, có nhiều ý kiến để giám sát, đôn đốc thực hiện. Để thực hiện lời hứa sau chất vấn, theo các đại biểu, người đứng đầu cơ quan đơn vị phải nêu cao trách nhiệm trong công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, đổi mới hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Cùng với việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của từng địa phương, các đại biểu cũng đã có những kiến nghị đề xuất; tập trung phân tích những điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

​Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Đã hình thành được quy trình tiếp xúc cử tri thì phải thực hiện và nâng cao chất lượng của từng việc trong quy trình đó. Đại biểu phải có trình độ, đạo đức, kỹ năng và phải liên hệ mật thiết với cử tri, bởi đó là trách nhiệm đại biểu HĐND; tăng cường hơn nữa vai trò của MTTQ, đặc biệt là xem xét giải quyết những kiến nghị đề xuất của cử tri. Mở rộng hình thức tiếp xúc chứ không được cứng nhắc theo định kỳ. Tại các cuộc tiếp xúc, những đại biểu HĐND là cán bộ chủ chốt có thể trực tiếp đối thoại, trả lời ngay những nội dung mà cử tri quan tâm, người đại biểu HĐND phải có trách nhiệm đến cùng trước ý kiến, kiến nghị của cử tri.

dsc2521-3-1510387521
Toàn cảnh hội nghị.

Đối với việc thực hiện lời hứa sau chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện; không bó hẹp ở việc thực hiện lời hứa trong kỳ họp mà phải mở rộng, giải quyết kịp thời những vấn đề mà người dân quan tâm, cử tri có ý kiến. Đã hứa thì việc dù nhỏ cũng phải thực hiện, phải làm, nếu hứa mà không làm thì sẽ mất niềm tin. Cũng tại hội nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cho ý kiến đối với từng kiến nghị đề xuất của HĐND các huyện thành thị. 

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang