Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII

Chất vấn sâu 4 nhóm vấn đề thời sự

Thứ tư, 13/12/2017, 09:40:18
Print + | - Font Size: A
Chất vấn sâu 4 nhóm vấn đề thời sự

Chất vấn sâu 4 nhóm vấn đề thời sự

A Font Size: - | +

img9863-1513132882

>>>Buổi chiều ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII: Nhiều vấn đề văn hóa-xã hội được giải trình.
>>>Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII: Tập trung các giải pháp về ngân sách tài chính và vấn đề môi trường.
>>>Buổi chiều ngày làm việc thứ nhất Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 47 ý kiến tham gia tại tổ.
>>>Khai mạc Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

PTĐT-​Buổi sáng 13-12, ngày làm việc thứ ba, kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII, dưới sự điều hành của các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Hoàng Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Các nội dung chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính: Lĩnh vực kinh tế - ngân sách; lĩnh vực tài nguyên - môi trường, xây dựng; lĩnh vực văn hóa - xã hội; lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường thu hút đầu tư

img9835-1513132922

Chất vấn ông Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - Tổ đại biểu thị xã Phú Thọ đã đề nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết nguyên nhân, giải pháp về một số chỉ số thành phần thuộc Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp. Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Công Thủy cho biết: Qua đánh giá trong năm 2016, chỉ số PCI của tỉnh tăng 6 bậc so với năm 2015, xếp thứ 29 toàn quốc và thứ 3/14 các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 nhóm chỉ số tăng điểm, 6 chỉ số giảm điểm. Qua đánh giá phân tích nguyên nhân khách quan là do trong giai đoạn 2013-2016 hệ thống luật thay đổi nhiều; quy định chặt chẽ, trình tự thủ tục phức tạp gây ảnh hưởng; chủ quan do nhận thức của 1 số ngành, cấp ủy chính quyền về nâng cao năng lực chỉ số canh tranh chưa cao; trách nhệm người đứng đầu trong tháo gỡ khó khăn còn hạn chế; năng lực trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế; nhiều chủ doanh nghiệp trình độ am hiểu pháp luật thấp; việc phổ biến tuyên truyền các cơ chế chính sách cho doanh nghiệp còn chưa thường xuyên...

Để giải quyết được những vấn đề này: Đối với 4 chỉ số tăng điểm tiếp tục giữ vững và nâng cao; 6 chỉ số giảm điểm phân tích đánh giá có giải pháp cụ thể. Trước hết phải nâng cao nhận thức, tăng cường hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vai trò vị trí của doanh nghiệp, doanh nhân; tuyên truyền các văn bản chính sách của Nhà nước có liên quan đến doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các ngành các cấp, tăng cường vai trò trách nhiệm của cơ quan đầu mối; có chương trình xây dựng đội ngũ doanh nhân có trình độ chuyên môn gắn với đào tạo lại đội ngũ cán bộ; thực hiện đột phá cải cách hành chính, phát triển hạ tầng, tạo mặt bằng cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn, mở rộng thị trường, hỗ trợ đổi mới công nghệ; phát triển nguồn nhân lực, chuyển dần cơ chế đào tạo theo chỉ tiêu như hiện nay, nâng cao chất lượng, khả năng cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, củng cố các hiệp hội doanh nghiệp.

img9885-1513134539

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Mạnh Thản - Tổ đại biểu huyện Thanh Thủy về những giải pháp cụ thể để thu hút đầu tư, nâng cao tốc độ tăng trưởng và đảm bảo tính ổn định bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 có nhiều bước phát triển. Các ngành, các địa phương cần bám sát vào phương hướng, giải pháp cụ thể trong năm 2018 để thực hiện.

Cho ý kiến về phần chất vấn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Chủ tọa kỳ họp khẳng định nguyên nhân dẫn tới một số chỉ số thành phần chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên các ngành, cấp ủy, chính quyền cần tập trung vào những nguyên nhân chủ quan để khắc phục, nhất là các chỉ số: Tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức; tiếp tục có biện pháp để giải quyết tốt hơn, không để xảy ra phiền hà, nhũng nhiễu; Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Nghị quyết chuyên đề nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh qua các năm.

Về phát triển kinh tế ổn định bền vững, hướng phát triển trong thời gian tới, do một số ngành công nghiệp truyền thống gặp nhiều khó khăn, cần quan tâm tạo điều kiện, để tiếp tục khai thác các sản phẩm: Chè, giấy, xi măng, phân bón...; tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường, có chính sách cởi mở thu hút các doanh nghiệp đầu tư khác. Các khu, cụm công nghiệp cần tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, có điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư. Dịch vụ, du lịch tăng cao phải tiếp tục phát huy. Trong nông nghiệp: Vừa đảm bảo kinh tế hộ, kinh tế HTX, phải quan tâm, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp với công nghệ cao, có bước tiến khá hơn trong sản xuất nông lâm nghiệp nhằm thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, đáp ứng yêu cầu của cử tri.

Giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng, chây ỳ nợ thuế

img9843-1513141438

Chất vấn ông Hoàng Văn Đài - Cục trưởng Cục thuế tỉnh, các đại biểu tập trung vào ba nhóm vấn đề chính: Nhiều doanh nghiệp, đơn vị nợ thuế sử dụng đất; việc hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của địa phương và việc sử dụng thu thuế qua hóa đơn điện tử.

Trả lời về các vấn đề này, ông Đài cho biết nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nợ đọng, chây ỳ không nộp thuế của một số doanh nghiệp là do các doanh nghiệp và dự án sản xuát kinh doanh gặp khó khăn, ngừng hoặc bỏ kinh doanh trên địa bàn; một số công ty có vốn đầu tư của nước ngoài được miễn thuế đất trong nhiều năm, đến thời điểm hết hạn phải nộp thuế thì chây ỳ. Nguyên nhân nữa là do còn một số sai sót ở các văn bản giao đất qua các thời kỳ nên ngành thuế chưa có căn cứ để thu thuế đất. Giải pháp để giải quyết đối với vấn đề này, ông Đài cho biết ngành thuế sẽ tiến hành thông báo, phong tỏa các tài khoản, cưỡng chế sử dụng hóa đơn, phối hợp với các cơ quan thông báo tới Đại sứ quán, Cục xuất nhập cảnh lưu ký về những trường hợp trên; thực hiện điều chỉnh một số nội dung làm căn cứ thu thuế đất. Đặc biệt đối với những đơn vị vi phạm Luật đất đai, Cục thuế tham mưu UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất để tránh sự chây ỳ của các doanh nghiệp.

Về vấn đề một số huyện chưa hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2017, Ông Đài đã đưa ra một số giải pháp cụ thể: Chỉ đạo chi cục thuế các huyện, thành, thị thực hiện đồng bộ các giải pháp; tăng cường thu các khoản còn dư địa; đề nghị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm sát sao, chỉ đạo giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ.

Cho ý kiến về vấn đề này, đồng chí Hoàng Dân Mạc đề nghị ngành thuế nghiên cứu kỹ để năm 2018 giao dự toán cho phù hợp với các địa phương; trong quá trình triển khai đảm bảo đúng pháp luật, không để nợ đọng phát sinh, các khoản nợ đọng phải theo dõi, tiếp tục đôn đốc thu nộp đủ. Đối với các doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng báo cáo cụ thể với UBND tỉnh, phối hợp với các ngành có liên quan để tích cực xem xét thu hồi đất đối với những doanh nghiệp không hoạt động. Ban chỉ đạo chống tiêu cực thuế duy trì hoạt động thương xuyên, có trọng tâm, có giải pháp chỉ đạo thu thuế chống nợ đọng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ ngành thuế cần nâng cao đâọ đức, trình độ, chất lượng công vụ, không để cử tri có ý kiến về ngành. Cục thuế phải chỉ đạo quyết liệt không để xảy ra tình trạng phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong hoạt động thuế

Tăng cường quản lý tài nguyên đất


img9861-1513141349

Trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường, nhiều đại biểu chất vất ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT về công tác quản lý tài nguyên đất trên địa bàn. Trả lời vế vấn đề quản lý đất công ích, ông Hậu cho biết qua kiểm tra một số địa phương việc quản lý, không có hợp đồng giao khoán thuê đất, nhiều hộ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất công ích nhưng không thông qua thầu khoán, có trường hợp ký hợp đồng không đúng quy định hiện hành dẫn đến phát sinh khiếu kiện, nhiều diện tích đất công ích bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách. Nguyên nhân là do ngành TN-MT còn chưa làm tốt công tác phối hợp với UBND cấp huyện, UBND cấp xã để hướng dẫn vấn đề quản lí tốt đất công. Chưa thực hiện tốt các công tác kiểm tra, kiểm soát. Về giải pháp: Tăng cường kiểm tra, rà soát hợp đồng cho thuê đất, thời hạn thuê đất của các hộ gia đình cá nhân, rà soát,  đo đạc, kê khai diện tích đất công ích để quản lý chặt chẽ hơn. Thực hiện đấu giá các diện tích đất công ích chưa thầu khoán, quy hoạch lại điện tích đất công ích phân bố manh mún; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Về vấn đề dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp, Giám đốc Sở TN-MT cho biết kết quả đạt được còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu: Việc lãnh đạo, chỉ đạo ở một số đại phương thiếu sát sao, không quyết liệt, phó thác cho cán bộ chuyên môn xây dựng đề án chung chung, nhiều hộ  dân có nhiều thửa manh mún, xa gần, tốt xấu không đồng đều gây khó khăn cho dồn đổi... Về giải pháp trong thời gian tới, ông Hậu khẳng định mục tiêu: Phải thực hiện quyết liệt, tìm các biện pháp làm tốt Nghị quyết 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiến hành quy hoạch hạ tầng để nhân dân tự nguyện thực hiện dồn đổi đồng thời thực hiện cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các hộ dồn đổi.

Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các huyện cần tập trung vào triển khai dồn đổi đất ruộng, triển khai thí điểm việc dồn đổi cả đất đồi để phát triển kinh tế trang trại; tăng cường công tác quản lý đối với đất công ích, không để tình trạng đất công ích bị buông lỏng, chuyển đổi để giao cho HTX nông nghiệp để hoạt động sản xuất, nhưng HTX phải cam kết tổ chức sản xuất theo đúng Luật HTX năm 2012; trong vấn đề mua bán chuyển nhượng đất đai cần chấn chỉnh 1 số doanh nghiệp mua chui đất dân, mua không đúng luật pháp.

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thành phố Việt Trì

img9880-1513151146

Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì, đại biểu Nguyễn Văn Tâm, tổ đại biểu thành phố Việt Trì đặt câu hỏi về tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra trên địa bàn thành phố và giải pháp để xử lý vấn đề này. Ông Lê Hồng Vân – Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân khách quan là do thời tiết cực đoan, mưa to, kéo dài dẫn đến việc thoát nước không đảm bảo, nguyên nhân chủ quan là do tốc độ đô thị nhanh nên hệ thống thoát nước không đồng bộ và đáp ứng được yêu cầu. Trong thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu tiến hành quy hoạch, tính toán đầu tư các trạm bơm để giải quyết triệt để vấn đề này. Tuy nhiên để xây dựng các trạm bơm cần nguồn vốn lớn, thì trước mắt tính toán các biện pháp cho nạo vét tất cả cống tiêu, kênh tiêu hiện có cho nước lưu thông, thay một số cống nhỏ. Có biện pháp tuyên truyền để người dân không xả rác vào các kênh tiêu, cửa cống. Đồng thời chỉ đạo xây dựng phương án giữ gìn, tôn tạo các hồ sinh thái góp phần hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài.

Trả lời về vấn việc chấm dứt hoạt động của các lò gạch đốt, ông Vân cho biết ngày 31/12/2017, UBND thành phố sẽ chỉ đạo chấm dứt việc sản xuất gạch đúng thời hạn. Trong đó lưu ý việc kiểm soát số gạch mộc hiện có chứ không để có tình trạng chuyển gạch mộc tới để đốt tại các lò trên địa bàn thành phố.


img9911-1513151199

Liên quan đến Dự án "Khu nhà ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì", ông Bùi Sơn Thủy - Giám đốc Sở Xây dựng giải trình: Tháng 7/2014, Sở Xây dựng đã tổ chức thanh tra chuyên ngành và phát hiện nhiều sai phạm của Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình tại dự án này. Sở đã đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 210 triệu đồng, tạm dừng thi công, yêu cầu để hoàn thiện các văn bản liên quan và tiếp tục triển khai dự án. Mặc dù tỉnh đã tạo điều kiện tối đa nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện dự án theo quy định. Đến nay, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án này. Sau khoảng 30 ngày, Thanh tra tỉnh sẽ trình UBND tỉnh quyết định xử lý. Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Thanh tra tỉnh tập trung, quyết liệt để báo cáo UBND tỉnh có kết luận cuối cùng thông báo cho cử tri yên tâm.

Quan tâm đến quyền và lợi ích của người lao động

Đại biểu Nguyễn Thanh Loan - tổ đại biểu HĐND thành phố Việt Trì đề nghị ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết có hay không tình trạng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI cố ý tạo lý do để sa thải, cho thôi việc với lao động nữ quá 30 tuổi nhằm giảm chi phí nhân công, làm lợi cho doanh nghiệp. Ông Bùi Đức Nhẫn khẳng định: Chưa phát hiện việc sa thải lao động nữ trên 30 tuổi. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lâm - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tình trạng này có, tuy nhiên tỷ lệ thấp. Về vấn đề này, bà Lâm cũng cho biết thêm, hiện nay tình trạng lao động nữ trên 35 tuổi tự thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ việc với mục đích để hưởng bảo hiểm thất nghiệp và hưởng nửa số lương do doanh nghiệp trả. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu cường độ, định mức lao động cao, tay nghề vững vàng nên đối với lao động nữ trên 35 tuổi không đủ sức khỏe và trình độ để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Chủ tọa yêu cầu, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với LĐLĐ tỉnh và một số cơ quan liên quan thống nhất các biện pháp trong công tác quản lý Nhà nước về lao động cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

img9915-1513151304

Trả lời chất vấn về tình trạng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm, một số doanh nghiệp nợ kéo dài, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, ông Quyền Minh Tú - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan thuế để nắm bắt doanh thu và danh sách người lao động của doanh nghiệp, thực hiện truy thu; tuyên truyền để người lao động hiểu và tham gia bảo hiểm xã hội... Ngành Bảo hiểm y tế đang thực hiện đồng bộ dữ liệu, cấp mã định danh cho toàn bộ dân số để hạn chế thấp nhất sai sót, chậm trễ trong cấp đổi thẻ bảo hiểm.

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

img9903-1513151174

Đại biểu Hoàng Văn Tuyển, tổ đại biểu huyện Yên Lập đã đưa ra con số có khoảng 4000 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong 5 năm trở lại đây để đạt câu hỏi về công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xuất cảnh trái phép, biện pháp xử lý trong thời gian tới của Công an tỉnh. Ông Đỗ Văn Hoành - Giám đốc Công an tỉnh bổ sung thêm một số số liệu: Năm 2017, toàn tỉnh có 550 người xuất cảnh, trong 3 năm, có 15 người chết. Điều này cho thấy, tính mạng của những lao động xuất cảnh trái phép ngày càng bị đe dọa cao hơn. Vấn đề này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng công an đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý hành chính. Từ năm 2015 đến nay, khởi tố 15 vụ 18 bị can. Giải pháp: Phải có sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng công an và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, phổ biến thủ đoạn lôi kéo, tác động, hậu quả, tác hại của xuất cảnh trái phép; các địa phương quan tâm triển khai thực hiện biện pháp phát triển kinh tế, liên kết thị trường xuất khẩu lao động hợp pháp, đảm bảo quyền lợi, lợi ích kinh tế cho người lao động, hạn chế tối thiểu tình trạng lao động trái phép.

Chiều nay, HĐND tỉnh sẽ thông qua một số Nghị quyết và bế mạc.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang