Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ

Thứ hai, 11/12/2017, 09:26:08
Print + | - Font Size: A
Giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ

Giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ

A Font Size: - | +

img3494-1512959264

Hơn 2.000ha đất dự án thuộc địa bàn 9 xã của huyện Tam Nông dự kiến là sân golf, khu đô thị, khu vui chơi, nghỉ dưỡng... theo Dự án Khu đô thị sinh thái - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao Tam Nông đến nay vẫn là đồi cây và ruộng rộc.

PTĐT- Tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII (tháng 7-2017), việc xử lý các dự án chậm tiến độ được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn. Thực hiện Kết luận của Chủ tọa kỳ họp và Kết luận số 107-KL/TU ngày 18/9/2017 của Ban Thường  vụ Tỉnh ủy về tình hình thực hiện các dự án theo Kết luận số 94-KL/TU và các dự án được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương đầu tư đến tháng 6/2017, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước, chủ động kiểm tra, thanh tra các dự án một cách sát sao; giao trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương, sở, ngành để có biện pháp quản lý. Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Tính đến nay, trong tổng số 59 dự án theo Kết luận 94-KL/TU của BTV Tỉnh ủy đã có 13 dự án đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh; 2 dự án ngừng hoạt động; 31 dự án phải thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đã giao; 12 dự án còn khó khăn, tồn tại đang được tập trung giải quyết. 

Đối với 34 dự án (tổng vốn đăng ký thực hiện 12.015 tỷ đồng và 126,5 triệu USD) được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương đầu tư đến tháng 6/2017, đến nay đã có 5 dự án hoàn thành, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh là: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử JNTC - Công ty TNHH JNTC - Hàn Quốc; Dự án nhà máy sản xuất trứng gà sạch - Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ; Trồng hoa màu và nuôi trồng thủy sản tại phường Bến Gót, thành phố Việt Trì - Công ty khoáng sản Tây Bắc; Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh - Doanh nghiệp xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên; Dự án khai thác cát, sỏi lòng sông Lô tại xã Trị Quận, Hạ Giáp, Tiên Du, huyện Phù Ninh - Công ty CP xây lắp và cơ khí Phương Nam. 19 dự án đã được giao đất, hiện đang triển khai xây dựng, lắp đặt thiết bị; 2 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; 1 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa giao đất... Ngoài ra còn 1 dự án đã được giao đất nhưng chưa triển khai xây dựng (Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại huyện Cẩm Khê của Công ty TNHH MTV Vạn Thắng), 1 dự án chưa được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (Dự án thủy điện cột nước thấp Phú Thọ - Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh). 

Đáng chú ý, tỉnh cũng đã chấm dứt và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư của 5 dự án là: Dự án khu nghỉ dưỡng kết hợp nông nghiệp đầm Ao Châu (giai đoạn 1) - Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy dệt nhuộm - Tập đoàn TAL Apparal Limited  - Hồng Kông, Khu công nghiệp Phú Hà; Dự án xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ an toàn sinh học tại huyện Yên Lập - Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển nông nghiệp Phú Thọ; Dự án xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ an toàn sinh học tại huyện Cẩm Khê - Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển nông nghiệp Phú Thọ; Dự án trang trại chăn nuôi tổng hợp tại khu Mố, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn - Công ty TNHH công nghệ sinh học COSMOS. Quyết định này tiếp tục thể hiện sự kiên quyết, của tỉnh đối với những chủ đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh.

Đối với dự án nhà máy sản xuất và chế biến gỗ tại xã Cổ Tiết của Công ty cổ phần Phú Hưng Phú Thọ: Dự án thuộc nhóm gia hạn thời gian thực hiện theo Kết luận số 107-KL/TU ngày 18/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Hiện nay, Công ty đã bồi thường cho 70/71 hộ dân và tiếp tục thực hiện các thủ tục giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Ngày 15/11/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND huyện Tam Nông làm việc trực tiếp với nhà đầu tư để hướng dẫn công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định. 

Đối với dự án nhà máy gạch bê tông khí chưng áp (ACC) của Công ty cổ phần đầu tư công nghệ mới tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông: Dự án thuộc nhóm dự án xem xét thu hồi theo Kết luận số 107-KL/TU ngày 18/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ngày 10/10/2017, Công ty có đơn đề nghị chuyển đổi mục tiêu dự án từ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp sang sản xuất gạch ốp lát granite men mài. Ngày 01/11/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì làm việc với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công thương, UBND huyện Tam Nông và Công ty CP đầu tư công nghệ mới để hướng dẫn Công ty hoàn chỉnh các nội dung theo đề nghị để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh theo quy định. 

Đối với dự án nhà máy sản xuất quặng Cầu Viên và dự án nhà máy gạch bê tông khí chưng áp của Công ty cổ phần bê tông khí chưng áp Việt Nam: Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện thủ tục thu hồi dự án theo quy định. Đối với dự án Khu đô thị sinh thái - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao Tam Nông: UBND tỉnh đã ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân được điều chỉnh quy hoạch, gia hạn thời gian và kế hoạch triển khai dự án.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Đại Dũng: Việc các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư. Mặc dù có những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công xong, vẫn còn để kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. Chính vì thế, việc triển khai quyết liệt đã tạo nền tảng cho việc tạo dựng môi trường đầu tư lành mạnh, hiệu quả và góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong các năm 2014, 2015, 2016. Quan điểm chung của tỉnh là các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thì tạo mọi điều kiện còn những nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, giữ đất, giữ dự án nhằm trục lợi sẽ dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, để quản lý tốt tài nguyên đất, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Thời gian tới, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án đầu tư trên địa bàn, giúp tăng thu ngân sách địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giải pháp đề ra là sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt những nội dung đã nêu tại Kết luận số 94-KL/TU, Kết luận số 387-KL/TU, Kết luận số 107-KL/TU và Nghị quyết số 25-NQ/TU. Tích cực thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư; tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trên địa bàn. Xem xét thận trọng trong việc cấp quyết định chủ trương đầu tư; quản lý chặt chẽ đối với các phần diện tích đã giao cho nhà đầu tư đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, trực tiếp với các nhà đầu tư là các tập đoàn kinh tế, các Công ty cổ phần có kinh nghiệm, đã thực hiện thành công dự án tương tự tại các địa phương trên cả nước và đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh. Nâng cao năng lực thẩm định dự án và năng lực nhà đầu tư; sử dụng các kênh thông tin đáng tin cậy để thẩm định tư cách pháp nhân, năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án của các nhà đầu tư. Rà soát, đổi mới (theo hướng đúng luật nhưng rõ ràng, minh bạch, rút ngắn thời gian) đối với các thủ tục cấp phép đầu tư và các thủ tục liên quan trong thực hiện dự án đầu tư. Bên cạnh đó, sẽ làm tốt công tác nắm thông tin, giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình thực hiện dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý việc nhũng nhiễu. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các nhà đầu tư, đồng thời xử lý kịp thời những vi phạm của nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.                                         

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang