Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Buổi chiều ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII

Nhiều vấn đề văn hóa-xã hội được giải trình

Thứ ba, 12/12/2017, 17:58:05
Print + | - Font Size: A
 Nhiều vấn đề văn hóa-xã hội được giải trình

Nhiều vấn đề văn hóa-xã hội được giải trình

A Font Size: - | +

img9813-1513076239

Ông Cao Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông trả lời về vấn đề quản lý Hội phết Hiền Quan.

>>>Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII: Tập trung các giải pháp về ngân sách tài chính và vấn đề môi trường.
>>>Buổi chiều ngày làm việc thứ nhất Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 47 ý kiến tham gia tại tổ.
>>>Khai mạc Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

PTĐT- Buổi chiều ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh, dưới sự điều hành của các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Hoàng Hương - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lãnh đạo các sở, ngành tiếp tục giải trình các nội dung.

Chấn chỉnh việc thu - chi không phục vụ trực tiếp cho học tập của học sinh

Giải trình kiến nghị của đại biểu về bỏ một số khoản thu không phục vụ trực tiếp cho học tập của học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh và huyện Lâm Thao, ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Qua thanh tra đối với 21 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn 3 huyện trên còn có một số khoản thu chồng chéo, không phục vụ trực tiếp cho học sinh (chủ yếu là quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh), Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm điểm, tập thể, cá nhân để xảy ra những sai sót trong thu - chi trong năm học 2017 - 2018, những khoản thu nào không đúng phải trả lại cho cha mẹ học sinh. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Lưu Quang Huy cho biết:  UBND huyện đã yêu cầu các trường học trên địa bàn huyện tổ chức hội nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm và khắc phục ngay những tồn tại trong công tác quản lý thu, chi các loại quỹ, các khoản vận động, tài trợ do cha mẹ học sinh đóng góp; thu hồi số tiền chi sai mục đích nộp Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Thông tin và làm rõ về việc áp dụng mô hình trường học VNEN, ông Tường cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 86/305 trường triển khai mô hình này. Việc triển khai nhân rộng mô hình trường học VNEN là hoàn toàn tự nguyện, không áp đặt, thành tích và không được thụ hưởng dự án của Trung ương. Bởi vậy, quan điểm của Sở là trường nào triển khai không phù hợp thì sẽ cho dừng. Giải trình câu hỏi của Chủ tọa về việc làm rõ công tác quản lý mô hình trường học VNEN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cho biết sẽ yêu cầu ngành GD&ĐT tỉnh rà soát, đánh giá lại toàn bộ mô hình này, nếu không mang lại hiệu quả tích cực sẽ đề xuất Bộ GD&ĐT có chủ trương thống nhất không tiếp tục triển khai trên địa bàn tỉnh.

img9784-1513061263

Quản lý, tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan 

Liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội, cụ thể là lễ hội Phết Hiền Quan, huyện Tam Nông, ông Nguyễn Ngọc Ân - Giám đốc Sở VH-TT&DL đã giải trình: Năm 2017 UBND huyện Tam Nông và UBND xã Hiền Quan đã có nhiều đổi mới và làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội phết Hiền Quan. Trong quá trình tổ chức không có nội dung, hoạt động nào vi phạm các quy định của pháp luật, trái với các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh và Sở VH-TT&DL. Trên cơ sở, kết quả và những bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác quản lý tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan, Sở VHTT&DL và UBND huyện Tam Nông đã thống nhất đề ra các biện pháp cụ thể, chặt chẽ hơn nữa trong tổ chức lễ hội năm 2018. Đây cũng là bài học để ngành làm tốt hơn việc quản lý, tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh theo hướng chuẩn mực. Làm rõ thêm nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Cao Văn Mỹ cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai tu bổ, tôn tạo di tích đền chùa Hiền Quan đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó điều chỉnh xây dựng khu vực sân đánh phết riêng biệt để đảm bảo công tác quán lý tổ chức lễ hội tốt hơn.

Kiềm chế được tình trạng mất an toàn giao thông

Trả lời phản ánh của cử tri về tình hình tai nạn giao thông vẫn còn những diễn biến phức tạp, trong đó nguyên nhân chủ yếu do các tuyến đường giao thông còn nhiều điểm có nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT, Ông Nguyễn Văn Quân-Giám đốc Sở GTVT cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm trên cả ba tiêu chí. Trước phản ánh của cử tri, Sở GTVT sẽ tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, tiềm ẩn tai nạn giao thông, bổ sung hoàn chỉnh hệ thống báo hiệu ATGT theo quy chuẩn trên các tuyến Quốc lộ. Cho ý kiến thêm về vấn đề này, ông Đỗ Văn Hoành-Giám đốc Công an tỉnh cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng mất ATGT là do ý thức của người tham gia giao thông, có đến gần 70% số vụ vi phạm ATGT liên quan đến nồng độ cồn; đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên tỷ lệ vi phạm ATGT cũng khá cao. Vì vậy các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT đường bộ của người dân.

img9823-1513076312

Ông Vi Mạnh Hùng - Bí thư huyện ủy Thanh Ba cho ý kiến về việc huyện Thanh Ba xây dựng quy hoạch thị trấn được công nhận đô thị loại V.

Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em

Một vấn đề được nhiều cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện đang diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt có xu hướng gia tăng trong các trường tiểu học, THCS. Ông Bùi Đức Nhẫn-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay xảy ra 11 vụ xâm hại trẻ em, các vụ xâm hại trẻ em diễn ra cả ở khu vực thành thị và nông thôn. Tuy nhiên, đến nay chưa có vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra trong các trường học. Đưa ra giải pháp giảm thiểu tình trạng này, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết Sở đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đoàn thể, UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường-gia đình-xã hội trong việc quản lý, giáo dục trẻ em; duy trì, thực hiện tốt hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng đang triển khai tại các huyện, phát huy vai trò ban bảo vệ trẻ em cấp xã và cộng tác viên bảo vệ trẻ em khu dân cư, quản lý, theo dõi nhóm trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, đặc biệt nguy cơ xâm hại tình dục từ đó có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Hoàn thành việc công nhận đô thị loại V

Liên quan đến những vấn đề xây dựng, ông Bùi Sơn Thủy-Giám đốc Sở Xây dựng đã có những giải trình về số liệu 1/11 thị trấn của huyện có quyết định công nhận đô thị loại V, nguyên nhân chính là do UBND các huyện chưa bám sát vào chương trình để xây dựng chương trình phát triển đô thị làm cơ sở cho việc tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển đô thị đáp ứng các tiêu chí cho việc công nhận đô thị loại V. Làm rõ thêm vấn đề này, đại biểu huyện Thanh Ba, Đoan Hùng cho biết huyện đã xây dựng quy hoạch để triển khai trong thời gian tới.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2018 các huyện phải trình UBND tỉnh xem xét, Sở Xây dựng tham mưu với UBND tỉnh hướng dẫn các huyện trong quá trình lập hồ sơ. Sau khi nghe Giám đốc Sở Xây dựng giải trình nội dung liên quan đến kế hoạch cải tạo khu chung cư Hòa Phong, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, giải thích mục đích cải tạo, xây dựng lại để phù hợp với cảnh quan đô thị, đảm bảo sự an toàn cho người dân, và phải coi đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Cũng trong chương trình làm việc buổi chiều, ông Nguyễn Thanh Hải-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình kế hoạch và giải pháp đối với diện tích rừng nghèo kiệt trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Tân Sơn nói riêng. Ông Đinh Ngọc Thanh - Trưởng Ban Dân tộc đã giải trình một số vấn đề liên quan về thực hiện chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nhóm phóng viên điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang