Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII:

Tập trung các giải pháp về ngân sách tài chính và vấn đề môi trường

Thứ ba, 12/12/2017, 13:47:34
Print + | - Font Size: A
Tập trung các giải pháp về ngân sách tài chính và vấn đề môi trường

Tập trung các giải pháp về ngân sách tài chính và vấn đề môi trường

A Font Size: - | +

img9784-1513061263

>>>Buổi chiều ngày làm việc thứ nhất Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 47 ý kiến tham gia tại tổ.

>>>Khai mạc Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

PTĐT- Ngày 12-12, ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa XVIII. Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Hoàng Hương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh các đại biểu đã thảo luận tại hội trường. Các sở, ngành của tỉnh giải trình, làm rõ những vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm.

Trong chương trình làm việc buổi sáng, các đại biểu HĐND tỉnh đã nghe ông Nguyễn Văn Tâm - Chánh văn phòng HĐND tỉnh thay mặt đoàn thư ký báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ. 

Ông Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XVIII. 

Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng mô hình chuỗi liên kết để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; đầu tư kết cấu hạ tầng và xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi... Các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận làm rõ các nội dung liên quan đến báo cáo phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh và đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Nhiều giải pháp trong lĩnh vực ngân sách - tài chính


img9763-1513061317

Giải trình về kết quả giải ngân có ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả đầu tư các dự án không, ông Hồ Đại Dũng - Giám đốc Sở KH-ĐT khẳng định không ảnh hưởng, vì cho dù có giải ngân, vốn giao chậm thì việc triển khai thi công và cho đến khi nghiệm thu công trình phải theo đúng thiết kế, dự toán duyệt; nội dung công tác phân bổ vốn chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm ông Hồ Đại Dũng cho biết do 2 nguyên nhân: Chính phủ ban hành Quyết định muộn sau đó các bộ, ban, ngành có liên quan mới triển khai nên về đến địa phương thì đã muộn. Hiện nay, một số đơn vị nợ xây dựng cơ bản khá cao, Giám đốc Sở KH-ĐT cũng đã đưa ra một số giải pháp giải quyết trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đài - Cục trưởng cục Thuế tỉnh giải trình các nội dung liên quan đến việc xác định thu nhập chịu thuế đối với các hộ kinh doanh đã công khai, minh bạch. Có tình trạng thông đồng giữa cán bộ ngành thuế với các hộ kinh doanh không. Theo đó hiện nay, việc xác định mức thuế có sự tham gia của hội đồng tư vấn thuế, ý kiến tham gia của cộng đồng các hộ kinh doanh và nhân dân. Tuy nhiên do quy mô kinh doanh nhỏ lẻ và phân tán nên không tránh khỏi việc thất thu thuế trong lĩnh vực hộ kinh doanh và vì chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng thu ngân sách trên địa bàn nên nếu có thất thu thì tỷ lệ không cao.

Một vấn đề được nhiều đại biểu có ý kiến thảo luận tại tổ trong ngày làm việc thứ nhất về các khoản thu ngoài quốc doanh do cấp huyện quản lý có khả năng không đạt ở một số huyện, ông Đài cho biết do Bộ Tài chính giao dự toán thu năm 2017 tăng 26,6% so với số thực hiện năm 2016 cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh trên địa bàn; do thay đổi chính sách thuế; một số lĩnh vực có đóng góp số thu ngoài quốc doanh khá cao trong các năm trước nhưng giảm thu lớn trong năm 2017... Xác định các nguyên nhân, ngành thuế cũng đặt ra nhiều giải pháp trong quản lý thuế, ở các lĩnh vực thu nhằm tăng thu ngân sách để bù đắp phần hụt thu của khu vực ngoài quốc doanh. 


img9771-1513061357

Về vấn đề môi trường

Ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT tập trung giải trình 5 nội dung liên quan đến thực hiện giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất từ năm 2015 đến hết tháng 6 năm 2017; việc xác định địa giới hành chính giữa xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh và xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phú; Giá thu dịch vụ vệ sinh môi trường hiện nay thấp nên các xã, phường, thị trấn thiếu kinh phí để vận chuyển, xử lý rác; làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện trạng xả thải vào nguồn nước từ khu vực bệnh viện và các trạm y tế tuyến xã, phòng khám tư nhân; vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Lam Sơn đối với địa bàn phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ.

Về vấn đề xác định địa giới hành chính giữa xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh và xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phú, ông Hoàng Dân Mạc - Chủ tọa kỳ họp yêu cầu bà Phạm Thị Hường - Giám đốc Sở Nội vụ giải trình thêm và đề nghị các sở, ngành sớm xác định mốc giới trên thực địa, để thuận lợi trong công tác quản lý, tránh để xảy ra tình trạng tranh chấp kéo dài. Cho ý kiến về vấn đề ô nhiễm môi trường của Công Ty TNHH Lam Sơn, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Công an tỉnh sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này; các sở, ngành liên quan cần có biện pháp quyết liệt, thể hiện kỷ cương kỷ luật, không để xảy ra tình trạng vi phạm ngang nhiên như hiện nay.

Tại hội trường, đại biểu Đinh Thị Thu Thủy - Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lập có ý kiến về tình trạng tại một số địa phương các trang trại chăn nuôi tổng hợp áp dụng biện xả thải chất thải từ chăn nuôi ra ao hồ làm thức ăn cho cá. Trả lời về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thời gian tới Sở NN&PTNT tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý chất thải chăn nuôi; phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể nhân dân, cộng đồng dân cư đối với hoạt động xả thải chăn nuôi. Cho ý kiến về vấn đề này, ông Hoàng Dân Mạc - Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh đây là vấn đề không dễ giải quyết trong thời gian sớm, vì thế cần phải có chế tài, biện pháp, lộ trình để thực hiện; trước mắt cần tập trung tuyên truyền cho người tiêu dùng không mua, sử dụng các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản không đảm bảo, có hướng dẫn cụ thể để người dân có cách tiêu dùng thông minh nhằm bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó giải trình về một số công trình, dự án do ngành điện đầu tư đã được thi công và đưa vào sử dụng nhưng chưa thực hiện hoặc chậm thực hiện các thủ tục, ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Điện lực Phú Thọ cho biết: Thời gian tới ngành sẽ tăng cường nhân lực trong việc thực hiện, hoàn thiện các thủ tục thu hồi giao đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; hiện nay công ty đã làm việc với 13 huyện và đang khẩn trương giải quyết các tồn tại thủ tục đất đai để trình duyệt; vấn đề nhiều cử tri có ý kiến về tình trạng cắt điện không báo trước diễn ra thường xuyên ở một số địa bàn, Công ty Điện lực sẽ tăng cường đầu tư, cải tạo, duy tu bảo dưỡng lưới điện để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt là khu vực lưới điện nông thôn; thông báo kịp thời cho khách hàng về nguyên nhân và thời gian phục hồi cấp điện trở lại.img9791-1513061342

Trả lời về việc thực hiện lời hứa sau 2 năm đến nay tuyến đường 323D Phú Mỹ - Phú Lộc - huyện Phù Ninh vẫn chưa hoàn thành, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở NN&PT-NT cho biết Sở đã phối hợp với Sở GTVT kiểm tra thực địa, đôn đốc nhà thầu xây lắp khẩn trương khắc phục một số vị trí để bàn giao cho Sở GTVT quản lý, bảo trì, dự kiến việc bàn giao sẽ hoàn thành trong tháng 1-2018. 

Nhóm PV điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang