Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân

Thứ bảy, 05/05/2018, 15:05:52
Print + | - Font Size: A
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân

A Font Size: - | +

image009-1525507894
Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

PTĐT- Ngày 5 - 5, tại huyện Tam Nông, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân”. Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tới dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND,  Ủy ban MTTQ tỉnh; đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Sở Nội vụ. Về phía các huyện có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban của HĐND cấp huyện.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động của HĐND các cấp không ngừng đổi mới về phương thức và nội dung, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.
 
Các ý kiến tham luận tại hội nghị khẳng định: Chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu HĐND” là cần thiết vì: Các văn bản quy định về hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ; nhiều đại biểu HĐND cấp huyện tham gia lần đầu, hoạt động kiêm nhiệm và chưa có kinh nghiệm...

img1932-1525506053
Đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc và dẫn đề hội nghị

Cùng với việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của từng địa phương, các đại biểu cũng đã có những kiến nghị đề xuất, phân tích những nội dung còn chưa rõ, những điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Các ý kiến tập trung vào 3 nhóm vấn đề gồm: Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tại kỳ họp; Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề của đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Thường trực HĐND các huyện, thành, thị đã có nhiều ý kiến tâm huyết tham luận tại hội nghị. Đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề như: Chủ đề của hội nghị lần thứ 4 chưa thực sự phù hợp, nhất là vấn đề “Đổi mới” bởi có một số nội dung chưa thực hiện được, chưa có hướng dẫn thực hiện nên sử dụng từ “đổi mới là chưa hợp lý. HĐND không nên đặt ra vấn đề “Đổi mới” trong thời điểm hiện nay. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hoạt động của HĐND chủ yếu phụ thuộc vào trình độ năng lực, kỹ năng, đạo đức của đại biểu, do đó trách nhiệm của Thường trực HĐND cấp huyện, thành, thị là cần trang bị, nâng cao kỹ năng cho đại biểu, tổ đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, người đại biểu HĐND cần nâng cao nhận thức, hiểu biết, đặc biệt là trách nhiệm của mình. Đại biểu HĐND phải gắn bó, tham gia đóng góp để hoạt động của HĐND đạt hiệu quả cao. Các cơ quan, tổ chức, địa phương nơi có đại biểu HĐND ứng cử cần phối hợp, tạo điều kiện để đại biểu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cử tri cũng phải thể hiện quyền và trách nhiệm đối với đại biểu thông qua các hoạt động như tiếp xúc, giám sát cử tri phát biểu, đóng góp ý kiến để đại biểu tiếp thu, có trách nhiệm báo cáo xử lý đối với các vấn đề đã được tiếp thu, giải trình. Các cơ quan tuyên truyền cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để cử tri hiểu và thực hiện rõ quyền và trách nhiệm của mình. Thường trực HĐND có trách nhiệm định hướng, xác định nội dung để cho đại biểu, tổ đại biểu HĐND hoạt động có hiệu quả, nhất là trong các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri từng cấp.

img1935-1525506070-1525508453

Đối với tổ đại biểu HĐND: Thường trực HĐND cấp huyện, thành, thị cần có sự định hướng trong các hoạt động đối với tổ đại biểu trước và sau kỳ họp. Tổ trưởng tổ đại biểu phải có trách nhiệm chủ động triển khai các nhiệm vụ trên cơ sở định hướng của Thường trực HĐND. Từng đại biểu trong tổ phải có ý thức, trách nhiệm nghiên cứu kỹ, sâu các tài liệu liên quan, tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng tổ đại biểu hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Các cơ quan chức năng, địa phương phải tạo điểu kiện thuận lợi nhất để tổ đại biểu thực hiện tốt chức năng giám sát. Đồng thời cần nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, kỳ họp, giám sát.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các đại biểu, tổ đại biểu phải duy trì, giữ mối liên hệ thường xuyên đối với cử tri nơi bầu đại biểu. Đại biểu HĐND và các thành viên trong tổ phải gương mẫu trong mọi hoạt động.

image003-1525508073

Thường trực HĐND phải định hướng các chuyên đề, chủ đề trong các kỳ họp, tiếp xúc cử tri để đạt hiệu quả cao; Các đại biểu phải lắng nghe, tiếp thu, tổng hợp, giải thích, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri, không gây bức xúc trong cử tri. Tổ đại biểu phải nghiên cứu sâu các tài liệu liên quan trước và sau kỳ họp, có ý kiến riêng của từng đại biểu, xóa bỏ tình trạng “nhất trí” chung. Đại biểu HĐND phải có trách nhiệm phản biện, chất vấn, trả lời chất vấn đối với các vấn đề cử tri kiến nghị; có trách nhiệm trước việc quyết định những vấn đề quan trọng do HĐND đề ra; theo dõi, có ý kiến đối với các vấn đề đã được kết luận trong hoạt động giám sát; thực hiện sau khi có kết luận giám sát; Tham gia xây dựng tổ chức, cán bộ do HĐND tỉnh quyết định; Phát huy và thực hiện đúng quy định của pháp luật các chức năng, kỹ năng của hoạt động giám sát của đại biểu và tổ đại biểu một cách thường xuyên, liên tục….

Cũng tại hội nghị, Thường trực HĐND huyện Tam Nông đã ký biên bản bàn giao việc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016 - 2021, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay cho Thường trực HĐND huyện Phù Ninh.

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang