Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khoá XVIII: Thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Thứ ba, 17/07/2018, 13:36:06
Print + | - Font Size: A
Chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khoá XVIII: Thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khoá XVIII: Thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề cử tri quan tâm

A Font Size: - | +

img4258-1531809282

PTĐT-Sau phiên thảo luận, giải trình, dưới sự điều hành của ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về những vấn đề cử tri quan tâm.

Về vấn đề quản lý đất đai

Giải trình về vấn đề Công ty TNHH may Vĩnh Phú được thuê đất 49 năm với diện tích hơn 11.000m2, trong đó có nhiều diện tích đất chồng lấn với đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ: Năm 2017, Sở đã thực hiện thanh tra diện tích đất cho thuê và đề nghị Công ty TNHH may Vĩnh Phú lập hồ sơ điều chỉnh lại diện tích trùng lấn với đất đã được cấp giấy chứng nhận của người dân. Hiện nay, Công ty đã xây dựng hàng rào phân cách rõ ràng giữa đất của công ty và đất của người dân.

Về quy hoạch chung thành phố Việt Trì, cử tri băn khoăn khi nhiều vị trí được quy hoạch vào mục đích phát triển giáo dục, y tế và quy hoạch phân khu nhưng không được thực hiện như: Quy hoạch Đại học Dược và Y tế cộng đồng, Bệnh viện vùng, quy hoạch mở rộng trường Đại học Hùng Vương... Điều này dẫn đến người dân khu vực quy hoạch bị hạn chế quyền sử dụng đất. Ông Hậu cho biết: Đề nghị các đơn vị được quy hoạch rà soát lại mục đích sử dụng đất, điều chỉnh lại quy hoạch phân khu trên cơ sở loại bỏ các dự án không khả thi. Làm rõ hơn về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Bùi Sơn Thủy cho biết: Khu vực được quy hoạch xây dựng Bệnh viện vùng đã được trình UBND tỉnh để hủy bỏ. Dự án Đại học Dược và Y tế cộng đồng cũng đã dừng triển khai. Do đó, ngành Xây dựng sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố Việt Trì để nghiên cứu xây dựng phương án chuyển đổi quy hoạch sử dụng các diện tích đất này.

anhhausa1-1531823409

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri huyện Lâm Thao đặt câu hỏi về thực tế tại các địa phương còn số lượng lớn đất nông nghiệp người dân đang sử dụng nhưng trên hồ sơ địa chính lại quy chủ là UBND cấp xã, do đó khi thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng hoặc khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhiều vướng mắc, phát sinh khiếu kiện. Ông Nguyễn Văn Hậu phân tích nguyên nhân là do những năm trước đây công tác quản lý quỹ đất công ích chưa chặt chẽ, thủ tục cho thuê đất chưa đầy đủ. Đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý quỹ đất công ích để trấn chỉnh các sai phạm; đồng thời thực hiện đúng trình tự cho thuê đất theo hình thức đấu giá. Ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để góp phần minh bạch trong thực hiện quản lý đất đai. Về vấn đề này, chủ tọa yêu cầu các địa phương thắt chặt quản lý, kiểm tra lại mục đích sử dụng đất của người dân, xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng đất sai mục đích, biến đất công ích thành đất riêng.

img4253-1532422006

Trước phản ánh về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân do Sở thực hiện từ năm 2013 đến nay tiến độ rất chậm, ông Hậu giải trình: Dự án Tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh được triển khai từ năm 2008. Đến nay công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đã đạt trên 93% tuy nhiên công tác cấp đổi tiến độ khá chậm. Nguyên nhân là do nhiều địa phương thực hiện dồn đổi ruộng đất dẫn đến phải đo lại bản đồ địa chính; giấy tờ đất đai của nhiều hộ bị thất lạc trong quá trình cho, tặng, chuyển nhượng; một số cán bộ chuyên môn cấp xã, cấp huyện còn lúng túng trong quá trình thực hiện kiểm tra, đo đạc đất đai. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thị coi việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, yêu cầu các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ đo đạc hồ sơ địa chính, chỉ đạo UBND cấp xã tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp lại cho người dân bị thất lạc giấy chứng nhận hoặc sử dụng giấy chứng nhận để vay vốn ngân hàng.

Đối với vấn đề giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản và quản lý Nhà nước sau cấp phép đầu tư

anhs1-1531812227

Đại biểu Phùng Thanh Sơn - Tổ đại biểu huyện Thanh Sơn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các dự án và trong xây dựng nông thôn mới. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Đại Dũng cho biết: Đến ngày 30-9-2017, nợ đọng xây dựng dự án toàn tỉnh còn 1405 tỷ đồng, nợ phát sinh thêm hầu như không có. Năm 2018, tỉnh đã bố trí vốn, tập trung để trả nợ các công trình. Đối với nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh còn nợ 56,6 tỷ đồng, trong đó nguồn Trung ương đảm bảo 20,6 tỷ đồng, 36 tỷ đồng còn lại là ngân sách huyện và xã đảm bảo.

anhthang-1531814534

Đại biểu Điêu Kim Thắng - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đặt câu hỏi về công tác quản lý Nhà nước sau cấp phép đầu tư còn hạn chế, quá trình triển khai một số dự án còn vi phạm các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng như: Chậm tiến độ đầu tư phải gia hạn dự án nhiều lần; việc thu hồi các dự án vi phạm chưa cương quyết... Về nội dung này, ông Hồ Đại Dũng thừa nhận, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh còn nhiều dự án chưa đạt như kỳ vọng ban đầu. Thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu cho UBND tỉnh để tăng cường công tác thẩm định đầu tư. Ông Dũng cho biết thêm, từ năm 2017, tỉnh đã triển khai thực hiện việc ký quỹ đảm bảo thực hiện đầu tư nhằm lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực. Ông Dũng cũng mong muốn các địa phương, các ngành cùng chung tay, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý dự án thực hiện không đảm bảo như chứng nhận đầu tư đã cấp.

Về nội dung này, Chủ tọa đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án đã cấp phép, đề xuất báo cáo Tỉnh ủy cho chủ trương xử lý các dự án vi phạm, chậm tiến độ vào tháng 8 hằng năm. Chủ tọa cũng nêu lại ý kiến của đại biểu Nguyễn Mạnh Thản - Tổ đại biểu thành phố Việt Trì đề nghị tỉnh thành lập Ban tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và tiến hành phân loại các doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Dũng cho biết sẽ trao đổi thêm với đại biểu và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để nghiên cứu, đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

anh-nhat-ss-1531816652

Chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu HĐND huyện Hạ Hoà nêu vấn đề: Hiện nay, việc cung cấp nước tưới của Công ty TNHH một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh mới chỉ đảm bảo cung cấp nước tại các kênh cấp 1, do đó rất khó khăn cho người dân ở các tràn ruộng nằm rải rác. Tổ đại biểu HĐND huyện Tam Nông đưa ra các ý kiến: Dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Dậu Dương do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư xây dựng trên nền đất yếu, trong quá trình thi công làm sụt, lún, rạn nứt nhà và các công trình xây dựng của 21 hộ dân khu 8, xã Dậu Dương. Tuy nhiên đến nay các hộ vẫn chưa được bồi thường và hỗ trợ theo quy định. Ngoài ra, liên quan đến việc thực hiện quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình, đại biểu HĐND huyện Cẩm Khê có ý kiến: Trong quá trình thực hiện quy hoạch nảy sinh nhiều bất cập ảnh hưởng đến đời sống của các khu dân cư nằm trong hành lang thoát lũ cũng như việc di dời tái định cư, kinh phí thực hiện của các địa phương…

anh-ng11-1531823408

Trả lời các nội dung chất vấn, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ bàn bạc, chỉ đạo công ty khai thác công trình thuỷ lợi nói riêng và các HTX nói chung ngoài phục vụ tới các điểm đầu mối (kênh cấp 1) sẽ phối hợp với các hộ dân phục vụ nước tưới ở các kênh mặt ruộng, đảm bảo người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Đối với dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Dậu Dương, hiện nay công trình đã cơ bản hoàn thành, chất lượng, tiến độ triển khai tốt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, lập dự toán và sẽ sớm thực hiện việc bồi thường với các hộ dân. Đối với quy hoạch về phòng chống lũ, tỷ lệ hành lang thoát lũ trên các tuyến sông có nhiều bất cập trong quá trình thực hiện, sở đã tham mưu với UBND tỉnh có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị điều chỉnh bổ sung quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các ý kiến chất vấn về việc chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT 6 tháng đầu năm 2018 giảm so với cùng kỳ, ông Quyền Minh Tú - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Chỉ số người dân tham gia BHYT thường xuyên có sự biến động do đối tượng tham gia BHYT thay đổi liên tục; số lượng thẻ hết hạn, chờ cấp đổi; đối tượng học sinh, sinh viên kết thúc năm học 2017 - 2018. Ông Tú khẳng định, với các giải pháp đã đề ra từ nay đến cuối năm, trọng tâm là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT; rà soát, vận động người dân tích cực tham gia BHYT; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng mạng lưới đại lý, đảm bảo chính sách BHYT đến tận các khu dân cư, chỉ tiêu số người tham gia BHYT sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2018 đề ra.

Giải trình về tình trạng một số doanh nghiệp chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ đóng nộp BHXH cho người lao động, thậm chí có doanh nghiệp còn chiếm dụng cả phần tiền nộp BHXH từ tiền công của người lao động sau đó bỏ trốn, ông Quyền Minh Tú cho biết nguyên nhân là do một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; có những doanh nghiệp cố tình vi phạm các quy định pháp luật về nghĩa vụ đóng nộp BHXH cho người lao động. Để khắc phục tình trạng trên, BHXH  tích cực triển khai giao dịch điện tử trong thu nộp BHXH; thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra, xử phạt đối với các doanh nghiệp chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ đóng nộp BHXH; sau quá trình xử phạt nếu doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm sẽ tiến hành lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

anhtul1-1531824312

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang - tổ đại biểu Hạ Hòa về việc vẫn còn có nhiều đơn vị, doanh nghiệp chậm bàn giao sổ BHXH cho người lao động, ông Quyền Minh Tú - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương này, đến nay BHXH đã cấp và bàn giao 144.751/150.859 sổ BHXH cho người lao động, còn tồn đọng 6.108 sổ. Nguyên nhân là do các đơn vị còn nợ tiền BHXH; nhiều đối tượng người lao động không có mặt tại cơ quan, đơn vị để rà soát, đối chiếu dữ liệu để bàn giao sổ; số lượng sổ BHXH do trước đây chép tay còn sai lệch nhiều về thông tin. Ông Tú cam kết đến hết tháng 9/2018, BHXH tỉnh sẽ bàn giao 100% sổ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần giảm thiểu tình trạng các doanh nghiệp trốn tránh thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm.

img4995-1532422026

Kết thúc phiên chất vấn, trả lời chất vấn, ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trả lời chất vấn rõ ràng, đúng, trúng vấn đề mà cử tri quan tâm; nghiêm túc, công khai, thẳng thắn và đã đưa ra được những giải pháp khắc phục có lộ trình, thời gian cụ thể. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh, các ngành chức năng triển khai ngay các nội dung đã cam kết với HĐND tỉnh tại phiên chất vấn; các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan chức năng, các đại biểu HĐND tỉnh cùng các cử tri trong toàn tỉnh giám sát, theo dõi quá trình thực hiện những nội dung mà lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời tại kỳ họp này.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang