Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 37 ý kiến thảo luận tại tổ

Thứ hai, 16/07/2018, 18:29:34
Print + | - Font Size: A
Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 37 ý kiến thảo luận tại tổ

Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Có 37 ý kiến thảo luận tại tổ

A Font Size: - | +

img4866-1531740890

PTĐT - Chiều ngày 16-7, phiên thảo luận tại tổ trong ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII đã trở thành diễn đàn tích cực để các đại biểu đóng góp ý kiến tâm huyết về các nội dung đưa ra tại kỳ họp. Với tinh thần thẳng thắn, đã có 37 ý kiến của các đại biểu thảo luận tại tổ. Trong đó, các đại biểu đều nhất trí, đánh giá cao báo cáo của UBND tỉnh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Đây là kết quả của sự cố gắng rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, các ngành, địa phương và sự đồng thuận, vào cuộc của doanh nghiệp, nhân dân.

Tuy nhiên, có những ý kiến còn băn khoăn khi hiện nay đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh chủ yếu từ ngành công nghiệp - xây dựng, trong khi hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp của tỉnh phần lớn là gia công hoặc thực hiện công đoạn, chế biến những sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, đóng góp cho ngân sách tỉnh còn hạn chế nhưng lại sử dụng nhiều năng lượng và đất đai. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa thực sự phát triển và đóng góp nguồn thu cho tỉnh; các doanh nghiệp đang gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ, sản lượng sản phẩm tồn kho cao. Các đại biểu cũng đề nghị có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đầu tư phát triển hàng hoá, công nghệ cao. 

img0072-1531740882

Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị tỉnh nên tập trung khai thác, phát triển thế mạnh của tỉnh là sản xuất, chế biến chè. Trong đó, các cấp, ngành, địa phương quan tâm xây dựng thương hiệu, đặc biệt phải có tem truy xuất nguồn gốc, quan tâm thống nhất quan điểm để tạo chuỗi liên kết sản xuất, giới thiệu, quảng bá, đăng ký thương hiệu chè, biến thành hàng hóa. Cũng trong lĩnh vực nông nghiệp, các đại biểu đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đánh giá việc phát triển cũng như hướng chế biến, tiêu thụ cây bưởi Diễn tránh tình trạng được mùa mất giá.

Trong xây dựng nông thôn mới, các đại biểu cho rằng cần đi vào những vấn đề gốc rễ như giải quyết việc làm, thu gom rác thải nông thôn, phát triển sản xuất cho người dân. Đề nghị ban hành cơ chế phát triển kinh tế tập thể, có phương hướng chỉ đạo giải quyết đối với 30% hợp tác xã yếu kém.

img4211-1531735948-1531740686

Cũng trong buổi chiều ngày 16-7, các đại biểu đã nêu và thảo luận về các vấn đề: Những khó khăn, bất cập khi thực hiện chủ trương sáp nhập các khu dân cư không đủ tiêu chuẩn, giải pháp để tăng cường công tác xã hội hoá giáo dục; việc nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng diễn tập, đảm bảo an toàn các cuộc diễn tập; đề nghị tiến hành rà soát các dự án được gia hạn để tránh lãng phí đất đai; đầu tư phát huy giá trị khu di tích khảo cổ quốc gia Làng Cả; tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt ở các khu công nghiệp; việc quản lý xây dựng ở các khu, cụm công nghiệp…

Phát biểu kết luận buổi thảo luận tại tổ, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu với nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của cử tri các địa phương. Đồng chí cũng đã cho ý kiến đối với một số vấn đề  cụ thể và thống nhất các nội dung trong phiên giải trình, chất vấn diễn ra vào ngày mai 17-7. Đồng chí yêu cầu các ý kiến giải trình, chất vấn, trả lời chất vấn phải đi thẳng vào vấn đề, làm rõ những ý kiến, kiến nghị mà cử tri quan tâm. 

Nhóm PV điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang