Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Thảo luận, giải trình và chất vấn về những vấn đề cử tri quan tâm

Thứ ba, 17/07/2018, 08:23:30
Print + | - Font Size: A
Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Thảo luận, giải trình và chất vấn về những vấn đề cử tri quan tâm

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII: Thảo luận, giải trình và chất vấn về những vấn đề cử tri quan tâm

A Font Size: - | +

img0079-1531790553PTĐT-Sáng 17-7, kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai với phần thảo luận, giải trình tại hội trường và chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm.

Các đại biểu thảo luận về thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và quản lý đất đai

Mở đầu phần thảo luận là đại biểu Hoàng Quang Trung - Tổ đại biểu huyện Lâm Thao. Đại biểu nêu thực trạng: Theo quy hoạch tổng thể thì hiện nay số dự án và số vốn đầu tư còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh; các ưu đãi chưa có tính đặc thù, vượt trội; việc phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp còn manh mún, dàn trải; doanh nghiệp hoạt động có báo cáo thuế mới chỉ chiếm 65% so với doanh nghiệp đăng ký hoạt động; một số cán bộ, công chức chưa làm tốt chức trách nhiệm vụ, gây phiền hà, khó khăn cho việc phát triển doanh nghiệp… Đề xuất các giải pháp để thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, đại biểu Trung cho rằng: Tỉnh cần chủ động và mở rộng hơn nữa trong hoạt động xúc tiến đầu tư hướng đến các nhà đầu tư mới, tiềm năng: Nhật Bản, Úc, các nước Châu Âu; từng bước hệ thống hóa thể chế, cơ chế chính sách quản lý, thu hút đầu tư như đơn giản hóa thủ tục cấp phép đầu tư, hoàn thiện chế độ kiểm tra, thanh tra, sửa đổi quy định việc thành lập, tổ chức, quản lý doanh nghiệp FDI; tiếp tục thực hiện khâu đột phá về cải cách hành chính.

anh-dung-1531808644

Làm rõ thêm về nội dung này, ông Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, còn có nhiều dự án gặp khó khăn, có dự án giá trị gia tăng thấp. Mặc dù vậy, các dự án vẫn có đóng góp cho kinh tế - xã hội của các địa phương qua việc sử dụng một số lượng lớn lao động. Trong thời gian tới, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng, các dự án có giá trị gia tăng cao.

anha2-1531808685-1531817099

Hai ý kiến thảo luận còn lại đề tập trung vào vấn đề đất đai. Đại biểu Điêu Kim Thắng - Tổ đại biểu HĐND huyện Cẩm Khê và đại biểu Dương Thị Thu Vân - Tổ đại biểu HDNĐ huyện Phù Ninh nêu lên một số vấn đề: Việc thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh còn có một số tồn tại, hạn chế: Công tác quy hoạch sử dụng đất còn chưa đồng bộ, chưa gắn kết với quy hoạch các ngành liên quan; chưa dự báo tốt nhu cầu sử dụng đất, dẫn tới còn có nơi quy hoạch treo, hoặc không thu hồi được đất. Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tạo mặt bằng sạch phục vụ giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất của một số dự án còn chậm tiến độ. Công tác quản lý đất đai, đặc biệt quản lý quỹ đất công ích còn chưa chặt chẽ, còn xảy ra tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai, sử dụng không hiệu quả, dẫn đến lãng phí nguồn lực đất đai, thất thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, một số dự án đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa xác định được số tiền thuê đất phải nộp; số nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lớn...

Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo ở một số địa phương còn chưa quan tâm, tiến độ còn chậm, tỷ lệ đạt thấp, có đơn vị đến nay mới đạt 30-40%. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo có lúc, có nơi còn buông lỏng, một số chính quyền cơ sở chưa chủ động nắm tình hình, chưa kiên quyết trong việc xử lý, giải quyết dứt điểm, kịp thời các hoạt động tôn giáo sai quy định tại địa phương dẫn đến tình trạng tự ý cơi nới, mở rộng, lấn chiếm, xây dựng cơ sở thờ tự tôn giáo, nhận đất hiến tặng, chuyển nhượng chưa đúng quy định. Cá biệt có một số vụ việc còn né tránh, đùn đẩy lên cấp trên.

Giải trình các vấn đề cử tri quan tâm

anhs1a-1531817509

Mở đầu phần giải trình, về hỗ trợ, sửa chữa, cải tạo nhà ở người có công, ông Bùi Sơn Thủy - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đến nay, tổng kinh phí hỗ trợ từ Trung ương cho tỉnh Phú Thọ là 278 tỷ đồng, số hộ gia đình đã được hỗ trợ là gần 3000 hộ, tổng số tiền là gần 90 tỷ đồng. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các huyện, thành thị, rà soát việc thực hiện để đảm bảo đúng việc hỗ trợ, đồng thời, đề nghị với các hộ gia đình có tên trong danh sách gửi kiến nghị về Sở Xây dựng để được giải quyết.

Đối với các dự án sử dụng cát tự nhiên để san lấp trái với quy định, Sở Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị chấm dứt và lập hồ sở thiết kế san nền sử dụng vật liệu khác. Đối với dự án vườn hoa công viên thành phố nằm trong dự án Hồ Công viên Văn Lang, dự án này dùng đệm cát xử lý nền và gia cố nhằm đảm bảo ổn định kết cấu đát hồ là phù hợp với thiết kế.

anhson1-1531797817

Trước việc cử tri phản ánh đầu thu được hỗ trợ theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 chất lượng thu không tốt, ông Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở TT&TT giải trình: Đối với những thiết bị hỏng hóc, nếu vẫn trong thời gian bảo hành 12 tháng, các hộ dân liên hệ với Bưu điện các huyện để bảo hành. Trường hợp hết bảo hành sẽ đề nghị Bưu điện phối hợp với đơn vị cung cấp hỗ trợ sửa chữa cho người dân. Đối với hộ dân không xem được do không có sóng, Sở sẽ đề nghị Bộ TT&TT chuyển sang hỗ trợ bằng đầu thu số vệ tinh.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ

Về nội dung này, chủ tọa yêu cầu ông Nguyễn Thủy Trọng - Giám đốc Sở KH&CN giải trình. Về việc nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Thủy cho rằng, hoạt động KH&CN trong tỉnh đã đóng góp quan trọng trong phát triển nông nghiệp, mặc dù vậy, quy mô còn nhỏ lẻ, mức độ nhân rộng còn chậm, một số đề tài, dự án hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ và tiềm lực KH&CN của tỉnh còn thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Trong thời gian tới, cùng với việc tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh đặt hàng các nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia để huy động nguồn lực từ Trung ương, Sở sẽ ưu tiên nguồn lực để nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học; tích cực huy động sự tham gia của các nhà khoa học trong triển khai, xây dựng các mô hình; giảm số lượng đề tài dự án thực hiện mỗi năm, tăng quy mô và tỷ lệ dự án triển khai.

img5132-1532421885

Về xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ, Sở KH&CN sẽ phối hợp với các sở, ngành, các huyện thành thị tập trung thực hiện tốt dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận chè Phú Thọ cho cả chè xanh và chè đen. Phấn đấu đến năm 2020 nhãn hiệu chè Phú Thọ sẽ được đăng ký bảo hộ.

Về vấn đề y tế, đại biểu Tổ HĐND huyện Đoan Hùng nêu thực trạng: Hiện nay, việc thực hiện công tác xây dựng bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã còn gặp những khó khăn như: Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 có nhiều tiêu chí được nâng lên so với giai đoạn trước như tiêu chí về cơ sở vật chất. Tuy nhiên theo Quyết định số 3650/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 của UBND tỉnh Phú Thọ thì việc đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và cung cấp trang thiết bị cho các trạm y tế xã ngân sách cấp tỉnh chiếm khoảng 70%, ngân sách cấp huyện chiếm khoảng 20%, ngân sách cấp xã chiếm khoảng 10% tổng mức đầu tư. Hiện naytoàn huyện Đoan Hùng có 11 trạm y tế được công nhận đạt tiêu chí; 7 trạm y tế đang giai đoạn hoàn thiện, các công trình nhà điều hành cơ bản đã hoàn thành nhưng ngân sách tỉnh mới chuyển nguồn vốn cho huyện 13/17 tỷ đồng; 10 trạm y tế xã còn lại hiện nay đã xuống cấp, chỉ có trang thiết bị thông thường phục vụ khám chữa bệnh ban đầu, chưa có trang thiết bị chuyên khoa; chưa có kế hoạch phân bổ vốn đến năm 2020.

anha4-1531796866

Cũng liên quan đến vấn đề y tế, đồng chí Vi Trọng Lễ - Thường trực HĐND tỉnh cũng nêu lên nội dung đang được các cử tri quan tâm đó là việc xuất hiện tràn lan các  trung tâm, cơ sở chăm sóc sắc đẹp với nhiều dịch vụ chưa được cấp phép hoạt động. Trả lời nội dung này, ông Hồ Đức Hải - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các cơ sở dịch vụ thẩm mĩ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không được sử dụng thuốc gây mê dạng tiêm. Tuy nhiên, tại một số cơ sở xuất hiện tình trạng lén lút thực hiện các hoạt động có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người trong khi đó lại chưa có chế tài xử lý cụ thể do các cơ sở này được tự thông báo, không phải cấp giấy phép hoạt động. Đây là vấn đề khó của ngành y tế trong quản lý, kiểm tra, giám sát các dịch vụ này. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục đề xuất với Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi các quy định, nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế…

Về công tác phòng cháy, chữa cháy và vụ đánh bạc "nghìn tỷ"

anha3-1531797346

Giải trình làm rõ thêm về những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu dân cư và nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ông Đỗ Văn Hoành - Giám đốc Công an tỉnh cho biết do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, trong khi hệ thống lưới điện chưa được đầu tư xây dựng, nâng cấp kịp thời, gây quá tải; việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình chưa nghiêm túc đã dẫn đến một số vụ cháy lớn trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ông Hoành đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình các quy định về PCCC; quan tâm cải tạo, nâng cấp hệ thống điện bảo yêu cầu, không để xảy ra quá tải, gây cháy nổ. Về phía Công an tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCCC; kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật về PCCC, tập trung vào các cơ sở, địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cháy, nổ cao.

Ông Hoành cũng thông tin thêm về phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm trong Chuyên án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Công an tỉnh phát hiện và điều tra nhằm nâng cao cảnh giác của người dân trong phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tại hội trường, lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình về các vấn đề như: Thu hút xã hội hóa giáo dục; Thanh toán, quyết toán vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu Quốc gia; Nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình vay vốn, hỗ trợ người dân; Tiến độ một số dự án nông nghiệp.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang