Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kinh nghiệm hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới

Chủ nhật, 21/10/2018, 15:21:11
Print + | - Font Size: A
Kinh nghiệm hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới

Kinh nghiệm hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới

A Font Size: - | +

dsc7874-1540110114
Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

PTĐT- Đó là chủ đề của hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tại huyện Phù Ninh ngày 21 - 10. Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ và các chuyên viên giúp việc cho HĐND các huyện, thành, thị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Hoạt động của HĐND ngày càng dân chủ, thiết thực, hiệu quả và không ngừng đổi mới. Chất lượng các kỳ họp của HĐND được nâng cao, các nghị quyết của HĐND ban hành có tính khả thi và đi vào cuộc sống, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Việc chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp được coi trọng, thông qua đó làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Hoạt động giám sát của HĐND thường xuyên được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm đúng mức, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND các cấp cũng còn một số hạn chế: Việc phối hợp trong chuẩn bị kỳ họp ở một số nơi chưa thật chặt chẽ; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND chưa được dành nhiều thời gian; còn trùng lặp về nội dung, đối tượng, thời gian trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát…

Với chủ đề “Kinh nghiệm hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới”, hội nghị nhằm mục đích để HĐND các huyện, thành, thị cùng trao đổi, phổ biến, nhân rộng những kinh nghiệm hay nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Tại hội nghị, các ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung vào các nội dung: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương; các nội dung, vấn đề cần quan tâm trong các hoạt động giám sát; giải pháp để các hoạt động chất vấn đạt hiệu quả, khắc phục được biểu hiện e ngại, né tránh, phát huy được vai trò trách nhiệm trước cử tri trong hoạt động chất vấn. Các đại biểu dự hội nghị cũng dành thời gian, tham góp các ý kiến vào các nội dung liên quan đến cách thức điều hành của chủ tọa kỳ họp; theo dõi đôn đốc quá trình thực hiện lời hứa của các cơ quan đơn vị sau chất vấn; phối hợp với các đơn vị trong việc xây dựng chương trình giám sát, thu thập thông tin phục vụ hoạt động giám sát; đôn đốc việc thực hiện sau giám sát cùng nhiều nội dung quan trọng khác liên quan đến hoạt động của HĐND.

Cùng với việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của từng địa phương, các đại biểu cũng đã có những kiến nghị, đề xuất; tập trung phân tích những điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

dsc7897-1-1540110114
Thường trực HĐND huyện Phù Ninh và Thường trực HĐND huyện Thanh Sơn bàn giao và nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ Sáu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Thường trực HĐND các huyện, thành, thị khi đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tham luận tại hội nghị. Đồng chí đề nghị: Thời gian tới các cấp ủy Đảng, Thường trực HĐND, các ban của HĐND cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND. Đặc biệt là trong việc lãnh đạo, chỉ đạo định hướng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tại địa phương. Đồng thời có phương thức giám sát hợp lý và khoa học, kịp thời phát hiện những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp. Đồng chí nhấn mạnh: Một trong những yếu tố quyết định hoạt động của HĐND là chất lượng và vai trò trách nhiệm của đại biểu. Do đó, đại biểu HĐND cần nâng cao nhận thức, thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng; bám sát các chương trình hoạt động của HĐND; cải tiến và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND; trong đó chú trọng đổi mới tư duy, phương pháp điều hành của chủ tọa kỳ họp. Tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri, lắng nghe, tiếp thu, theo dõi kết quả phản ánh của cử tri; đổi mới hoạt động của tổ đại biểu HĐND, phát huy vai trò của các ban HĐND. Quan tâm, chú trọng công tác thẩm tra của các ban, bảo đảm kết quả thẩm tra toàn diện, sát thực tế, có tính phản biện. Tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, các ban của HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND. Đồng thời chú trọng công tác thông tin tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết của HĐND các cấp.

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, đồng chí đề nghị HĐND các cấp chuẩn bị tốt để tổ chức thành công kỳ họp cuối  năm 2018, trong đó có nội dung quan trọng là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu; thực hiện công việc sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư đảm bảo ổn định, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang