Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Không để lãng phí nguồn lực y tế tuyến xã

Thứ ba, 11/12/2018, 16:01:48
Print + | - Font Size: A
Không để lãng phí nguồn lực y tế tuyến xã

Không để lãng phí nguồn lực y tế tuyến xã

A Font Size: - | +

dsc0077-1544519014

PTĐT - Trong phiên làm việc chiều ngày 11-12 của Kỳ họp HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021, trả lời ý kiến cử tri cho rằng tại các trạm y tế tuyến xã, số lượng người dân đến khám, chữa bệnh ít, gây lãng phí nguồn lực y tế, ông Hồ Đức Hải - Giám đốc Sở Y tế đã nêu rõ những giải pháp khắc phục. 

Theo ông Hải những quy định về thông tuyến đối với những người có BHYT tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 cũng đã tạo điều kiện để người dân lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh ở các tuyến cao hơn. Bởi vậy cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu về chính sách BHYT,  y tế xã chỉ đảm nhận các kỹ thuật chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cần triển khai quản lý một số bệnh không lây nhiễm, bệnh mãn tính tại trạm y tế, khám và cấp phát thuốc định kỳ ngay tại trạm y tế xã. Tiến tới quản lý, chăm sóc bệnh nhân ngay tại gia đình và theo dõi bệnh nhân sau khi được điều trị tại cơ sở y tế. Tiếp tục đào tạo, đào tạo lại cho các cán bộ y tế tuyến xã; đầu tư trang thiết bị theo phân tuyến nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 

Triển khai kế hoạch cử bác sĩ, cán bộ chuyên môn của trạm y tế lên Trung tâm y tế huyện học tập nâng cao trình độ theo từng đợt và đưa bác sĩ công tác tại trung tâm y tế tuyến huyện luân phiên xuống trạm y tế xã để hỗ trợ chuyên môn, đào tạo cho các cán bộ tại xã theo hình thức cầm tay chỉ việc. Đồng bộ giải pháp công nghệ thông tin kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh với nhau và với cơ quan BHYT để thực hiện tốt hơn nữa chính sách thông tuyến khám chữa bệnh bằng BHYT.

Ông Hải cũng kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền thay đổi thực hiện chính sách thông tuyến đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT bằng quy định thực hiện công tác khám, chữa bệnh theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế nhằm tránh tình trạng người bệnh “bỏ qua” tuyến y tế cơ sở lên tuyến trên khám, chữa bệnh, gây tình trạng quá tải cho tuyến trên. Đây được coi là giải pháp căn cơ giải quyết triệt để vấn đề kể trên.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang