Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khoá XVIII: 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ ba, 11/12/2018, 17:07:07
Print + | - Font Size: A
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

A Font Size: - | +

PTĐT - Tiếp tục các nội dung chương trình kỳ họp, chiều 11-12, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn thủ trưởng các sở, ngành của tỉnh tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội.

img2354-1544533695

Mở đầu phần chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu tổ đại biểu huyện Phù Ninh chất vấn ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề: Số trường tư thục trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia, một số trường còn chậm việc công nhận lại. Các công trình phụ trợ tại các trường mầm non, THCS, THPT và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn nêu trên, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7/34 trường đạt chuẩn, do kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia không đặt ra chỉ tiêu đối với các trường tư thục, vì vậy tỉ lệ này đối với tỉnh ta không cao. Việc hoàn thiện cơ sở vật chất các trường mầm non, giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng do hiện nay số trẻ huy động đến lớp học tăng quá nhanh, đạt 96% nên cần phải có lộ trình mới đáp ứng được việc này. Việc đảm bảo Nhà vệ sinh tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh, ngay đầu năm học 2018 – 2019, sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sở và địa phương đã bố trí nguồn vốn, đến nay đã đạt 86%, lộ trình đến cuối năm học sẽ giải quyết được vấn đề này.

ong-tuyen-1544526214

Đại biểu Phạm Quang Tuyến – tổ đại biểu Lâm Thao đặt câu hỏi xung quanh vấn đề trường học theo mô hình VNEN ở bậc tiểu học. Trả lời nội dung này, ông Tường khẳng định: Từ năm 2018 – 2019 sẽ không triển khai mới vì không có nguồn kinh phí từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và các sở liên quan. Tỉnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ giáo  dục mới, tiên tiến, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Trong Lĩnh vực xây dựng và nhà ở cho người có công

Đại biểu Trần Thanh Hải- tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đặt câu hỏi về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép, trái phép, không đúng quy hoạch. Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Quang Tuấn cho biết: Trong 2 năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng đã thanh tra hơn 600 dự án, công trình xây dựng, phát hiện 175 sai phạm. Thời gian tới, ngành sẽ tập trung nâng cao chất lượng của các quy hoạch.

Đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang tổ đại biểu huyện Hạ Hoà yêu cầu làm rõ vấn đề về chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công. Giám đốc Sở Xây dựng thông tin: Đến hết 31-11-2018, đã có 62% số đối tượng thuộc diện được cấp kinh phí xây dựng nhà. Hiện nay, do trượt giá nên kinh phí hỗ trợ không còn phù hợp, đề nghị chính quyền các địa phương có sự hỗ trợ cùng với việc vận động ngày công ở khu dân cư để giải quyết vấn đề cho các đối tượng người có công.

img2375-1544534068

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Xuân Yên tổ đại biểu huyện Thanh Ba về tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đây là nhà máy xử lý rác thải kết hợp phát điện, do phải bổ sung quy hoạch vào mạng lưới điện của quốc gia nên trình tự thủ tục kéo dài, tháng 10/2018 Bộ trưởng Bộ Công thương mới ký tờ trình, trình lên Thủ tướng Chính Phủ và xin gia hạn dự án sẽ đi vào hoạt động tháng 12-2019.

Lĩnh vực tài nguyên – môi trường

thang-1544534087

Đại biểu Điêu Kim Thắng -tổ đại biểu huyện Cẩm Khê yêu cầu làm rõ về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn, giải trình tại Kỳ họp thứ Sáu về các dự án sản xuất, kinh doanh được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ, trong đó có dự án chậm thời gian thực hiện trên 10 năm. 

Ông Nguyễn Văn Hậu- Giám đốc Sở TN&MT nhận trách nhiệm của đơn vị trong việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các dự án và khẳng định: Thời gian tới, sở sẽ tham mưu, phối hợp nhằm nâng cao công tác thẩm định các dự án đầu tư tại tỉnh; tăng cường việc hướng dẫn thủ tục đầu tư, thực hiện giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp; tăng cường thanh, kiểm tra tiến độ của các dự án đầu tư để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp. 

Ông Phùng Thanh Sơn tổ đại biểu huyện Thanh Sơn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ điều chỉnh biến động đất đai sau thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, dồn đổi ruộng đất. 

Về nội dung này, ông Hậu cho biết: Nguyên nhân là do nhiều hộ gia đình chuyển nhượng, cho tặng đất nhưng không thông qua cơ quan chuyên môn; hệ thống bản đồ, hồ sơ địa chính không đầy đủ; cơ quan chuyên môn chưa sát sao; kinh phí đầu tư cho công tác cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai có hạn. Ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật về đất đai cho người dân và cán bộ cơ sở. 

Liên quan đến việc Công ty TNHH một thành viên Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thuộc tập đoàn Hòa Phát bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 3/2018 gây xáo trộn cuộc sống của các hộ dân khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê vì ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Minh Tuấn -tổ đại biểu huyện Cẩm Khê cho biết: UBND huyện đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp xử lý việc gây ô nhiễm môi trường nhưng công ty vẫn còn chậm trễ, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc doanh nghiệp. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Sở đã tiến hành kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp xử lý tạm thời chất thải và nhanh chóng đầu tư hệ thống xử lý phân gà để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Dự kiến tháng 1-2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Về giải pháp thực hiện dồn đổi và đưa đất đai được dồn đổi vào sử dụng, ông Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh: Dồn đổi ruộng đất là chủ trương lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần tuyên truyền, vận động người dân; xây dựng quy trình thực hiện dồn đổi và nhân rộng các mô hình đã đạt hiệu quả.

Đối với việc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng của Công ty TNHH Sông Thao, hiện đang sử dụng hơn 73ha đất tại khu vực trung tâm huyện Thanh Thủy, tuy nhiên việc xây dựng các hạng mục dự án chậm, không phát huy được hiệu quả sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra dự án. Trên cơ sở kết luận thanh tra, ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành xử lý.

PV Phòng Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang