Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ tư, 12/12/2018, 10:30:01
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

A Font Size: - | +

PTĐT - Sáng 12-12, ngày làm việc thứ ba, kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVIII, các đại biểu tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Nhóm vấn đề văn hóa, thể thao và du lịch

Đại biểu Nguyễn Chí Thành - Tổ đại biểu Thanh Ba đưa ra câu hỏi: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu như thế nào với tỉnh để đẩy mạnh thể thao thành tích cao, hoàn thành mục tiêu mà Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020. 

1-1544587135

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Phú Thọ đã nỗ lực đạt được một số thành tích đáng khích lệ trong các đại hội, chương trình thể thao lớn. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động các đội bóng đá, bóng chuyền nam, nữ chuyên nghiệp đòi hỏi sự đầu tư lớn. Hiện nay, Sở đã lựa chọn một số môn thể thao truyền thống, có thế mạnh của Phú Thọ để xây dựng kế hoạch phát triển. 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang – Tổ đại biểu Hạ Hòa về tình trạng các “tour du lịch 0 đồng” như Báo Phú Thọ phản ánh. Ông Thủy khẳng định đây là sự việc thực tế, mới xuất hiện thời gian gần đây, tuy nhiên việc quản lý, xử lý vi phạm rất khó khăn do đây không phải các đơn vị lữ hành trong tỉnh. Sở đã báo cáo thực trạng này đến Tổng Cục Du lịch Việt Nam để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời tăng cường quản lý hoạt động lữ hành, nghiêm cấm các đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện “tour du lịch 0 đồng”. Sở thiết lập đường dây nóng công khai số điện thoại của Chánh Thanh tra sở và Phòng Quản lý du lịch để kịp thời giải quyết khi có thông tin của người dân.

Cử tri thành phố Việt Trì phản ánh Khu di tích di chỉ Làng Cả đã được khai quật và bảo vệ, đồng thời có dự án tôn tạo và quản lý từ năm 2014. Tuy nhiên từ đó đến nay mới chỉ được khoanh vùng, các hiện vật trong khu di tích chưa được tôn tạo và phát triển. Nhiều người dân muốn sử dụng đất trống xung quanh để sản xuất nhưng chưa được giao. Ông Thủy cho biết: Khu Di tích đã được công nhận vào năm 2006, hiện nay 4,9ha thuộc Khu di tích đang nằm trong dự án bảo tồn, phát huy với tổng kinh phí là 387,5 tỷ đồng. Qua quá trình thực hiện dự án cho thấy đây là khu bảo tồn phức tạp, yêu cầu nhiều kinh phí trong khi nguồn vốn khó khăn, do đó tháng 4/2017 UBND tỉnh đã có văn bản dừng việc thực hiện lập dự án. Để bảo vệ các địa điểm đã được khai quật, phát lộ văn hóa, năm 2018, Sở đã phối hợp xây dựng tường rào bảo vệ khu di tích. Do tính chất đặc thù của khu di tích khảo cổ vẫn còn những địa điểm tầng văn hóa ẩn dưới lòng đất, cần bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng nên không thể giao đất cho người dân để tránh phá hủy tầng văn hóa của di tích.

2-1544587143

Liên quan đến định hướng xây dựng tour du lịch trên sông, kết nối tour tuyến du lịch đến huyện Thanh Thủy, ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết đây là vấn đề quan trọng, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển vì không có bến bãi. Muốn xây dựng cảng du lịch thì phải xây dựng quy hoạch, đảm bảo đầy đủ thiết chế, cảnh quan. Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Thản - Tổ đại biểu huyện Thanh Thủy khẳng định: Doanh nghiệp rất ủng hộ việc phát triển du lịch đường sông. Nhưng việc xây dựng cảnh quan hai bên bờ, bến bãi, tàu chở khách đòi hỏi những yêu cầu rất phức tạp, đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án hợp lý.

Vấn đề Bảo hiểm xã hội

Trả lời câu hỏi về vấn đề tham gia BHXH cho người lao động tại các doanh nghiệp khối ngoài quốc doanh của đại biểu Đào Ngọc Thắng – Tổ đại biểu Phù Ninh. Ông Quyền Minh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: để tăng tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc của người lao động khối ngoài quốc doanh, BHXH tỉnh đã và sẽ tiếp tục thông qua các cơ quan  truyền thông, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp đóng, nộp BHXH cho người lao động theo đúng luật BHXH. Yêu cầu cán bộ phụ trách đã được phân công theo từng khu vực nắm bắt tình hình cụ thể, chi tiết tại các doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp cố tình không tham gia BHXH cho người lao động sẽ phối hợp với các cơ quanh, ngành chức năng liên quan có chế tài xử lý nghiêm minh theo đúng luật BHXH.
 
3-1544587652

Đối với vấn đề gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, Ông Tú cho biết: Trong 2 năm qua, BHXH tỉnh cùng ngành Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo huyện thành thị , cơ quan để người dân tham gia BHYT, yêu cầu ngành Y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để người dân đồng hành cùng chính sách tham gia BHYT tự nguyện.

Nhóm PV điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang