Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều chất vấn liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường

Thứ năm, 11/07/2019, 15:33:57
Print + | - Font Size: A
Nhiều chất vấn liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường

Nhiều chất vấn liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường

A Font Size: - | +

PTĐT - Trong các kỳ họp HĐND tỉnh, lĩnh vực tài nguyên & môi trường luôn được rất nhiều cử tri trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã đặt ra câu hỏi với ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

>>> Thảo luận các vấn đề Kinh tế - xã hội

hai-1-1562834093

* Đại biểu Trần Thanh Hải - Tổ đại biểu Cẩm Khê đặt câu hỏi: Việc phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của chính quyền cấp huyện, cấp xã còn nhiều hạn chế, rất thấp so với diễn biến thực tế. Đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường đánh giá rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền cấp huyện, cấp xã đối với lĩnh vực này; làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới? 

gd-so-tnmt1-1562834112

- Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Những năm qua, xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực môi trường cấp huyện, xã còn ít. Theo quy định thẩm quyền cấp huyện được xử phạt vi phạm lên đến 100 triệu đồng, cấp xã là 5 triệu đồng, tuy nhiên đa số lãnh đạo huyện, xã chưa quan tâm, chỉ đạo sát sao lĩnh vực này. Cùng với đó do lực lượng chuyên môn mỏng, thiết bị quan trắc còn thiếu và yếu, đặc biệt là ở cấp xã không có cán bộ chuyên trách. Đề nghị lãnh đạo các huyện tăng cường thực thi kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để tạo môi trường đầu tư, môi trường sống tốt hơn cho người dân cùng với đó thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí cho nhiệm vụ kiểm tra xử phạt vi phạm về môi trường.

loan1-1562834123

* Đại biểu Nguyễn Thanh Loan - Tổ đại biểu Việt Trì đặt câu hỏi: Các công ty như Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Cổ phần Giấy Việt Trì, Nhôm Sông Hồng, Cổ phần CMC... trong quá trình sản xuất đã xả nước thải, khí thải ra môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đề nghị ông Giám đốc Sở làm rõ nội dung này?

- Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Trước đây các công ty sử dụng công nghệ lạc hậu nhưng thời gian gần đây đã đầu tư sử dụng các hệ thống xử lý rác thải, khí thải đạt tiêu chuẩn như Công ty Giấy Việt Trì, Hoá chất Việt Trì. Thời gian vừa qua, việc Công ty nhôm Sông Hồng có sự cố lò đun nhôm, thải ra không khí vượt quy định, ngành đã yêu cầu công ty khắc phục. Đến thời điểm này đã khắc phục xong sự cố. Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý, nếu doanh nghiệp nào vi phạm kiên quyết xử lý theo đúng quy định.

Với các nội dung liên quan đến lĩnh vực TN-MT, chủ tọa kỳ họp kết luận: Việc xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực môi trường của chính quyền cấp huyện, thành, thị trong thời gian dài còn yếu kém, đặc biệt là trong kiểm soát xử lý môi trường trên địa bàn mình quản lý. Vì thế cần phối hợp các lực lượng công an huyện, phòng TNMT các huyện và Sở TN&MT sớm xây dựng đề án cung cấp trang thiết bị, tập huấn cán bộ để kịp thời xử lý hành vi vi phạm về môi trường. Đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị quan tâm sâu sát. UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị phải là người chịu trách nhiệm về cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Chính quyền các địa phương, Sở TNMT cần thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động xả thải, khí thải. Mặc dù đã có đề án di dời các nhà máy, các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực thành phố song đây là vấn đề lớn cần phải có thời gian, lộ trình cụ thể.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang