Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường phát triển các dự án điện mặt trời

Thứ năm, 11/07/2019, 13:57:51
Print + | - Font Size: A
Tăng cường phát triển các dự án điện mặt trời

Tăng cường phát triển các dự án điện mặt trời

A Font Size: - | +

img1377-1562805584-1562828865

>>> Thảo luận các vấn đề Kinh tế - xã hội

PTĐT - Các vấn đề về phát triển các dự án điện mặt trời, quản lý bàn giao các HTX dịch vụ điện năng nông thôn là những nội dung liên quan đến phần chất vấn đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Công thương.

* Đại biểu Nguyễn Xuân Yên - Tổ đại biểu Thanh Ba đặt câu hỏi: Đề nghị Sở Công thương cho biết công tác tuyên truyền chính sách, cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời? Thực tế đầu tư các công trình điện mặt trời trên mái nhà của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thời gian qua và việc mua lại điện của các dự án trên như thế nào?

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Công Thương cho biết:

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đang phát triển các dự án điện mặt trời đặc biệt là tại miền trung, nam bộ. Sở Công thương đã phối hợp với ngành điện cùng các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường đăng tải về tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để phát điện. Xây dựng quy trình kỹ thuật đấu nối và hướng dẫn các hộ gia đình, doanh nghiệp sau khi đầu tư điện mặt trời áp mái đáp ứng kỹ thuật ngành điện sẽ tiến hành lắp công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện với khách hàng. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công thương tham mưu xây dựng Đề án thay thế và đầu tư mới thiết bị hệ thóng chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện giai đoạn 2019 – 2025. Tăng cường vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp hưởng ứng đầu tư phát triển điện mặt trời tại các trụ sở làm việc. 


nhu-hoa1-1562828183

* Đại biểu Nguyễn Thị Như Hoa - Tổ đại biểu Thanh Thủy đặt câu hỏi: Đề nghị Giám đốc Sở Công thương cho biết việc tiến hành bàn gian lưới điện hạ áp từ các HTX điện năng về cho ngành điện quản lý và đánh giá năng lực các hợp tác xã cung ứng điện năng như thế nào? Bao giờ mới thực hiện xong việc bàn giao này?

- Giám đốc Sở Công thương khẳng định: Đến thời điểm này còn 1 HTX dịch vụ điện năng Thạch Đồng, huyện Thanh Thuỷ chưa bàn giao cho ngành điện quản lý. Mặc dù huyện Thanh Thủy đã tổ chức công tác bàn giao tài sản lưới điện hạ áp xã Thạch Đồng tuy nhiên do HTX còn dư nợ chưa thực hiện việc trả nợ dự án REII. Đề nghị ngành điện phối hợp cùng UBND huyện Thanh Thủy, HTX thực hiện dứt điểm các tồn đọng trong công tác bàn giao.  

gd-so-cong-thuong1-1562828315

Về nội dung liên quan đến điện năng, Chủ tọa kỳ họp kết luận: Điện mặt trời đối với Phú Thọ là rất mới, Sở Công thương và ngành điện cần tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn tỉnh đối với hộ gia đình, cơ quan nếu có điều kiện thì phát triển điện mặt trời, tạo ra nguồn năng lượng sạch. 

Đến nay cơ bản các xã đã bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện, đề nghị ngành công thương, điện lực kiểm tra rà soát các địa phương, kiên quyết bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý vì lợi ích của người dân.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang