Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghị quyết 179 góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ

Thứ ba, 24/09/2019, 12:28:34
Print + | - Font Size: A
Nghị quyết 179 góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ

Nghị quyết 179 góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ

A Font Size: - | +

img9292-1569306464
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận buổi giám sát.

PTĐT - Sáng 24-9, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 179/2009/NQ-HĐND ngày 20/4/2009 của HĐND tỉnh về Quy hoạch phát triển văn hóa tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 với UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên môn liên quan. 

img9304-1569306482
Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Cùng đi có các đồng chí: Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Vi Mạnh Hùng - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Mở đầu buổi giám sát, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Sau 10 năm thực hiện, Nghị quyết 179 đã phát huy được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt huy động được đông đảo tầng lớp nhân dân tích cực tham gia; góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ. Qua giám sát để đánh giá thực trạng, kết quả đạt được, thấy rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, từ đó kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết.

1-1569306267

img9279-1569306499
Đoàn giám sát tiến hành khảo sát tình hình hoạt động của Thư viện tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu chỉ ra những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới đồng thời yêu cầu đối với lĩnh vực văn hóa truyền thống, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần đánh giá, rà soát lại để nhân dân được làm chủ thể, được thụ hưởng, Nhà nước chỉ hỗ trợ về quy hoạch, quản lý.

19-bao-tang-hung-vuong-1569310198

Trong xây dựng các thiết chế văn hóa, cần nghiên cứu phương án quản lý, hình thức hoạt động của Thư viện tỉnh, Bảo tàng Hùng Vương nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, tránh lãng phí về đất đai và nguồn nhân lực. Đối với nhân lực hoạt động trong lĩnh vực văn hóa cần chủ động tự học hỏi, tìm hiểu để trau dồi kỹ năng. Hoạt động chiếu phim lưu động nếu thấy không còn phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân thì cần điều chỉnh; tiếp tục đổi mới hoạt động văn hóa văn nghệ để tạo sức hút. Trong quy hoạch một số di tích, di chỉ khảo cổ có nguồn lực đầu tư quá lớn và quỹ đất rộng không cần thiết thì điều chỉnh cho phù hợp; thay đổi chế độ thù lao dành cho những người quản lý, trông coi di tích cho thỏa đáng. Căn cứ thực tế và qua giám sát, các ngành, địa phương nghiên cứu, đánh giá Nghị quyết 179, từ đó có đề xuất phù hợp với điều kiện của tỉnh hiện nay.

Trước đó, đoàn đã khảo sát tại Bảo tàng Hùng Vương và Thư viện tỉnh.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang