Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 7

Thứ năm, 28/11/2019, 15:19:03
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 7

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 7

A Font Size: - | +

img3919-1574929213
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu tại hội nghị

PTĐT - Ngày 28/11, tại huyện Tân Sơn, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 – 2021, với chủ đề “Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND và UBMTTQ nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND”. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chỉ đạo hội nghị. 


img6599-1574929245

Phát biểu khai mạc, đồng chí Dương Hoàng Hương- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ trong chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp; trong hoạt động tiếp xúc cử tri; hoạt động giám sát, khảo sát; công tác tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Các đại biểu đã tham luận nhiều nội dung liên quan đến công tác phối hợp trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp HĐND như cần đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; lựa chọn nội dung giám sát thiết thực, hiệu quả. Đại biểu cũng đề nghị tỉnh sớm có hướng dẫn về việc sáp nhập các xã trên địa bàn tỉnh để địa phương triển khai thực hiện trong thời gian tới...


img3890-1574929172

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu chỉ đạo: Để khắc phục hạn chế và khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND, cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND. Công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp, chuẩn bị các báo cáo tại kỳ họp cần được các sở, ngành của tỉnh, các phòng, ban chuyên môn của huyện thực hiện sớm. Đối với nội dung giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là nội dung được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, vì vậy cần đổi mới phương thức, tránh tình trạng đặt câu hỏi đề dẫn quá dài; trả lời câu hỏi chất vấn cần ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm, đi thẳng vào vấn đề. Việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri cần đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả các cuộc tiếp xúc cử tri, khắc phục tình trạng cử tri chuyên nghiệp. Đối với hoạt động khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND cần phối hợp, lựa chọn nội dung phù hợp với địa phương, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc được đa số cử tri quan tâm; đặc biệt lưu ý tới việc đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát. Các huyện triển khai chủ trương sắp xếp, sáp nhập các xã trên địa bàn các huyện, thành, thị theo đúng quy định nhưng cần linh hoạt không cứng nhắc, đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ, trong thời gian tới tỉnh sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo kịp thời với cấp ủy, HĐND cùng cấp để xem xét điều chỉnh phù hợp.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang