Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm tình hình KT-XH

Thứ bảy, 14/12/2019, 10:16:24
Print + | - Font Size: A
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm tình hình KT-XH

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm tình hình KT-XH

A Font Size: - | +

zen2518-1576293326

PTĐT - Trong phiên làm việc sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã phát biểu làm rõ thêm một số nội dung về tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2019, những định hướng lớn trong năm 2020.

Báo Phú Thọ xin trích đăng những nội dung cơ bản phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh: “Tại kỳ họp lần này, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh 11 nội dung thường kỳ và 13 nội dung chuyên đề. Trước hết, thay mặt UBND tỉnh, Tôi xin trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh vào các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh và những vấn đề nổi cộm trên địa bàn tỉnh. Qua tổng hợp cho thấy, cơ bản các ý kiến tham gia đều nhất trí, thống nhất cao với các Báo cáo, Tờ trình của UBND tỉnh; trong đó có những ý kiến tham gia làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; có nhiều ý kiến được tổng hợp qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến tham luận, chất vấn tại kỳ họp, phản ánh thực trạng, những bức xúc, những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. UBND tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến trên và sẽ bổ sung vào trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong năm 2020.


67-1576293564

- Năm 2019, bên cạnh những thuận lợi chung của cả nước, KT-XH của tỉnh cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức: Các cơ chế, chính sách, pháp luật có nhiều thay đổi và còn nhiều bất cập; việc hoàn thành các thủ tục để triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, tiến độ chậm; nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước còn hạn chế; quy mô, năng lực của các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế trên địa bàn tỉnh còn ở mức thấp; biến đổi khí hậu, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, (đến thời điểm này toàn tỉnh đã tiêu hủy trên 57.000 con lợn, với khối lượng trên 3.300 tấn, ước thiệt hại 130 tỷ đồng). Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, KT-XH của tỉnh vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kết quả 12/12 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch.

img2272-1576293341

Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong năm 2019 và dự báo tình hình năm 2020, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2020 để hoàn thành đạt, vượt mức kế hoạch năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát triển các lĩnh vực xã hội. Chú trọng công tác cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, ổn định; triển khai hiệu quả đề án chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Tập trung phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 đã đề ra; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các ngành, lĩnh vực giai đoạn 2021-2025 theo hướng xác định rõ các trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện phù hợp với khả năng và nguồn lực của tỉnh; thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

img3044-1512170280-1517308090-1576293356

- Về các lĩnh vực kinh tế: 

Để đạt mục tiêu tăng trưởng của năm 2020, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp. Chỉ đạo công tác phối hợp giữa các sở, ngành, các cơ quan liên quan, hoàn thiện các thủ tục đầu tư để sớm triển khai các dự án được cấp phép đầu tư, sớm đưa vào hoạt động, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, cụ thể là các dự án ở KCN Cẩm Khê, CCN Bãi Ba- Thanh Ba, KCN Phú Hà- thị xã Phú Thọ, 2 dự án lớn ở KCN Thụy Vân (TASA, JNTC).

+ Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các KCN trọng điểm (Phú Hà, Trung Hà, Cẩm Khê), sớm hoàn thiện thủ tục để khởi công mới các KCN Tam Nông, Hạ Hòa, Phù Ninh, tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. 


1-1576293391

- Về các lĩnh vực xã hội:

+ Giáo dục: Xây dựng và triển khai Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh gắn với lộ trình sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; triển khai Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025. Xây dựng và triển khai Đề án khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thực hiện xã hội hóa giai đoạn 2020-2025, cơ chế tự chủ cho các trường công lập; tạo điều kiện cho các loại hình trường ngoài công lập phát triển. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, Hội Khỏe Phù Đổng khu vực I, lần thứ X và tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2020.

+ Y tế: Tiếp tục củng cố, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện; hoàn thiện và nâng cao chất lượng y tế tuyến xã. Đẩy mạnh và nhân rộng mô hình bác sỹ gia đình. Ngành y tế, ngành bảo hiểm xã hội có trách nhiệm xây dựng, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đến cấp cơ sở và cụ thể cho từng nhóm đối tượng, phấn đấu tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 93%.


2-1576293428

+ Văn hóa - Thể thao: Tổ chức tốt các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 cấp Quốc gia. Tăng cường các hoạt động văn hóa - thể thao, đẩy mạnh xã hội hóa trong tổ chức các sự kiện; tiếp tục sắp xếp đào tạo bồi dưỡng lực lượng vận động viên, theo hướng tập trung vào các môn mũi nhọn, có thế mạnh; tăng cường các hoạt động thể thao phong trào. Tập trung phát triển môn bóng đá, phấn đấu tỉnh Phú Thọ có đội bóng đá chuyên nghiệp, khai thác có hiệu quả các thiết chế thể thao của tỉnh. Chuẩn bị các điều kiện để đăng ký đăng cai một số nội dung của Seagames lần thứ 31 năm 2021 đạt hiệu quả thiết thực.

+ Du lịch: Hoàn thành việc đề nghị Trung ương công nhận Đền Hùng là Khu Du lịch Quốc gia; công nhận một số khu du lịch địa phương, điểm du lịch địa phương. Gắn kết tua tuyến du lịch, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành mở rộng các tua tuyến du lịch trong và ngoài nước; liên kết đưa các tua du lịch về các khu du lịch, điểm du lịch của tỉnh; đi đôi với xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đưa đặc sản địa phương vào phục vụ phát triển du lịch; gắn nông nghiệp, môi trường với du lịch, dịch vụ (dự án du lịch trải nghiệm Đồi chè Long Cốc, khôi phục phát triển sản phẩm gà nhiều cựa, chè tím).

+ Lao động, việc làm: Xây dựng và triển khai Đề án đào tạo phát triển nguồn nhân lực, sắp xếp lại ngành nghề đào tạo theo hướng lựa chọn một số ngành, nghề trọng điểm phù hợp với khả năng của người lao động trong tỉnh để đầu tư trang thiết bị và tập trung đào tạo. Phấn đấu để lao động tỉnh Phú Thọ khi tham gia thị trường lao động có tay nghề cao hơn, thu nhập cao hơn so với lao động các tỉnh xung quanh.

+ Về an sinh xã hội: Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


img3743-1550628386-1576293465

- Về An ninh - quốc phòng:

- Chỉ đạo chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Đưa vào khai thác, sử dụng cơ sở vật chất đầu tư tại khu vực diễn tập phòng thủ tại Tiên Kiên - Lâm Thao theo hướng đa mục tiêu

- Có kế hoạch triển khai thực hiện tốt Luật An ninh mạng, Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Tăng cường trấn áp tội phạm, đấu tranh với các loại hình tội phạm xã hội đen, tín dụng đen, khai thác khoáng sản trái phép...; đảm bảo an ninh trật tự xã hội; Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy.


5-1576293495

- Về Công tác chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính:

- Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo điều hành. Năm 2020, trên cơ sở các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xác định, UBND tỉnh sẽ phân công giao trách nhiệm cho các sở, ngành, các huyện triển khai thực hiện và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Quyết liệt chấn chỉnh tinh thần, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức phục vụ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động các cơ quan cấp tỉnh và UBND cấp huyện; đồng thời tổ chức đánh giá ngay trong năm 2019. Năm 2020, sẽ tăng cường kiểm tra công vụ, xem xét, đánh giá kỹ hơn, xếp loại cụ thể theo thứ tự các sở, ngành, đơn vị, địa phương từ cao đến thấp.

- Triển khai sâu rộng, đồng bộ Đề án chính quyền điện tử, đảm bảo liên kết, liên thông từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã; đảm bảo liên kết ngang giữa các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị thống nhất gửi nhận văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc. Phát huy hiệu quả của hệ thống đô thị thông minh đã đầu tư trên địa bàn thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực sau đầu tư.

- Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Đến nay, tỉnh đã hoàn thành thủ tục, được các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội thẩm định, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết đối với tỉnh Phú Thọ, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã mới (80 xã) bảo đảm đi vào hoạt động, ổn định, hiệu quả (quý I năm 2020).

Để hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, đòi hỏi trong năm 2020 chúng ta phải hết sức nỗ lực. Để làm được điều này phải có sự tập trung, quyết liệt và sự phấn đấu, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nghiệp cũng như mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh để UBND tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

Nhóm PV Điện tử (lược ghi)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang