Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ nhận được nhiều câu hỏi chất vấn từ đại biểu

Thứ bảy, 14/12/2019, 09:00:10
Print + | - Font Size: A
Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ nhận được nhiều câu hỏi chất vấn từ đại biểu

Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ nhận được nhiều câu hỏi chất vấn từ đại biểu

A Font Size: - | +

zen2478-1576291122
Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ trả lời chất vấn.

* Đại biểu Đinh Thị Thu Thủy- Tổ đại biểu Yên Lập nêu thực trạng và đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ: Tại huyện Yên Lập, ở một số khu vực, ngành điện đã đầu tư và đưa vào sử dụng hơn hai năm nay nhưng chưa thực hiện việc thanh toán bồi thường GPMB cho nhân dân; nhiều nơi người dân vẫn phải tự kéo điện về nên chất lượng không cao, thậm chí có nơi đường dây trùng xuống chỉ cách mặt đất 1m, rất nguy hiểm. Đặc biệt, vừa qua tại xã Trung Sơn xảy ra sự cố liên quan đến thiết bị điện, tuy nhiên ngành chưa chỉ đạo tập trung giải quyết.

- Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Lâm cho biết: Trên địa bàn huyện Yên Lập, Công ty Điện lực đã đầu tư hơn 70 tỷ để nâng cấp điện lưới nông thôn. Đến nay, các công trình cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện cho nhân dân. Tuy nhiên, theo Quyết định 2081 của Thủ tướng Chính phủ, Phú Thọ vẫn thuộc diện tiếp tục thực hiện dự án này nhưng nguồn vốn giải ngân còn chậm. Thời gian tới, các tổ chức tiếp tục cho vay vốn, Công ty sẽ phối hợp với Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án điện thôn bản. Việc chậm thanh toán bồi thường GPMB cho nhân dân do quá trình trích đo thửa đất, lập hồ sơ trích đo, lấy hồ sơ đất còn gặp khó khăn vướng mắc; trong năm 2020 ngành điện sẽ hoàn thành thanh toán bồi thường GPMB những trường hợp còn lại.

zen2475-1576292089
Đại biểu Nguyễn Văn Tâm - Tổ đại biểu Cẩm Khê đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ.

* Đại biểu Nguyễn Văn Tâm - Tổ đại biểu Cẩm Khê đặt câu hỏi: Theo phản ánh của cử tri xã Ngô Xá và xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê: Đồng hồ công tơ điện sau khi được Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm định lại thì mức tiêu hao điện năng tăng cao hơn, trong khi mức độ sử dụng điện của người dân vẫn như trước đây.

- Trả lời vấn đề này, ông Lâm cho biết: Mức tiêu hao điện năng tăng cao hơn có thể do người dân sử dụng điện lớn tập trung vào thời điểm mùa nắng nóng. Nếu người dân chưa yên tâm với đồng hồ công tơ điện được Công ty Điện lực Phú Thọ thì có thể chuyển công tơ điện tới các đơn vị kiểm định độc lập trên địa bàn tỉnh để kiểm định.

zen2471-1576291667
Đại biểu Nguyễn Thị Như Hoa - Tổ đại biểu HĐND huyện Thanh Thủy đặt câu hỏi chất vấn.

* Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Như Hoa về vấn đề bất cập trong cung ứng dịch vụ của Hợp tác xã dịch vụ điện năng nông thôn Hoàng Xá, ông Lâm cho biết: Một số HTX dịch vụ điện năng hiện nay không đáp ứng được hạ tầng điện, đội ngũ vận hành có trình độ thấp, năng lực tài chính yếu nên thời gian qua đã để xảy ra tình trạng trên. Theo lộ trình trong năm 2020 sẽ kết thúc chương trình dự án điện lưới thôn bản, đề nghị các địa phương có HTX dịch vụ điện năng hoạt động không hiệu quả thì sớm bàn giao lại cho ngành điện, bởi sau khi tiếp nhận, ngành điện cần phải lập kế hoạch đầu tư, cải tạo.

zen2502-1576291737

—> Kết luận nội dung này, Chủ tọa kỳ họp đề nghị ngành điện kiểm tra, rà soát lại một số thông tin mà cử tri đã phản ánh và có biện pháp xử lý kịp thời; phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường trong quá trình kiểm đếm, bồi thường, không gây bức xúc cho nhân dân, tạo điều kiện nhanh nhất để thực hiện các dự án. Sở Công thương kiểm tra các HTX dịch vụ điện năng, nếu không đảm bảo sẽ đình chỉ, không cho phép thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra, kiểm định lại các công tơ điện tại những nơi người dân bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang