Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành trả lời chất vấn tại hội trường

Thứ sáu, 13/12/2019, 18:06:49
Print + | - Font Size: A
Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành trả lời chất vấn tại hội trường

Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành trả lời chất vấn tại hội trường

A Font Size: - | +

img2220-1576238242

PTĐT - Chiều nay 13/12, các nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng, tài nguyên môi trường, giáo dục, thuế đã được thủ trưởng các sở, ngành liên quan trả lời tại hội trường. 

>>>Khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp
>>> Giải trình các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường
>>> Các vấn đề văn hóa – xã hội nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu
>>> Khó khăn trong bố trí kinh phí nâng cấp, bảo trì các tuyến đường xây dựng trước năm 2010

zen2332-1576241696

* Về lĩnh vực xây dựng có 3 câu hỏi chất vấn về vấn đề xây dựng các công trình chung cư đã xuống cấp, nhà ở xã hội và các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng được ông Trần Quang Tuấn- Giám đốc Sở Xây dựng trả lời như sau:

- Về Dự án xây dựng lại chung cư Hòa Phong: Tuy có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017 nhưng đến nay dự án chưa thể triển khai do 403 hộ dân tại đây chưa chấp nhận phương án tạm cư của chủ đầu tư. Sở Xây dựng đã gia hạn cho chủ đầu tư đến 30/4/2020, nếu đơn vị này không thống nhất được với người dân thì tỉnh sẽ có phương án xây dựng mới.

zen2318-1576242150
Đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang - Tổ đại biểu huyện Hạ Hòa đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng

- Về các công trình nhà ở xã hội: So với lộ trình đến năm 2022 cần xây dựng khoảng 5330 căn nhà cho công nhân và người thu nhập thấp, hiện tỉnh đã đạt 26,1% chỉ tiêu, phấn đấu đạt 46% vào cuối 2020. Hiện Sở đang lập đề án phát triển nhà chung trên địa bàn tỉnh và sẽ được phê duyệt trong quý I năm 2020. 

- Về các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, ông Tuấn lý giải là do năng lực quản lý của các cấp còn hạn chế. Để giải quyết, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh phân công trách nhiệm cụ thể, tăng cường quản lý trong hoạt động xây dựng. Đối với trường hợp xây nhà trái phép trên sông Bứa, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn đã trả lời làm rõ thêm vấn đề này: UBND huyện đã chỉ đạo xử phạt lấn chiếm đất nông nghiệp, đình chỉ xây dựng và yêu cầu tự tháo dỡ.

—> Kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Xây dựng, chủ tọa kỳ họp yêu cầu ngành cần làm tốt công tác quy hoạch xây dựng, riêng dự án khu nhà ở 5 tầng Hoà Phong, chủ tọa khẳng định, sau khi điều chỉnh xây dựng mới sẽ đối chiếu theo quy định của pháp luật để phân loại các đối tượng được mua, thuê, đảm bảo công bằng minh bạch. Đối với các sai phạm do xây dựng trái phép, Sở Xây dựng cần sớm ra quy chế xây dựng nhà trên địa bàn tỉnh. Riêng trường hợp xây dựng trái phép trên sông Bứa, nếu hộ gia đình không tự giác tháo dỡ thì sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.


* Liên quan đến lĩnh vực Thuế nhà nước, ông Nguyễn Huy Hồng- Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Thuế tỉnh trả lời về thu hồi nợ đọng thuế, các giải pháp tránh thất thu thuế trên địa bàn tỉnh. 

zen2353-1576241696

- Việc nợ đọng thuế của tỉnh còn ở mức cao. Để đạt các chỉ tiêu thu ngân sách do HĐND giao, ngành Thuế đang tập trung đôn đốc thu nộp các khoản nợ thuế với nhiều biện pháp cụ thể: Kiện toàn Ban Chỉ đạo chống thất thu thuế của tỉnh và các địa phương; thực hiện cưỡng chế tài khoản, hóa đơn, công khai thông tin nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Công an tỉnh cấm xuất cảnh một số cá nhân người nước ngoài. Dự kiến từ nay đến hết năm 2019, nợ đọng thuế sẽ giảm khoảng 405 tỷ đồng, hoàn thành dự toán thu đề ra.

zen2340-1576243014
Đại biểu Nguyễn Chí Thành - Tổ đại biểu huyện Thanh Ba đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo Cục Thuế tỉnh

- Đối với nội dung chống thất thu thuế, ông Nguyễn Huy Hồng cho biết: Ngành Thuế hiện đang quản lý hơn 20.000 hộ kinh doanh song việc quản lý và thu thuế ở khu vực kinh tế này khó khăn. Năm 2020, trên cơ sở thành lập đội liên ngành Chống thất thu thuế, ngành Thuế sẽ thực hiện rà soát các hộ kinh doanh; tập trung thanh tra, kiểm tra các hồ sơ đảm bảo tăng thu thuế từ khu vực này lên 15-20% số hộ.

—> Kết luận nội dung này, Chủ tọa kỳ họp cho biết: Hiện nay thu ngân sách của tỉnh khó khăn, trong khi kế hoạch chi ngân sách lại lớn. Ngành Thuế phải phối hợp với Sở TN&MT có hướng xử lý các doanh nghiệp nợ đọng thuế theo quy định phải thu hồi đất; Sở KH&ĐT làm rõ doanh nghiệp nợ đọng thuế phải thu hồi quyết định đầu tư. Ngành thuế tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng phương án, giải pháp triệt để tránh thất thu thuế. Ban chỉ đạo tránh thất thu thuế và ban Tài chính Ngân sách của HĐND tỉnh phải giám sát chặt chẽ các khoản thu thuế của các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh.zen2413-1576238268

* Ông Nguyễn Văn Hậu- Giám đốc Sở TN&MT trả lời các câu hỏi liên quan tới lĩnh vực ngành phụ trách:

- Về ô nhiễm môi trường do dự án chăn nuôi gà của Tập đoàn Hòa Phát tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê. Sở đã kiểm tra, tiến hành xử phạt và yêu cầu Công ty này cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về bảo vệ môi trường, kiên quyết không để tiếp diễn tình trạng ô nhiễm.

 

zen2396-1576242124
Đại biểu Điêu Kim Thắng - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở TN&MT liên quan đến vấn đề đất đai.

- Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải, mong người dân chia sẻ bởi đây là vấn đề cần có thời gian để xử lý triệt để. Mặc dù đã có dự án đầu tư nhà máy xử lý rác thải tại Trạm Thản, tuy nhiên đây là dự án do nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục đầu tư liên quan đến nhiều bộ ngành và nhiều nội dung nên tỉnh đang xem xét đàm phán lại với chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi trong quá trình vận hành nhà máy. Riêng bãi rác thải Vân Phú đang tiếp nhận 240 tấn/ngày, quá tải gấp 4 lần công suất của nhà máy, giải pháp trước mắt sẽ tiếp tục phân loại rác để xử lý rác thải hữu cơ, vô cơ, cùng với đó là vận chuyển rác lên hố chôn lấp tại Trạm Thản. Bãi rác thải Thụy Vân sẽ tiếp tục che phủ bạt để không phát sinh khí thải ra môi trường.

- Vấn đề cấp giấy chứng nhận QSDĐ, sau khi đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đã cấp được 75,9% hồ sơ đủ điều kiện. Đất nông nghiệp tiến độ còn chậm do các hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng không đăng ký, một số hộ dân bỏ đất không canh tác. Kinh phí để giải quyết vấn đề này hết sức hạn hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Đối với các xã đủ tiêu chí theo nghị quyết của HĐND tỉnh, sau dồn đổi sẽ lập dự toán trình các cơ quan phê duyệt, các huyện chỉ đạo chỉnh lý lại biến động trên giấy chứng nhận QSDĐ và đề nghị tỉnh cấp thêm kinh phí cho ngành TN&MT đo đạc cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ. 

- Về vấn đề đầu cơ đất đai, “làm giá”, thổi giá đất lên cao, gây sốt ảo, ảnh hưởng lớn tới giá đất thị trường. Ông Hậu cho rằng đây là tình trạng xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy, cần công khai thông tin về chủ trương đầu tư, quy hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu, thông tin của các dự án nhà ở tại các trụ sở cấp xã, cấp huyện và trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cá nhân nắm đầy đủ thông tin trước khi thực hiện giao dịch liên quan đến đất đai, tránh rủi ro do bị lừa đảo.

zen2299-1576242709

—> Kết luận nội dung này, chủ tọa kỳ họp cho rằng: Đây là lĩnh vực nóng, khẳng định việc cấp, đổi giấy chứng nhận QSDĐ liên quan đến dồn đổi ruộng đất theo đúng diện tích quy định thì tỉnh sẽ chi trả kinh phí, nếu địa phương dồn đổi không đúng diện tích thì địa phương tự chi trả, các huyện xem xét, rà soát từng loại hồ sơ xử lý theo thẩm quyền. Đối với vấn đề rác thải, mặc dù tỉnh đã có chủ trương, tuy nhiên cần xem xét, nghiên cứu kỹ dự án, đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và nhà nước. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu dự án, đề xuất của Tập đoàn Xi măng Việt Nam và các huyện nghiên cứu phương án phù hợp để xử lý rác thải tạm thời tại địa phương. Dự án chăn nuôi gà của tập đoàn Hòa Phát nói riêng và các dự án chăn nuôi nông nghiệp nói chung, nếu không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường thì kiên quyết đóng cửa nhà máy. Về việc “thổi giá” đất, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, nắm bắt thông tin vi phạm, lừa đảo để xử lý theo quy định pháp luật. Các địa phương tổ chức đấu giá đất cần lựa chọn đơn vị thực hiện có uy tín, trách nhiệm để việc đấu giá đúng quy định, công khai, công bằng.zen2289-1576238284

* Vấn đề xã hội hoá giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Trịnh Thế Truyền trả lời như sau: 

- Về giải pháp nâng cao thu nhập cho giáo viên: Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa và tự chủ tài chính; các trường THPT ngoài công lập cần nâng cao chất lượng dạy và học để thu hút tuyển sinh đầu vào. Tham mưu UBND tỉnh sắp xếp lại các trường, chuyển đổi một số trường công lập sang tư thục theo hướng đầu tư chất lượng cao. 

 
zen2310-1576241696

—> Chủ tọa kỳ họp yêu cầu: Sở GD&ĐT xây dựng đề án xã hội hoá giáo dục trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là bậc học mầm non. Ở nơi có điều kiện cần triển khai đầu tư, xây dựng các trường tư thục để giảm tải cho các trường công lập. Quan điểm của tỉnh là không mở rộng, bổ sung biên chế, đầu tư cơ sở vật chất đối với các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên; tiến tới lựa chọn tuyển sinh đào tạo nghề và tuyển sinh vào các trường ngoài công lập cho phù hợp thực tế. 

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang